Kinh nghiệm thi IELTS + Apply học bổng ngành IT

25/10/2015
 

 

1.     Kinh nghiệm thi IELTS

Mình thi được 7.5 IELTS. Về cơ bản thì mình luyện chủ yếu với bộ Cambridge Practice Test for IELTS (bây giờ là có 9 quyển thì phải), các tài liệu share trên facebook của Hội các sĩ tử luyện thi IELTS và trang https://ielts-simon.com/. Riêng với từng kỹ năng thì mình luyện như sau:

Listening

Kinh nghiệm quan trọng nhất của phần này là các bạn nên xem phim thật nhiều vào :)) Nên chọn các TV series thì sẽ dễ nghe hơn là nghe movie. Ban đầu thì cứ xem có phụ đề để quen với các từ dùng trong film rồi dần dần chuyển sang xem không phụ đề. Một số TV Series mà mình xem là: Zack & Cody, Friends, Wizards of Waverly place, How I met your mother, Vampire Diaries. Không có thời gian thì cứ xem Friends, rất hay, mình xem đi xem lại 3 lần rồi mới bắt đầu thấy chán =))

Ngoài ra thì nghe BBC Radio 4 (thầy dạy tiếng anh của mình bên này mới giới thiệu nên mới biết :p) và nghe các đoạn hội thoại trên trang https://www.esl-lab.com/

Thích thì cứ nghe bằng headphone nhé, không cần phải nghe loa nghe đài gì đâu cho nó khổ vì lúc đi thi thật thì các bạn sẽ được dùng headphone và âm thanh cực kỳ tốt.

Reading

Về reading thì cứ làm bài thật nhiều thôi, cày nát bộ Cambridge hay bất kỳ bộ gì bạn có ấy :)). Ban đầu thì nên tìm các quyển sách hay bài trên mạng mà ngoài đáp án ra còn có cả giải thích. Ở nhà thì cũng nên giới hạn thời gian làm reading xuống còn khoảng 50-55’ thôi, như vậy các bạn sẽ có thêm thời gian để kiểm tra lại bài và ghi đáp án ra answer sheet. Khi đi thi thật thì các bạn cũng sẽ chỉ có tổng cộng 60’ cho cả thời gian làm bài và ghi đáp án.

Writing

Trên fb của Hội các sĩ tử luyện thi IELTS có share rất nhiều tài liệu về writing. Mình thì dùng quyển IELTS – Write Right – nó là một bộ các bài mẫu mà các bạn trên đó viết và thu thập. Với từng topic thì sẽ có một bài band 5+ và 1 bài band 7+. Ngoài tập viết ra thì hàng ngày mình chép lại các bài trong quyển này, và mình thấy là học được rất nhiều.

Riêng về task 1 thì các bài viết trên trang https://ielts-simon.com/, mục IELTS Writing Task 1, hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết. Các bạn nên học theo.

Speaking

Speaking là phần mình yếu nhất. Trước khi đi thi 3 tháng mình đi thi thử thì thầy chấm thi bảo tầm khoảng 5.0, luyện mãi đến lúc thi thật thì may sao được 6.5. Về kỹ năng này thì mình luyện kiểu “cần cù bù thông minh”, vì mình không có năng khiếu chém gió, kể cả với tiếng việt  :))

Mình sưu tầm các câu hỏi và câu trả lời mẫu về và học theo. Riêng về part 2 thì mình tổng hợp tất cả các topic có thể có dựa trên 2 quyển sách của Mark Allen và Mat Clark, khoảng 40 topics thì phải, rồi sau đó … ngồi viết ra câu trả lời cho từng topic :)) Khó quá thì đi tìm sample trên mạng, gần như topic nào cũng có sample. Các bạn có thể download ở cuối note này tài liệu speaking mà mình đã tổng hợp.

Ngoài ra thì có trang này mình thấy khá là hữu ích, nó có từ vựng và một số câu hỏi mẫu cho một số topic thường gặp:

https://www.ipassielts.com/ielts_training/key_vocabulary/speaking/

Kinh nghiệm đi thi

– Uống ít nước thôi, thi 3 tiếng không có thời gian nghỉ đâu nên nếu muốn đi WC thì phải tự cut thời gian làm bài ra để đi :))

– Mang chứng minh thư.

– Mang thêm bút chì, bút bi, gọt bút chì, và tẩy. Họ sẽ chỉ phát cho 1 chiếc bút chì gỗ.

– Kết quả sẽ có trên trang https://results.ielts.org/ 12 ngày sau khi thi. Đến ngày thứ 13 thì các bạn có thể ra nơi đăng ký thi để nhận giấy kết quả.

2.     Kinh nghiệm xin học bổng với ngành IT

Phần này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm apply các học bổng mình được nhận, gồm có:

– Học bổng Erasmus Mundus cho khóa NordSecMob (https://nordsecmob.aalto.fi/en/) và khóa Perccom (https://perccom.blog.univ-lorraine.fr/). NordSecMob thì mình được ở trong official list, còn Perccom thì ban đầu là trong reserve list rồi đến tháng 8 vừa rồi thì được đẩy lên official list.

–  Học bổng của EIT ICT lab cho khóa Master of ICT: https://www.masterschool.eitictlabs.eu/

NordSecMob và Perccom

2 khóa này thì yêu cầu khá là giống nhau:

– Degree Certificate (Bằng tốt nghiệp)

– Transcript of records (Bảng điểm)

– Passport

– Proof of English proficiency (IELTS/TOEFL)

– CV (Khóa NordSecMob thì CV có thể viết theo form bất kỳ, nhưng Perccom thì phải viết theo Europass form)

– 2 letters of recommendation (thư giới thiệu)

–  SOP (giới thiệu bản thân)

Về cách viết LoR thì mọi người đã chia sẻ rất nhiều rồi nên mình cũng không nhắc lại nữa. Mình xin thư giới thiệu của thầy hướng dẫn và thầy dạy mình nhiều môn nhất. Thế nên một thư giới thiệu của mình tập trung vào khả năng học tập, thư còn lại thì tập trung vào khả năng nghiên cứu và các thành tích đạt được.

SOP thì mình viết 1 bản gốc rồi với từng khóa chỉnh sửa lại một chút thôi :p Về cơ bản thì có các phần sau:

– Mở đầu

– Giới thiệu bản thân

– Lí do vì sao chọn khóa học này

– Tương lai định làm gì

– Kết luận

Phần lí do vì sao chọn khóa học này thì các bạn cố gắng lái làm sao để nó có liên quan đến kiến thức đã học hay là kinh nghiệm của bản thân vì mình biết một anh bị từ chối khóa NordSecMob với lí do là không có chút background nào về security cả.

Master of ICT – EIT lab

Chương trình này rất hay, ngoài học về ICT ra thì nó có 1 minor về entrepreneurship. Chương trình này có 7 chuyên ngành nhỏ, bạn phải chọn một trong các chuyên ngành đấy ngay từ đầu. Mỗi chuyên ngành có yêu cầu khác nhau, nhưng về cơ bản thì cũng tương tự như 2 khóa trên. Tuy nhiên trong SOP họ yêu cầu discuss hoặc propose 1 ý tưởng kinh doanh (dài tối đa 2 trang + 1 trang tóm tắt). Theo mình thì nên nghĩ ra một ý tưởng mà liên quan đến kinh nghiệm của bản thân + chuyên ngành mà mình chọn. Mình thì có kinh nghiệm nghiên cứu về nhà thông minh nên mình chọn chuyên ngành Human-Computer Interaction và idea của mình là lập một công ty về ứng dụng các công nghệ về human-computer interaction trong đời sống.

Chú ý với khóa này nó có 2 đợt tuyển, 1 đợt tháng 3 và 1 đợt tháng 5. Chỉ có đợt tháng 3 là có học bổng nên các bạn chú ý nhé. Kể cả có nộp chậm một vài ngày cũng không sao đâu, email gửi cho họ trước là được, mình mải chơi nên nộp chậm đến gần 1 tuần :p

Lưu ý

Khi làm application form cho tất cả các khóa trên sẽ có một phần là chọn track (nghĩa là bạn sẽ phải chọn 2 trong số các trường offer khóa học). Trong đó bạn sẽ phải liệt kê một số track mà bạn muốn theo học. Đừng liệt kê bừa, chỉ liệt kê những track mà bạn thật sự thích :p. Track không ảnh hưởng gì đến việc bạn có được học bổng hay không, nhưng họ sẽ không chọn track cho bạn theo thứ tự mà bạn liệt kê đâu. Như với khóa NordSecMob, mình thấy tất cả những ai có liệt kê track đến Estonia thì đều bị cho đến Estonia cả. Có lẽ là vì không ai muốn đến trường ở đó cả nên vớ được chú nào là phải tống đi ngay =))

Riêng với khóa NordSecMob thì mình thấy KTH – Aalto là track đẹp nhất (mình đang theo track đó =)) ). Ở KTH thì học nhàn, ở Aalto thì có paid thesis (nếu bạn đc B trở lên thì sẽ được 5000e :p)

Gửi hồ sơ

Khóa NordSecMob và EIT họ yêu cầu phải gửi hồ sơ sang cho họ. Mình gửi chuyển phát nhanh ở Babylon, ở Thái Hà (Hà Nội) vì thấy giá rẻ hơn ở bưu điện. Khoảng 3-4 ngày là đến.

https://babylonexpress.com/

3.     Chia sẻ tài liệu

Tóm tắt các topic speaking của IELTS:

https://www.dropbox.com/sh/m2k8diraaoqxjx1/fNImIM2lXb/ielts_speaking

SOP mình viết để apply các học bổng trên:

https://www.dropbox.com/sh/m2k8diraaoqxjx1/xvZAeGTzwv/sop

Hết!!!

Chúc các bạn may mắn và thành công :p

Tác giả: Thanh Bui

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.