Kinh nghiệm và kỹ năng giành học bổng du học Nhật bản

26/10/2015

 Nguyễn Thị Hiền Lương (SN 1991) sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả ở Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An. Để nuôi được 3 chị em Lương ăn học tử tế, bố mẹ Lương thật sự rất vất vả.

Ngay từ cấp 2 Lương đã có ước mơ được đi du học, nhưng thấu hiểu được những khó khăn của bố mẹ nên Lương biết để thực hiện được ước mơ này chỉ có cách là giành được học bổng du học toàn phần.

Với những nỗ lực hết mình, suốt 12 năm học Lương luôn là học sinh giỏi toàn diện với điểm tổng kết trung bình là 8,8 đến 9,1.

Đậu ĐH Ngoại Thương với số điểm 24 khoa Kinh tế đối ngoại tiếng Nhật năm 2009, Lương đã tạo cho mình một cú nhảy vọt để rồi giành được học bổng toàn phần MEXT của Nhật ngay từ năm thứ nhất ĐH.

Bằng nỗ lực của bản thân, Hiền Lương đã đạt được học bổng toàn phần của Nhật

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình apply học bổng, Lương nói: “Nói thật, mình không gặp mấy khó khăn khi thi học bổng này, vì tất cả sự chuẩn bị cần thiết đã được làm sẵn trong suốt quá trình học cấp 3 của mình. Mình chỉ cần lên kế hoạch ôn tập và biết thể hiện sự tự tin là được.”

Lý do Lương chọn nước Nhật để đi du học là vì cô nàng rất thích nền văn hóa Nhật Bản và thích truyện tranh Nhật Bản.

“Mình yêu văn hóa nước Nhật từ nhỏ, thích Kimono, trà đạo, kendo (kiếm đaọ), kyudo (cung đạo) và đặc biệt mình rất nghiền Naruto.

Bên cạnh đó mình khâm phục sâu sắc người dân nước Nhật, sang đây sẽ thấy người Nhật họ tốt, lễ nghĩa và cần cù như thế nào.

Họ còn là những người rất coi trọng và biết đầu tư cho giáo dục. Con cái họ ngay từ nhỏ đã được dạy cho tính tự lập.

Và thêm một lý do nữa đó là mình thấy càng ngày có càng nhiều công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam nên mình nghĩ du học Nhật sẽ có ích cho sau này.”, Hiền Lương chia sẻ.

Hiền Lương yêu thích nền văn hóa và con người Nhật Bản

Lương cũng tâm sự rằng, sau khi tốt nghiệp sẽ ở lại làm việc ở Nhật một thời gian, sau đó mới trở về Việt Nam để cống hiến cho nước nhà.

Hiện tại cô bạn đã nhận được công việc từ một công ty đường sắt rất lớn ở Nhật. Lương nói: “Mình hi vọng có thể giúp công ty này đưa công nghệ, sự đúng giờ và an toàn của hệ thống đường sắt Nhật sang áp dụng cho đường sắt Việt nam.

Đặc biệt công ty này còn nắm trong tay công nghệ chế tạo và vận hành tàu siêu tốc Shinkansen. Mình hi vọng đường sắt của nước ta sẽ phát triển hơn nữa để tháo gỡ 3 vấn đề đang rất nhức nhối đó là: Tắc đường, ô nhiễm và tai nạn giao thông.”

Dưới đây là một số kinh nghiệm đạt học bổng toàn phần của Hiền Lương:

- Trong quá trình tìm hiểu các thông tin về học bổng du học Nhật Bản, các bạn nên trang bị cho mình một “phao cứu sinh” - đó chính là bảng thành tích học tập thật tốt. Các bạn nên học đều các môn và hãy làm nổi bật điểm mạnh của chính mình.

- Ngoại ngữ cũng chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn dễ dàng “rinh học bổng về nhà”. Nếu bạn thông thạo cả bốn kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết thì điều này rất có lợi cho bạn trong quá trình phỏng vấn, viết bài luận.

Năng lực về ngoại ngữ của bạn có thật sự tốt hay không, không chỉ dựa vào 4 kỹ năng là đủ, mà các bạn còn nên trang bị và tích lũy thêm cho mình những bằng cấp chứng quốc tế chứng minh được năng lực của bạn như bằng năng lực Nhật ngữ, bằng TOEIC, bằng TOEFL, IELTS…

- Có rất nhiều loại học bổng du học Nhật Bản: Học bổng toàn phần, học bổng bán phần, hay học bổng toàn phần nhưng phải hoàn trả 20% đến 30%. Các bạn nên tìm hiểu kỹ để xem mình có cần chuẩn bị thêm gì về tài chính hay không.

- Để nhận được học bổng, ngoài thành tích học tập tốt, người nộp đơn còn phải biết chọn cho mình trường học đúng nguyện vọng, khả năng, và đặc biệt quan trọng là nghệ thuật phỏng vấn và thi tuyển học bổng.

Riêng đối với bài luận, bạn nên có một chủ đề riêng, mang được dấu ấn cá nhân, câu văn ngắn gọn và xúc tích mang tính thuyết phục cao.

Cô nàng thường xuyên đi du lịch cùng bạn bè.

Ảnh: NVCC

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.