Gặp gỡ hai thợ săn học bổng Mỹ siêu khủng của Việt Nam

20/07/2015

Đinh Nho Minh, sinh năm 1996 (học bổng 04 năm trị giá hơn 4,7 tỷ đồng của Đại học Tufts, diễn giả nhỏ tuổi nhất tại ForbesUnder 30 Summit ) và bạn Khánh Nghiêm, sinh năm 1997 ( học bổng 04 năm trị giáhơn 3,7 tỷ đồng của Connecticut College) là hai trong nhiều gương mặt nổi bật với biệt danh Thợ săn học bổng” của Việt Nam. Hai bạn đã chia sẻ những bí quyết cực kỳ bổ ích cho những ai quyết tâm theo đuổi những giá trị học bổng siêu khủng trong tương lai.

 


Khánh Nghiêm đã giành được suất học bổng hơn 3,7 tỷ tại Connecticut College, Mỹ.


Đinh Nho Minh đã giành được suất học bổng hơn 4,7 tỷ tại Đại học Tufts, Mỹ.

 

Hãy chuẩn bị thật sớm và quyết tâm ngay từkhi bắt đầu

Để vàođược các trường đại học tại Mỹ, bạn cần chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình đủđể có thể đáp ứng yêu cầu học tập, nghiên cứu, đồng thời cần vượt qua những bàithi chuẩn hóa để xác định khả năng và kiến thức đang có ở hiện tại. Thông thường, 02 chứng chỉ được yêu cầu tại các trường đại học tại Mỹ là TOELF và SAT. Bên cạnhđó, bạn cần thể hiện khả năng tự lập cũng như các năng lực xã hội thông qua cáchoạt động ngoại khóa để có thể tăng thêm khả năng được chọn và dành được học bổng.Hiểu được điều đó, Khánh Nghiêm đã rất nỗ lực cố gắng ngay từ những ngày đầuquyết định đi du học: “Trước khi nộp hồsơ, mình học SAT và TOEFL khá muộn, vào cuối năm lớp 11. Khi học thi chuẩn hoá,mình luôn quyết tâm để vươn lên từ học sinh kém nhất lớp trở thành học sinh thuộctop trên, cố gắng học nhiệt tình và nỗ lực hơn các bạn khác. Khi tham gia hoạtđộng ngoại khoá, mình không quan tâm đến giấy chứng nhận hay phần thưởng, màquan tâm xem mình sẽ học hỏi được gì từ trải nghiệm này, mình sẽ đi đâu và gặpai? Qua các hoạt động mình đã may mắn được gặp, kết thân, và học hỏi được từ nhữngngười giỏi và dày dặn kinh nghiệm hơn mình rất nhiều. Các buổi hội thảo chia sẻkinh nghiệm, các khoá học kỹ năng, những cuốn sách cũng giúp mình rất nhiều. Tấtcả đã cho mình sự chín chắn để viết một bài luận thuyết phục và sẵn sàng bướcvào giảng đường đại học”.


Bảng điểm TOEFL cho sự nỗ lực và quyết tâm của Khánh Nghiêm.

 

Mọi sựchuẩn bị không bao giờ là dư thừa, những du học sinh đạt được những suất học bổng“khủng” từ trước đến nay đều có một quá trình cố gắng nỗ lực vượt bậc trong mộtthời gian không hề ngắn. Nho Minh cũng không ngoại lệ. Minh là đồng sáng lập vàPhó ban Nội dung Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO), bên cạnh đó, cácthành tích của cậu bạn “con nhà người ta” khiến cho bất kỳ ai nhìn vào cũng thấyngưỡng mộ bao gồm: Đại biểu “Oxford International Model United Nations2014”, Đại biểu “Yale - NUS Model ASEAN 2014”, Đại biểu “HanoiModel United Nations 2013”,... Tại Diễn đàn Thế hệ trẻ Forbes Under 30 vừaqua ở thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh những anh tài hàng đầu đến từ khắp cáclĩnh vực, Nho Minh đã trờ thành diễn giả nhỏ tuổi nhất.


Nho Minh là diễn giả nhỏ tuổi nhất tại Forbes Under 30 Summit.

 

Chọn lựa “đích đến” kỹ lưỡng và phù hợp      

Mộttrong những bí quyết quan trọng nhất của các “thợ săn học bổng” chính là việcchọn lựa ngành học và trường học rất kỹ càng để có thể đưa ra những chiến lượcchinh phục thành công. Nho Minh với niềm đam mê ngoại giao được vun đắp từ nhỏbởi ông nội của mình đã chọn ngành Quan hệ Quốc tế cho 04 năm đại học. Tuy là họcsinh chuyên Lý tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam nhưng cậu bạn vẫn thường xuyênduy trì thói quen cập nhật các tin tức thời sự và các vấn đề quốc tế với mongmuốn tăng thêm vốn hiểu biết để có thể giúp ích xây dựng đất nước sau này. Chiasẻ về lý do chọn Tufts, Nho Minh nói: “Điềuquan trọng nhất trong việc tìm trường và săn học bổng của mình đó là chọn một ngôitrường phù hợp (ngành học, môi trường, tính cách...). Vì nếu mình cảm thấy hợpvới trường thì chắc chắn mình sẽ hưng phấn và có nhiều ý tưởng hơn khi viết bàiluận. Ngược lại, nếu trường cảm thấy bản thân mình phù hợp và họ phải thích tính cách củamình thì nhiều khả năng mình không chỉ được nhận vào học mà còn được họ ưu ái với nhữngsuất học bổng lớn để 'mời chào' mình đến trường. Sau khi tìm hiểu kỹ các trường, mình thấy Tufts có rất nhiều điểm phù hợp với bản thân: có ngànhQuan hệ Quốc tế trong Top 05, có nhiều người ở Việt Nam trong ngành Ngoại giao từnghọc ở trường (như Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh),thành phần sinh viên đa dạng,...”.


Nho Minh định hướng tứ rất sớm với con đường ngoại giao.

 

Đồngquan điểm với đàn anh của mình, Khánh Nghiêm cũng đã có sự chuẩn bị từ sớm vàchọn lựa trường học một cách rất khoa học. Cậu bạn chia sẻ phương thức chọn lọcrất hệ thống của mình: “Khi chọn trường,tiêu chí đầu tiên của mình là chất lượng giáo dục đào tạo ngành học mình chọn.Để tìm hiểu mình đã đọc Fiske Guide và tham khảo nhiều nguồn trên internet. Khiđã có danh sách các trường đào tạo tốt về ngành học dự định, mình tìm hiểu về khảnăng trúng tuyển dựa trên GPA, SAT, và TOEFL. Nhờ đó danh sách sẽ được rút gọnhơn. Sau đó mình tìm hiểu cặn kẽ truyền thống, chương trình học, cộng đồng họcsinh, và hoạt động của các trường để tìm ra ngôi trường phù hợp nhất với bảnthân. Connecticut College là ngôi trường Liberal Arts nhỏ, giáo viên và họcsinh rất gần gũi, trường chú trọng vào đào tạo toàn diện, toàn cầu, với chươngtrình học liên môn (interdisciplinary program) rất mạnh. Ngoài ra trường còn cóHonor Code, cam kết của học sinh về sự trung thực và nhân văn, nên cộng đồng họcsinh rất gắn bó và tin tưởng lẫn nhau. Đó là môi trường học vấn và cộng đồng lýtưởng đối với bản thân mình”.

Hãy gửi đi hồ sơ và bài luận “ấn tượng”

Một hồsơ khiến hội đồng tuyển sinh “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” và một bài luận thểhiện bản sắc cá nhân nhưng đầy thuyết phục sẽ giúp các du học sinh được chấp nhậnhọc tại trường, đồng thời có cơ hội dành được những suất học bổng giá trị “khủng”.Tuy đạt được những điểm số xuất sắc cho các bài thi chuẩn hóa (2270 SAT, 8.0IELTS), thành tích học tập và ngoại khóa nổi bật, Nho Minh vẫn cố gắng chuẩn bịbài luận của mình thật kỹ lưỡng và cẩn thận. Cậu bạn chia sẻ bí kíp để có mộtbài luận giúp bạn lọt vào “mắt xanh” của hội đồng tuyển sinh: “Đừng ngại bộc lộ tính cách, quan điểm, cátính,... của mình trong bài viết. Người Mỹ nói chung và những nhà tuyển sinh Mỹrất coi trọng sự đa dạng để đóng góp cho môi trường văn hóa phổ cập và đạichúng của họ: khi họ đọc một hồ sơ, họ muốn thấy một con người đa chiều và cónhiều ý tưởng thú vị, thể hiện một con người độc lập. Tuy nhiên sự phá cáchcũng nên có giới hạn, không nên viết cái gì đó quá nhạy cảm hoặc gây tranh cãiđể thể hiện mình cũng đã trưởng thành và biết kiểm soát cái tôi của bản thân”

Với Khánh Nghiêm, chiến lược được lựa chọn là thể hiện tình cảm và sự quan tâmsâu sắc đối với trường học: “Sau khi tìmđược ngôi trường mục tiêu, mình dồn tâm huyết để chăm chút cho bộ hồ sơ và nộpsớm vào vòng ED1 để thể hiện sự quyết tâm và tình cảm của mình dành cho trường.Thấy được điều đó, ban tuyển sinh của Connecticut College đã trao mình suất họcbổng $43,600 mỗi năm (tương đương 3,7 tỷ đồng cho 04 năm học”. Thời giandành cho giấc mơ du học không hề nhỏ, đặc biệt là quá trình chuẩn bị hồ sơ vàbài luận rất căng thẳng, nhưng đối với Nho Minh: “Quãng thời gian thực hiện và nộp hồ sơ là một khoảng thời gian cực kỳ bổích, vì nó cho mình cơ hội được tìm hiểu thêm về chính bản thân mình để biết đượcmình có những điểm mạnh và điểm yếu gì, đam mê của mình,... cũng như thử sứcmình với những mục tiêu và giới hạn mới”.


Khánh Nghiêm (thứ hai trừ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè.

 

Không ngừng nỗ lực ngay sau khi đã nhận đượchọc bổng

04 năm họctại Mỹ không hề dễ dàng ngay cả khi bạn đã nhận được học bổng, vì vậy, đừng ngủquên trên chiến thắng và hãy tiếp tục chuẩn bị thật tốt cho quãng thời gian họctập trước mắt. Khánh Nghiêm sau khi nhận được thư chấp nhận và học bổng dù rấtsung sướng vì những sự nỗ lực quyết tâm của mình được ghi nhận và trân trọng, ngaylập tức, cậu bạn tiếp tục dành thời gian và tâm trí để thực hiện những dự địnhđã ấp ủ từ lâu cho bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó, cậu bạn học hỏi từ kinhnghiệm từ các anh chị đi trước để có thể sẵn sàng cho 04 năm học tập và trảinghiệm tại Mỹ, Khánh Nghiêm chia sẻ: “Mìnhđã tham dự nhiều khóa học, hội thảo, hoạt động, và đọc sách để chuẩn bị cho 04năm học đại học. Hiện nay mình đang học khoá viết luận và văn học Mỹ, họconline các khóa học Kinh tế và Tâm lý học, tham dự các hoạt động liên quan đếngiáo dục và cộng đồng quốc tế... Bên cạnh đó, mình cố gắng học hỏi kinh nghiệmtừ các anh chị đi trước. Từ việc thích nghi với môi trường mới, phương pháp học,tạo mối quan hệ với giáo sư, tham gia các hoạt động, làm thêm, chi tiêu, du lịch,...tất cả mọi khía cạnh của du học. Mình cảm thấy sẵn sàng cho những cơ hội vàthách thức trong 4 năm sắp tới!”.


Khánh Nghiêm thực hiện những dự định cho cá nhân và cộng đồng.

 

Cũng giốngnhư Khánh Nghiêm, Nho Minh với những thành tích xuất sắc vẫn không ngừng dừng lạivà tiếp tục trau dồi thêm những kỹ năng để có thể hoàn thành tốt nhất khoảng thờigian học tập phía trước. Cậu bạn chia sẻ: “Vềtiếng Anh, mặc dù đã có điểm số khá ổn trong các kỳ thi chuẩn hóa, mình vẫntham gia thêm một khóa học về viết và đọc ở bậc Đại học để giúp chuẩn bị tốt nhấtcó thể cho việc học tập ở đó. Những kỹ năng này khá quan trọng, ví dụ cần phảibiết cách đọc các văn bản dài (đọc mở, kết rồi đọc những ý cần đọc ở giữa) đểtránh mất thời gian hoặc bị choáng ngợp bởi khối lượng sách và tài liệu cần đọc.Mình nghĩ việc chuẩn bị kỹ trước một chuyến đi quan trọng như vậy là một điều rấtcần thiết, nhằm tránh bị sốc văn hóa hoặc mất phương hướng khi sang một môi trườngmới”.


Nho Minh (thứ hai từ trái sang) chia sẻ tại Forbes Under 30 Sumit.

 

Bên cạnh đó, quá trình xin visa tuy không quá khó khăn nhưng cũng để lại trong Minh nhữngkỷ niệm “khó quên”. “Việc điền hồ sơ và hẹnphỏng vấn không quá phức tạp vì họ chủ yếu hỏi về giấy tờ, mục đích,... chứkhông có câu gì quá lươn lẹo. Buổi phỏng vấn diễn ra khá đơn giản, chỉ hỏi khoảng4-5 câu trong vòng 05 phút. Người phỏng vấn mình rất may mắn cũng có em trai họcTufts và nói rằng mình đã chọn đúng trường để học ngành Quan hệ Quốc tế rồi. Lúcđó mình có sơ suất nói "Thank you man!", trong khi phải nói là"Thank you sir!", vì chữ "man" thường dùng trong nói chuyệnđời thường chứ không phải nghiêm túc. Tuy nhiên người phỏng vấn vẫn vui vẻ và hỏitiếp bảng điểm của mình. Hôm đấy mình quên mang bảng điểm tiếng Anh đi nên đànhphải đưa học bạ tiếng Việt. Dù vậy mình khá ngạc nhiên khi người phỏng vấn vẫnkhen "Good good" và đưa lại học bạ. Cuối buổi ông ấy thông báo visa sẽđược gửi lại cho mình trong 2-3 ngày tới và chúc mình may mắn trên con đường họctập”.

Con đườngdẫn tới thành công chưa bao giờ là dễ dàng, du học và giành được học bổng tại mộtquốc gia có nền giáo dục hàng đầu như Mỹ là một việc đầy thách thức nhưng khôngphải là không thể. Hy vọng rằng, những chia sẻ từ Nho Minh và Khánh Nghiêm sẽphần nào giúp các bạn vượt qua những khó khăn và hiện thực “giấc mơ Mỹ” củamình.

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.