Owen Vanderbilt MBA 13 chia sẻ để thành công

02/08/2015

 Đó thật sự là một quá trình dài, lộn xộn và không liên tục. Có những lúc mình mất hẳn định hướng, không xác định được mình sẽ học gì, tại sao lại là một chương trình cao học tại Mỹ và làm thế nào để đạt được điều đó. Hy vọng những chia sẻ dưới đây của mình sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào những gì mình đã trải qua và giúp mọi người có được một định hướng đúng đắn về việc học cao học tại Mỹ ngay từ đầu.

Owen Vanderbilt - MBA '13 - Chia sẻ để thành công

Owen Vanderbilt – MBA ’13 – Chia sẻ để thành công

1. Hồ sơ của mình đến thời điểm nộp hồ sơ MBA lần đầu
GPA: 7,77/10,00
iBT: 87
GMAT: 660
Một số loại giải (nhất, nhì và ba) trong các kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc từ năm 2004 – 2006

Tham gia một số hoạt động tình nguyện và một số các câu lạc bộ trong trường đại học.
Kinh nghiệm làm việc: 2,5 năm.
Vị trí công việc: Cán bộ Kinh doanh Ngoại hối – Vietcombank

2. Kết quả mùa Fall 2011

Nộp hồ sơ cho 5 trường: Wake Forest, Missouri, Carlson Minnesota, Olin và Owen Vanderbilt.
Kết quả:
– Nhận admission từ Missouri;
– Nhận scholarship và loan từ Owen Vanderbilt;
– Waiting list: Wake Forest.

3. Con đường đến với ý niệm về 3 chữ M.B.A tại Mỹ

Khi đang học năm cuối tại KTQD, mình bắt đầu có những suy nghĩ về việc tiếp tục học lên cao học. Lúc đó mình không có nhiều lựa chọn, hoặc tham gia khóa học cao học chuyên ngành hoặc đi làm một thời gian trước khi quay lại môi trường học thuật. Mình đã chọn cách thứ hai, vì đơn giản lúc đó mình cần một công việc hơn là một tấm bằng cao học .

Thật may mắn, mình được nhận vào bộ phận Treasury của Techcombank khi còn chưa tốt nghiệp. Tại đây, mình đã bắt đầu có những ý niệm đầu tiên về MBA, bởi MBA yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc trước khi nộp hồ sơ, trong khi mình lại chưa thật sự sẵn sàng cho việc học trở lại. Khi bạn bè bắt đầu nộp hồ sơ cho các chương trình cao học chuyên ngành, mình vẫn rất thản nhiên với 3 chữ M.B.A bởi nghĩ rằng mình còn nhiều thời gian để chuẩn bị hơn các bạn ấy. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh đây là một suy nghĩ sai lầm và mình đã phải trả giá khi nộp hồ sơ MBA lần đầu tiên.

Khi đã xác định được mình sẽ theo học MBA, vấn đề tiếp theo là sẽ học MBA ở đâu? Lúc đấy mình chỉ có một mục tiêu duy nhất: Mỹ – bởi Mỹ là nơi mà chất lượng đào tạo MBA đã thành một biểu tượng cho nền giáo dục sau đại học tại đây.

Sau khi xác định được mục tiêu là chương trình MBA tại Mỹ, mình bắt đầu tìm hiểu về các kỳ thi chuẩn tắc đề hoàn thiện hồ sơ. Tất cả quá trình này lấy đi của mình khoảng gần 1 năm.

4. Các kỳ thi chuẩn tắc cho MBA

Tiếng Anh

Khả năng tiếng Anh là yêu cầu đầu tiên bạn cần phải vượt qua để đưa vào hồ sơ xin nhập học. Để học MBA tại Mỹ, điểm TOEFL tối thiểu của bạn phải đạt khoảng 90 trở lên. Một số trường có thể yêu cầu cao và rất khắt khe đối với TOEFL. Tại thời điểm mình nộp hồ sơ, có 2 trường đã từ chối hồ sơ vì những quan ngại liên quan đến điểm TOEFL của mình.
Hiện tại, một số trường tại Mỹ đã bắt đầu chấp nhận điểm IELTS với thang điểm tối thiểu là 7.0. Một số trường có thể chấp nhận điểm PTE, tuy nhiên số này không nhiều và chưa có một chuẩn mực chung cho thang điểm PTE mà các trường này chấp nhận.

GMAT
GMAT là một trong những yếu tố quan trọng để các trường đánh giá sự phù hợp của bạn với chương trình MBA. Các trường thường không đưa ra mức điểm GMAT tối thiểu mà họ chấp nhận bạn. Tuy nhiên, nếu điểm GMAT quá thấp sẽ là một hạn chế trong việc cạnh tranh vào trường cũng như khả năng xin hỗ trợ về tài chính sau này. Nếu điểm GMAT của bạn thấp hơn khoảng điểm của 80% sinh viên được nhận vào học MBA của trường thi bạn nên thi lại để có được điểm số cao hơn hoặc tìm trường khác phù hợp hơn.

Kinh nghiệm của mình đối với các kỳ thi chuẩn tắc cho MBA

Các kỳ thi này là những yếu tố định lượng đầu tiên để các trường quyết định bạn có thuộc vào nhóm sinh viên mà trường tìm kiếm hay không. Đối với sinh viên quốc tế, điểm TOEFL đóng vai trò là chỉ số đo lường khả năng sử dụng tiếng Anh, trong khi điểm GMAT là chỉ số đo lường khả năng tư duy và xử lý tình huống của bạn.

Kinh nghiệm của mình là nên tập trung cho các kỳ thi này càng sớm càng tốt, nhất là GMAT. Nếu điểm GMAT chỉ ở khoảng 620 – 650, bạn nên cố gắng thi lại để có điểm cao hơn. Khả năng được học bổng ở các trường top 30 sẽ cao hơn rất nhiều nếu điểm GMAT của bạn ở ngưỡng 700+. Nếu điểm GMAT của các bạn không vượt quá 700 dù bạn đã hết sức cố gắng, cánh cửa MBA vẫn chưa hề đóng lại với bạn. Vấn đề còn lại tùy thuộc vào việc bạn chọn trường và cách bạn thể hiện mình trong quá trình xin học.

Kỳ thi GMAT sẽ có những thay đổi đáng kể bắt đầu từ năm 2012. Do đó, nếu các bạn xác định sẽ đi học MBA trong vòng 5 năm nữa, hãy bắt đầu tập trung cho kỳ thi GMAT ngay từ bây giờ, không nên.

5. Quá trình chọn trường

Chọn trường là một quá trình căng thẳng và mất tương đối nhiều thời gian. Nếu như đối với các kỳ thi chuẩn tắc ở trên, bạn có thể đưa ra một lịch trình cụ thể, các bước để đạt được mục đích cuối cùng thì việc chọn trường nhiều khi lại có một chút gì đấy may mắn. Nếu bạn là một cá nhân xuất sắc, từ GPA đến GMAT, các hoặc động xã hội, các thành tích cá nhân… thì có thể quá trình chọn trường sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta không được như vậy dù đã có những sự cố gắng “ở mức chấp nhận được”. Do đó, đây là một quá trình chọn lựa mang tính cá nhân với việc xử lý rất nhiều các luồng thông tin khác nhau để có được một danh sách cuối cùng theo ý muốn.

Kinh nghiệm trong việc chọn trường của bản thân mình

Bắt đầu việc chọn trường bằng cách kết hợp mức điểm GMAT của mình với các bảng xếp hạng về MBA. Các thông tin về xếp hạng MBA khá tin cậy hiện nay là các bảng xếp hạng MBA của FinancialTimes, US News and World Reports, Bloomberg Businessweek. Mình so sánh điểm GMAT của mình với điểm GMAT trung bình và điểm GMAT của 80% sinh viên MBA năm trước để biết được khả năng nhận được admission và hỗ trợ tài chính của trường.

Ngoài các bảng xếp hạng trên, mình tìm trường dựa trên cơ sở dữ liệu của trang web https://www.mba.com/ (nơi bạn đăng ký thi GMAT). Ngay sau khi trở thành thành viên, mình được tiếp cận với một cơ sở dữ liệu tương đối đầy đủ về các trường, bao gồm cả điểm GMAT và mức độ hỗ trợ tài chính mà trường cung cấp. Ngoài ra, mình còn tìm các thông tin tương tự tại cơ sở dữ liệu của AACSB (https://datadirect.aacsb.edu/public/profiles/search.cfm#results). Tất nhiên những dữ liệu này có thể không phải ở dạng cập nhật nhất nhưng đó là những nguồn thông tin đáng tin cậy.

Một nguồn thông tin vô cùng quan trọng nữa đó là nguồn thông tin từ các anh chị đã từng đi học MBA. Họ là những người đi trước, đã từng trải qua những giai đoạn này. Do vậy, những ý kiến góp ý của các anh chị đi trước thật sự là một nguồn thông tin tham khảo vô cùng bổ ích. Bản thân trường mình quyết định theo học năm nay là do một chị từng học MBA giới thiệu.

Sau khi qua giai đoạn tìm kiếm định lượng ở trên, mình bắt đầu đi sâu vào tìm hiểu từng trường. Mình cần chắc chắn những trường mà mình chọn ra cuối cùng phải phù hợp với ý định học tập và phát triển sự nghiệp sau này của mình. Chẳng hạn, bản thân mình xác định sẽ làm việc trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là mảng investment banking và derravative trading nên sẽ chọn những trường có thế mạnh ở những lĩnh vực này. Một vấn đề nữa mà mình tập trung tìm hiểu là khả năng giúp đỡ sinh viên tìm kiếm việc làm của Career Service của trường cũng như xếp hạng về chỉ số Return on InvestmentCareer Promotion của các cựu sinh viên.

Giai đoạn tiếp theo là rà soát các yêu cầu về hồ sơ của trường, đặc biệt là các câu hỏi luận. Thời gian tốt nhất để làm việc này là khoảng giữa tháng 8 hằng năm, khi các trường bắt đầu mùa tuyển sinh cho kỳ Fall.

Kết thúc giai đoạn này, mình có được một short-list các trường với các deadline theo thứ tự từ gần đến xa và các yêu cầu cụ thể về hồ sơ.

6. Hoàn thiện và nộp hồ sơ

Giai đoạn này bao gồm việc viết luận, chuẩn bị các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ (CV/Resume, bảng điểm đại học, bằng tốt nghiệp, điểm các kỳ thi chuẩn, thư giới thiệu…) và gửi cho trường.

Một số lưu ý từ kinh nghiệm của mình

– Nên xác định các trường mà bạn sẽ nộp hồ sơ ngay từ khi thi GMAT/TOEFL để tiết kiệm tiền và thời gian gửi điểm cho trường.

– Đối với việc viết luận, điều cốt lõi nhất vẫn là tạo được điều khác biệt và chứng tỏ bạn tồn tại thực sự chứ bạn không phải là cái bóng của một “successful applicant” những năm trước. Bạn có thể tham khảo các bài luận đã thành công, nhưng bạn không được sao chép hay vận dụng nó một cách cứng nhắc. Adcom muốn nghe bạn kể câu chuyện của riêng bạn, chứ không phải muốn bạn kể lại câu chuyện thành công của người khác. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn chi tiết trong việc viết luận trong quyển sách “How to get into the top MBA” của Richard Montauk.

– Đối với thư giới thiệu , bạn nên dành thời gian trao đổi với người viết về những vấn đề mà bạn mong muốn họ đưa vào nội dung thư để có được một bức thư như ý. Chức vụ của người viết thư không thực sự quan trọng bằng nội dung thư mà người ta viết về bạn. Quan trọng nhất, nội dung thư phải có những yếu tố tách biệt để bổ sung một cách tích cực vào hồ sơ. Nói cách khác, bạn nên xem mỗi bức thư sẽ là một câu chuyện tốt về bạn do người khác kể, và những câu chuyện này không nên trùng lặp với nội dung các bài luận của bạn. Tất cả phải chứng tỏ bạn là một người thích hợp mà trường đang tìm kiếm.

– Quan trọng nhất, bạn nên nhờ bạn bè, các anh chị đã apply thành công xem và góp ý cho bài luận cũng như thư giới thiệu của bạn. Họ sẽ luôn có những ý tưởng, góp ý hữu ích để giúp bạn hoàn thiện hồ sơ của mình.

7. Phỏng vấn với trường

Đây là cơ hội để bạn thể hiện mình với Adcom, cũng là thời điểm để bạn ghi điểm với trường. Quá trình phỏng vấn thường diễn ra khoảng 45 phút, qua điện thoại hoặc Skype, tùy trường.

Kinh nghiệm phỏng vấn của mình

– Bảo đảm điện thoại/máy tính luôn ở trong tình trạng tốt nhất để nhận cuộc phỏng vấn với trường. Vào thời điểm phỏng vấn, mình đã chuẩn bị thêm điện thoại/máy tính dự phòng để tránh trường hợp kênh liên lạc chính gặp trục trặc.

–  Ăn mặc chỉnh tề nếu người phỏng vấn yêu cầu phải được nhìn thấy bạn.

– Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, mỉm cười và chào hỏi lịch sự người phỏng vấn. Điều này vừa tạo cho mình cảm giác tự tin, đồng thời cũng tạo cho người phỏng vấn cảm giác thân thiện khi nói chuyện với mình.

– Nói chậm, rõ ràng, đủ ý. Các nội dung trả lời nên được chuẩn bị trước, nhất là các thông tin trong bài luận và CV/Resume.

– Tìm hiểu trước các câu phỏng vấn với trường. Bạn có thể tìm thông tin về các câu hỏi phỏng vấn tại đâyhttps://www.accepted.com/mba/interviews/advancedsearch.aspx.

– Chuẩn bị trước từ 2 – 3 câu hỏi để hỏi lại người phỏng vấn mình lúc cuối buổi phỏng vấn. Những câu hỏi này phải là những thông tin chưa có trên trang web của trường, cũng không phải là những thông tin dễ lấy được. Để có được điều này, mình đã liên lạc với các anh chị đang học tại các trường mình nộp hồ sơ để có những thông tin cập nhật nhất. Lúc mình phỏng vấn với Owen, mình đã nêu câu hỏi về một quỹ đầu tư do các sinh viên ở đây quản lý. Đây là thông tin mình có được khi hỏi một anh bạn đang học tại đây.

8. Xin hỗ trợ về tài chính

Nếu bạn được hỗ trợ tài chính và có thể đi học được, đây thực sự là một thành công lớn của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có được may mắn đấy thì bạn vẫn có thể trực tiếp xin thêm hỗ trợ của trường để đi học. Đối với một số trường, họ có thể cho sinh viên quốc tế vay tiền đi học ở một mức giới hạn (thường là khoảng 20.000 USD cho một khóa học) mà không cần người bảo lãnh. Một số trường có thể cho bạn vay tiền nhiều hơn. Điều này sẽ tùy thuộc một phần vào mối lương duyên của bạn với trường.

Nếu thực sự quyết tâm đi học MBA thì bạn nên có sự chuẩn bị về tài chính từ đầu. Điều này rất quan trọng, giúp bạn không rơi vào thế bị động khi không nhận được sự hỗ trợ tài chính toàn phần từ trường.

Thay lời kết

Mặc dù thời gian học MBA chỉ kéo dài không quá 2 năm, quá trình chuẩn bị cho MBA thực sự là khó khăn và kéo dài. Tuy nhiên, trong cả quá trình này, mình đã luôn có những người bạn tốt đồng hành và giúp đỡ rất nhiều. USGuide là nơi mình đã nhận được sự chia sẻ các thông tin vô cùng quý giá cho quá trình apply; đồng thời, cũng là nơi giúp mình mở rộng những mối quan hệ và kết nối với những con người thành công và tràn đầy nhiệt huyết. Mình muốn nói lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến chị Hằng Fisher – người đã dành cho mình những lời khuyên và góp ý vô cùng xác đáng. Mình muốn cảm ơn tất cả các anh chị em trên diễn đàn USGuide, VietMBA và còn rất nhiều những người nữa đã chia sẻ cho mình, trực tiếp hay gián tiếp, những thông tin không thể định giá được bằng tiền.

Mình không xem việc đi học MBA là đích đến. Nó chỉ là sự khởi đầu cho cả một chặng đường dài phía trước. Tuy nhiên, với những gì có được tại điểm này, mình sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ mọi người để ngày càng có nhiều bạn thực hiện được giấc mơ MBA và nước Mỹ. Nếu có gì cần chia sẻ, các bạn có thể liên hệ mình theo địa chỉ email chanhhuu@gmail.com.

Chúc mọi người sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

 theo SP
  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.