Học miễn phí tại Đức như thế nào?

08/09/2015

 BBC thông báo rằng Đức mới đây đã xóa bỏ hoàn toàn học phí cho sinh viên quốc tế. Sinh viên Đức và sinh viên quốc tế chỉ nộp một khoản lệ phí rất nhỏ gọi là phí cấp bằng. Các điểm đến du học phổ biến khác như Anh, Mỹ và Australia có phân biệt về mức học phí giữa sinh viên của nước họ với sinh viên quốc tế. Đức cũng hỗ trợ tài chính đầy đủ thông qua các chương trình học bổng khác nhau.

Học bổng DAAD

Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức (The German Academic Exchange Service: DAAD) ) là một tổ chức công quỹ độc lập của các cơ sở giáo dục sau đại học ở Đức. Các chi nhánh văn phòng khu vực, các trung tâm thông tin và các giáo sư của DAAD trên toàn cầu cung cấp thông tin và hỗ trợ tài chính cho hơn 120.000 sinh viên và giảng viên ưu tú học tập và nghiên cứu mỗi năm.

Xem thêm Học Bổng DAAD: https://sanhocbong.net/hoc-bong/hoc-bong-du-hoc-duc-daad-danh-cho-he-sau-dai-h-2961

Yêu cầu cho học tập tại Đức 

Visa và cư trú

Là một sinh viên quốc tế nên bạn sẽ cần một visa và loại visa nào là phụ thuộc vào bạn là công dân nước nào và thời gian bạn dự định cho học tập bao lâu. Để biết thêm về yêu cầu visa bạn nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nước sở tại.

Chứng minh tài chính

Trước khi bắt đầu học tập, bạn sẽ phải chứng minh bạn có đủ tiền cho việc học tập của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, các ứng viên phải chứng minh nguồn tài chính khoảng 8.000 euros cho một năm. 

Xếp loại kết quả học tập

Nếu bạn muốn học tập tại Đức, bạn sẽ cần một “Hochschulzugangsberechtigung”- hay gọi là " trình độ vào đại học ". Đây là một chứng chỉ chứng nhận bạn đủ điều kiện để học Đại học.

Kỹ năng Tiếng Đức

Hầu hết các chương trình học tập (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ…), kiến thức về tiếng Đức là một điều kiện tiên quyết để nhập tại Đức. Tuy nhiên, bạn không phải biết tiếng Đức nếu bạn có ý định đăng ký vào một chương trình quốc tế.

Giấy khám sức khỏe

Bạn phải có giấy khám sức khỏe nếu bạn muốn học tập tại Đức.  Bạn sẽ phải nộp nó khi làm thủ tục nhập học và xin giấy tờ cư trú.

Bài kiểm tra năng lực

Với bài kiểm tra cho sinh viên quốc tế (TestAS), thực tế bạn có thể đánh giá việc hoàn thành chương trình học của bạn. Bài kiểm tra này bao gồm ba phần: ngôn ngữ (“onScreen” language test), Core Test và bài kiểm tra chuyên ngành (subject-specific test modules).

Các bước quan trọng để học tập tại Đức

Đức có nhiều loại trường Đại học khác nhau với chất lượng xuất sắc. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể nhắm mắt chọn bừa một trường nào đó trong số chúng. Việc có nhiều lựa chọn bao giờ cũng làm bạn đắn đo, phân vân để chọn cho mình một trường ưng ý nhất.

1. Tìm trường

Ở Đức có trường công và trường tư. Chúng thường được chia thành các trường khác nhau như trường khoa học ứng dụng, trường nghệ thuật. Cũng giống như các trường đại học ở các nước khác, việc học tập tại trường công bao giờ chi phí cũng rẻ hơn so với trường tư. Đại đa số các sinh viên đang theo học các trường trường công đều không phải đóng tiền học phí hoặc chỉ một số tiền rất ít.

2. Tìm chương trình học

Hãy hỏi Dr. Google để tìm kiếm các trường đại học và các khóa học mà bạn muốn.

3. Tìm chương trình quốc tế

Hầu hết các trường đại học có chương trình quốc tế.  Như đã nói ở trên việc chọn chương trình quốc tế sẽ không phải bị yêu cầu về khả năng tiếng Đức khi nộp hồ sơ xét tuyển. Ngược lại, nếu bạn tìm một chương trình khác bạn phải đảm bảo về khả năng tiếng Đức của mình.

4. Kiểm tra yêu cầu tuyển sinh

Hầu hết các trường đại học đều có yêu cầu tuyển sinh và bạn có thể tìm kiểm dễ dàng thông qua website của văn phòng tuyển sinh của trường bạn quan tâm.

5. Kiểm tra yêu cầu tiếng Đức

Các chương trình quốc tế sẽ không phải bị yêu cầu về khả năng tiếng Đức. Tuy nhiên, các chương trình khác bạn phải cần hoàn thành bài kiểm tra tiếng Đức.

6. Nguồn tài chính

Bạn sẽ phải quyết định nguồn tài chính cung cấp cho học tập: học bổng, khoản vay hay tự chi trả. Với nguồn tài chính cá nhân bạn c ần nộp giấy tờ chứng minh nguồn tài chính cá nhân do ngân hàng cấp.

7. Xin cấp Visa

Bạn được chấp nhận bởi trường đại học, bạn có thể sử dụng các giấy tờ do trường này cấp cho bạn như giấy chứng nhận nhập học để làm hồ sơ xin cấp Visa.

8. Tìm chỗ ở

Sau khi được cấp Visa bạn nên liên hệ văn phòng quốc tế của trường để được tư vấn và giúp đỡ tìm chỗ ở rẻ hơn trong ký túc xá của trường hoặc ngoài khuôn viên trường.

 

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.