Cô gái dân tộc thiểu số và nghị lực vươn ra thế giới

19/10/2015

 Cô sinh viên nghèo hiếu học

Sinh ra ở một gia đình thuần nông, lại là dân tộc thiểu số, cuộc sống gặp nhiều khó khăn khiến Xuyến phải sớm lao vào vòng mưu sinh.

Suốt những năm học cấp 2, ngoài thời gian học trên trường thì phần lớn thời gian của mình Xuyến là làm việc trên rẫy, chăn bò, để phụ giúp bố mẹ kiếm thêm thu nhập.

Vốn đã khó khăn, chị gái của Xuyến lại khuyết tật bẩm sinh, 2 đứa em nhỏ đang ở trong tuổi học nên sau khi tốt nghiệp THCS, cô đã phải nghỉ học, ở nhà đi làm thuê cùng cha mẹ để dành tiền cho hai em ăn học.

Bỏ học giữa chừng, cô gái bé nhỏ “đang tuổi ăn, tuổi học” đã phải gánh hết công việc nhỏ nhặt trong gia đình đến việc nặng nhọc như cày quốc trên đồng, cho đến việc bán hàng thuê.

May mắn đến với Xuyến khi gặp được một thầy giáo tốt bụng trong một buổi thiện nguyện, biết được ước mơ học tập cháy bỏng nơi Xuyến, thầy đã đến thuyết phục gia đình để cô tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Chân dung cô học trò nhỏ Trần Thị Xuyến

Những ngã rẽ bất ngờ

Sau 3 năm tốt nghiệp THPT, Xuyến sung sướng trúng tuyển vào trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng với 21.5 điểm.

May mắn lại tiếp tục mỉm cười với cô, khi trong khoa có cuộc xét duyệt hồ sơ nhận học bổng du học. Thông qua kết quả học năm nhất và 3 năm THPT, Xuyến đã được chọn và nhanh chóng được chuyển sang học ngành Ngôn ngữ Nga và Văn học ở trường Đại học Quốc Gia Odessa Mechinokova University, Ukraine.

Cuộc sống mới nơi đất khách khá bận rộn và vất vả đối với Xuyến, cô tâm sự: “Sáng thì mình đi học, chiều về lại dịch tài liệu và làm tập. Bên này không có giáo trình nên sinh viên phải tự chép bài học theo sơ đồ tư duy, logic của mình để dễ hiểu bài.

Để bắt kịp tiến độ của việc học cũng như nâng cao vốn tiếng Nga của mình ngoài việc nghe giảng ở trên lớp thì việc tìm tài liệu tự học cũng rất quan trọng. Khổ nhất là khi có những từ chuyên ngành không biết dịch sang Tiếng Việt sao cho chính xác nên mình gặp phải rất nhiều khó khăn”.

Chia sẻ về một kỷ niệm khó khăn trong quá trình học, Xuyến nói: “Mình thật sự vui và tự hào vì được đại diện cho sinh viên trong khoa, trường sang đây học tâp và nghiên cứu chuyên ngành mình thích, mình biết thêm nhiều người bạn mới.

Những ngày đầu tiên đó mình đã bật khóc vì lúng túng trong việc tìm lớp, tìm giáo viên, tìm nhóm học chung…”

Cô gái dân tộc thiểu số và nghị lực phi thường du học Ukraine

Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Quốc gia Odessa Mechinokova.

3 năm chưa một lần về thăm nhà

Đi du học, cô gái này chỉ biết nhìn ngắm hình của những người thân thông qua những bức hình trong chiếc điện thoại cũ.

Nhiều khi việc học căng thẳng quá mức Xuyến sẽ đọc sách, xem phim hoạt hình, chơi với lũ thú cưng của mình hay đi dạo bên công viên bờ biển. Mỗi lúc rảnh Xuyến thích viết thơ, cho thoải mái đầu óc và vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất mà Xuyến chia sẻ là cái Tết đầu tiên khi xa nhà để đến một đất nước khác, giữa cái không khí nô nức người dân xứ người là cái lạnh và nỗi nhớ nhà da diết.

Đêm giao thừa ấy, các bạn sinh viên cùng ngồi ăn bánh gato, uống trà kể chuyện, lôi đàn ra hát giữa cái không khí ấm áp.

Chia sẻ về dự định tương lai Xuyến cho biết: “Khi có đủ kinh nghiệm mình nhất định sẽ về Việt Nam làm việc, về lại chính nơi mình sinh ra.

Mình không muốn phụ lòng những người đã giúp đỡ mình thời gian qua. Mình muốn học thật giỏi để sau này về làm giảng viên dạy tiếng Nga và sẽ mở một thư viện của riêng mình cho nhưng em nhỏ những học sinh nghèo ở quê và mở một lớp dạy tiếng Nga miễn phí cho những ai muốn theo đuổi”.

Theo Baodatviet.vn

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.