Nữ sinh “má lúm” nhận học bổng toàn phần đại học Yale danh tiếng

13/04/2015

Từng nhận học bổng A*STAR cho toàn bộ chi phí học học trung học 4 năm tại trường NJC Singapore, năm 2014, Tống Hiền Chi chính thức ghi tên mình vào danh sách sinh viên của Đại học Yale, Mỹ, với học bổng toàn phần. Chi là một trong hai người Việt Nam được nhận vào Yale năm 2014.

Trước đó, khi Singapore, Hiền Chi nộp đơn vào Yale-NUS & Singapore University of Technology & Design. Yale-NUS trao Hiền Chi giải thưởng Georgette Chen trị giá $37,000/ năm (gồm học phí và ăn ở). Và ngôi trường còn lại, SUTD trao Hiền Chi học bổng đại học ASEAN gồm tiền học và $5800/ năm, cộng với chuyến đi trao đổi miễn phí tại trường đại học Zhejiang, Trung Quốc. Ở Anh, Hiền Chi nộp đơn và được nhận vào Cambridge University (Peterhouse), University College London, Manchester University & Imperial College London.

Hình ảnh Hiền Chi với cặp kính cận và má lúm đồng tiền đã quen thuộc trên các mặt báo

Hình ảnh Hiền Chi với cặp kính cận và má lúm đồng tiền đã quen thuộc trên các mặt báo

So với những câu chuyện về cách săn học bổng, về thành tích “khủng” trong học tập đã được biết đến nhiều trên báo chí, Hiền Chi tự nhiên hơn khi nói về những trải nghiệm cuộc sống mà mình có được khi xa nhà.

Với Chi, để có được kết quả tốt thì quá trình chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng. Cô bạn quan niệm: “ Đối với em, em chỉ thể hiện chính mình trong bộ hồ sơ. Tất cả những hoạt động em làm đều là vì đam mê và sở thích chứ không chỉ vì em muốn được nhận vào Yale. Bài luận của em cũng rất thật, và em tự hào vì đã có thể thể hiện con người thật của mình khi nộp đơn”.

Những năm học trung học ở một quốc gia tiên tiến như Singapore cũng để lại cho Hiền Chi nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Cô cho rằng, đó “là một thay đổi mới vẻ với em. Hơn nữa, với nhiều thời gian thuyết trình, làm nhóm và trọng tâm dạy cách tư duy, em đã học được rất nhiều điều mới”.

Chia sẻ về những năm tháng học tập xa nhà của Chi cũng rất gần gũi, giống như bất cứ cô, cậu du học sinh nào khác. “Đi học xa nhà không thể không vất vả. Em nhớ có những ngày về muộn, 10h tối mới đi từ trường về, mỗi bước đi lại ước có bố mẹ đưa mình về, có mâm cơm chờ sẵn, có giấc ngủ chẳng lo âu. Sống xa nhà, cũng có những ngày em ăn tối xong lúc 11h đêm rồi lại ngồi trước máy tính chuẩn bị cho các sự kiện, cho công việc của câu lạc bộ hay cho những dự án tình nguyện”.

“Học tập ở nước ngoài tuy vất vả nhưng cũng rất đáng nhớ”.

“Học tập ở nước ngoài tuy vất vả nhưng cũng rất đáng nhớ”.

Có thể nói, với Hiền Chi, nhịp sống nhanh, cuộc sống căng thẳng với học tập, hoạt động chính là môi trường khắc nghiệt rèn luyện cho cô. “Em biết cách sắp xếp thời gian, chủ động ưu tiên những việc khác nhau trong từng thời điểm, và quan trọng nhất là chỉ chọn làm những việc mà mình thực sự đam mê. Không có bố mẹ hằng ngày dìu dắt cũng là một cơ hội tốt để em tự lập, không phải là tự lập khi không còn ai đưa đón, nấu ăn, mà là tự lập khi phải đưa ra những quyết định quan trọng, đánh giá đúng sai, và nhìn cuộc sống qua lăng kính tự mình xây dựng nên. Nhờ những ngày về muộn mà em nhận ra công sức bố mẹ đã chăm sóc mình, từ đó biết trân trọng những người thân hơn”.

Cũng theo cô gái sinh năm 1994 này, học tập ở nước ngoài tuy vất vả nhưng cũng rất đáng nhớ. Ở đó, cô gặp được những thầy cô giáo tận tụy, những người bạn chân thành, những con người mới giúp cô học hỏi được nhiều điều. Du học cũng mang đến cho Chi cơ hội làm những việc mà trước đó, cô chưa từng nghĩ mình làm được – như gây quỹ cho Hội bảo vệ động vật, tổ chức cuộc thi toán quốc gia, hay tổ chức buổi biểu diễn gồm piano, nhạc cụ gõ và cả dàn nhạc. Và một điều quan trọng, Chi tâm sự: “Trong thời gian đi học xa nhà, có em tưởng sẽ bỏ cuộc, nhưng khi nhìn lại thì biết rằng những giây phút đó là đáng giá”.

Theo Dân Trí

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.