Chia sẻ kinh nghiệm xin vào khóa học PEAK-Đại học Tokyo

23/09/2015

 Bài viết này xin giới thiệu với các bạn về khoá PEAK của trường đại học Tokyo (thường được gọi tắt là Todai). Khoá học này nằm trong chương trình Global 30 nên mọi hoạt động giảng dạy đều dùng tiếng Anh, hoàn toàn không yêu cầu tiếng Nhật. Todai bắt đầu mở khoá này từ năm 2012 với 2 phân ngành chính là Công nghệ Môi trường (Environmental Sciences) và Nhật học (Japan in East Asia). Hiện tại, có 4 bạn học sinh Việt Nam đang theo học khoá này tại Todai, 2 bạn theo chuyên ngành Công nghệ môi trường và 2 bạn theo chuyên ngành Nhật học. Mình có cơ hội được trao đổi với 2 trong số 4 bạn ấy và được 2 bạn chia sẻ nhiều kinh nghiệm và cảm nhận của các bạn về khoá học này.

1. Bạn Tú Anh – học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Bạn Anh vừa vượt qua được đợt tuyển sinh năm 2014-2015 và cũng mới đến Tokyo để bắt đầu khoá Nhật học của mình.
Theo như Tú Anh chia sẻ, bạn biết đến khoá học này từ các anh chị đi trước. Ngoài việc nộp đơn sang Nhật, bạn còn nộp đơn sang các nước khác như Mỹ và Phần Lan. Nhưng sau khi xem xét về điều kiện sống và chi phí, bạn đã quyết định chọn học ở Nhật. Ngoài việc nhận được học bổng của JASSO (48,000 yen), bạn cũng đang được trường xét duyệt để được miễn giảm toàn bộ học phí nên cũng không phải lo lắng quá nhiều về mặt tài chính.

Tú Anh cũng cho biết thêm, quy trình nộp đơn vào PEAK đều được ghi rất rõ ràng và chi tiết trên trang web của trường nên Anh không gặp khó khăn gì nhiều trong việc hoàn thành bộ hồ sơ. Trong yêu cầu hồ sơ có đòi hỏi phải có kết quả thi của các chương trình thi theo chuẩn quốc tế (vd: SAT, IB, ACT, A-level, …) nên bạn Anh chọn thi SAT 1, SAT – Chemistry, và SAT – Physics.

Sau khi xét duyệt hồ sơ sẽ đến vòng phỏng vấn. Bạn Anh được 5 thầy cô cùng phỏng vấn: 1 thầy bay đến thẳng Hà Nội để phỏng vấn bạn, còn 4 người còn lại phỏng vấn qua Skype. Thời gian phỏng vấn là khoảng 30 phút. Vì Anh nộp vào khoa Nhật học nên các câu hỏi của bạn xoay quanh vào việc bàn luận các chủ đề về xã hội Nhật cũng như các tin tức thời sự trên thế giới. Ví dụ, Anh có nhớ là bạn ấy phải thảo luận về mặt tốt xấu của việc tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới. Ngoài ra, các thầy cô cũng hỏi về những gì bạn ấy đã viết trong 2 bài luận nộp cùng với bộ hồ sơ.

Một trong những ưu điểm của PEAK là tất cả các hồ sơ sẽ được tự động xét học bổng nên không phải nộp thêm bất kỳ giấy tờ gì nữa. Học bổng lớn nhất của PEAK là sẽ lo hết tiền học phí + 126,000 yen mỗi tháng cho phí ăn ở của bạn. Bạn sẽ biết có được nhận học bổng này hay không ngay khi có kết quả phỏng vấn. Nếu không nhận được học bổng này, Todai sẽ tự động tìm các học bổng khác cho bạn. Vì Todai được rất nhiều hỗ trợ từ các công ty – tập đoàn tư nhân nên khả năng nhận được học bổng của bạn là rất cao. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, bạn còn có thể xin được miễn giảm học phí toàn bộ nữa nên về mặt tài chính, bạn sẽ được Todai giúp đỡ rất nhiều. Ví dụ như học bổng JASSO của Tú Anh cũng là do Todai đứng ra lo hết chứ Anh cũng không phải làm gì thêm cả.

2. Bạn thứ 2 là bạn Yến Như – sinh viên năm 2 khoa Công nghệ Môi trường. Lúc nộp đơn, Như đã là sinh viên năm 2 khoa Dược trường đại học Y thành phố Hồ Chí Minh. Hơi khác Anh một tí, Như không thi SAT mà dùng điểm ACT để nộp đơn vào PEAK. Phần phỏng vấn của Như cũng có 5 người, 2 người bay trực tiếp đến Tp.HCM, còn 3 người còn lại phỏng vấn qua Skype. Vì Như nộp vào phân ngành khoa học nên trong lúc phỏng vấn, bạn được yêu cầu giải 1 bài Toán và 1 bài Hoá. Theo như Như chia sẻ, lúc đầu nhìn vào cũng thấy khó, nghĩ là không làm được nhưng cứ bình tĩnh suy nghĩ từ từ thì lại ra. Thêm nữa, Như cũng nói là các thầy cô chủ yếu muốn xem cách mình suy nghĩ và giải quyết vấn đề, nên cứ kiên trì, đừng bỏ cuộc.

Bạn Như hiện được nhận một học bổng tư nhân, 100,000 yên/tháng. Bạn cũng nói là học bổng này do Todai kiếm cho chứ bạn ấy cũng không phải làm gì cả.

Sau một năm theo học khoá này, Như chia sẻ là các thầy cô đều dạy rất hay, bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới nên việc học rất thú vị. Điểm yếu duy nhất là vì khoá này vẫn còn mới nên số lượng môn học mà bạn ấy có thể chọn vẫn còn rất hạn chế.

Hiện nay, bên cạnh việc học, Như còn đang đi làm gia sư tiếng Việt và làm intern cho một công ty Pháp ở Tokyo để tích luỹ kinh nghiệm làm việc và kiếm thêm tiền sinh hoạt.

Trên đây là những chia sẻ của 2 bạn học sinh PEAK ở Todai. 2 bạn Anh và Như cũng mong muốn những kinh nghiệm của mình có thể giúp các bạn học sinh Việt Nam thành công trong việc tìm kiếm học bổng du học Nhật của mình.

An Lê

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.