Chàng trai tự học IELTS 8.0

18/09/2015

“Từ một người sợ và ghét tiếng Anh, thay vì từ bỏ, mình đã đối mặt với nó và kiên trì theo đuổi”.

 Chính nhờ suy nghĩ ấy mà giờ đây, chàng cựu sinh viên Đại học Ngoại thương trở thành giáo viên dạy tiếng Anh với fanpage hơn 80.000 lượt like và kênh youtube gần 12.000 lượt theo dõi.

Để có được những thành công như ngày hôm nay, Nguyễn Ngọc Bách (SN 1986, Hà Nội) đã phải trải qua những tháng ngày rèn luyện học tập vất vả. Có đôi lúc là giây phút với ý nghĩ bỏ cuộc, dừng chân nhưng chính động lực và sự quyết tâm đã làm thay đổi cuộc đời chàng cựu sinh viên Đại học Ngoại thương.

“Muốn thay đổi mình phải cố thôi”

Xuất thân là sinh viên Ngoại thương Hà Nội nhưng đầu vào là khối A nên tiếng Anh của Bách suốt 4 năm đại học mới chỉ ở mức khá. Lúc bấy giờ, Bách đã nhiều lần “dùi mài kinh sử” ở các trung tâm và tự học nhưng xong “đâu lại đóng đấy”, tất cả đều quay về số 0 tròn trĩnh.

Phả đến khi ra trường và làm ở một số nơi công ty chứng khoán PSI, ngân hàng HSBC, Agribank, Bách mới nhận thấy sự thiệt thòi khi thiếu tiếng Anh. Đặc biệt, lúc trở thành nhân viên trong Hội sở chính Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội, chàng trai cựu sinh viên ngoại thương mới càng thấm thía “nỗi nhục” vì không có công cụ giao tiếp tiếng Anh. Hơn ai hết, Bách nhận thấy, nếu không có tiếng Anh mình mãi là một anh nhân viên quèn.

“Đồng nghiệp của mình ở cơ quan thì đa phần là các bạn đã có bằng thạc sỹ ở nước ngoài rồi. Do vậy, để có nhiều cơ hội phát triển hơn, bên cạnh việc trau dồi chuyên môn làm việc, mình đã quyết định ôn thi IELTS để tìm kiếm học bổng du học”, Bách chia sẻ. “Suy nghĩ hồi đó của mình là phải cố gắng hết sức, thi điểm IELTS cao nhất có thể để cơ hội học bổng nhiều hơn”.

Thế nhưng, do kinh tế gia đình cũng không dư dả, trong khi số tiền đi học lại khá lớn, Bách lên mạng tìm kiếm tất cả các thông tin về IELTS và quyết định tự học. Và một kế hoạch ôn luyện IELTS bắt đầu được lập ra sau nhiều ngày bỏ công sức nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp học trên mạng. 

Chàng trai quyết học giỏi tiếng Anh vì không muốn làm nhân viên ‘quèn’

Ngọc Bách

Kế hoạch ôn luyện của Bách đó là: Mỗi ngày, sau khi đi làm ở cơ quan từ 7h30’ sáng đến tầm 6h30’-7h tối, Bách sẽ cố gắng thu xếp xong các công việc trước 9h tối và học đến tầm 12h. Thế nhưng, không phải bất kỳ mọi việc đều có khởi điểm thuận lợi, dễ dàng. 2, 3 tuần đầu tiên thực sự là nỗi ám ảnh kinh hoàng với Bách. Một quãng thời gian mệt mỏi!

“Hồi đấy, mình sợ và rất ghét tiếng Anh nhưng cũng cố gò, ép bản thân phải học. Việc ở ngân hàng khá căng và áp lực, về đến nhà bình thường mình đã mệt lử, giờ còn phải dành 3 tiếng chép chính tả tiếng Anh, một công việc không hề dễ chịu. Những lúc nản nhất, mình luôn tự nói với bản thân là "nếu mình bỏ cuộc bây giờ, tiếng Anh của mình sẽ vẫn lẹt đẹt như thế, sẽ không thể đi du học được và cứ thế mình sẽ mãi mãi là một anh nhân viên quèn, không thể nào phát triển hơn được. Muốn cuộc sống thay đổi mình phải cố lên thôi", Bách chia sẻ về những ngày đầu luyện học IELTS.

Nghĩ như vậy, Bách lại tiếp tục lao vào học, nghe rồi chép tiếp. Chỗ nào nghe sai thì đánh dấu, tìm hiểu tại sao mình không nghe được rồi rút kinh nghiệm, tiếp tục nghe lại. Dần dần, việc nghe trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 “Mình còn nhớ lần đầu tiên mình chép đúng hơn 80% một bài của CNN student news, mình đã nhảy cẫng lên vì sung sướng. Đến cơ quan làm việc mà cứ cười một mình cả buổi” – Bách cho biết. Chính nhờ thành công nho nhỏ ban đầu mà niềm hứng thú với tiếng Anh của Bách tăng lên rõ rệt. Một kế hoạch ôn 3 kỹ năng còn lại (Reading, Speaking, Writing) tiếp tục diễn ra nhưng cảm giác khổ sở, phải gò mình mà ôn như hồi đầu đã dần tan biến. Lúc này, với Bách, học tiếng Anh là niềm yêu thích chứ không còn tâm lý bắt buộc.

Sau 6 tháng ôn luyện, Bách tự tin đi thi và đạt điểm IELTS mong muốn 8.0 trong đó Writing đạt 8.0. Đó là cả một quá trình kiên trì, bền bỉ, cố gắng, vượt lên chính mình của Bách. Và cũng từ đây, một bước ngoặt mới đã đến trong cuộc đời của Bách.

Trở thành giáo viên dạy tiếng Anh với fanpage hơn 80.000 like

Sau một thời gian, Bách nhận thấy quá nhiều bạn giống mình ngày xưa, loay hoay tìm kiếm điểm IELTS cao nhưng phương pháp gần như là chưa xác định và động lực học thì chỉ nhất thời. Yêu thích tiếng Anh, anh chàng cựu sinh viên Ngoại thương đã quyết định chia sẻ những kinh nghiệm của mình đến các bạn luyện thi IELTS. Fanpage “Tự học tiếng Anh 8.0” đã ra đời từ đó.

Ban đầu là những lời chia sẻ về quá trình ôn luyện tiếng anh đến các bước chi tiết luyện. Đến nay, fanpage đã thu hút hơn 80.000 lượt like. Đặc biệt, Bách còn tiếp tục chia sẻ cách luyện tiếng Anh thông qua kênh Youtube. Đến thời điểm hiện tại, kênh Youtube thu hút gần 12 nghìn lượt theo dõi. Với Bách, niềm vui của anh chàng chính là những phản hồi tích cực về điểm số IELTS của các bạn thành viên.

Chàng trai quyết học giỏi tiếng Anh vì không muốn làm nhân viên ‘quèn’

 Fanpage tự học IELTS 8.0 của Ngọc Bách.

“Lý do chính khiến những chia sẻ của mình được mọi người ủng hộ bởi vì mình viết rất chi tiết và cụ thể, hướng dẫn các bạn học từng bước một. Ở mỗi bước, mình luôn cố gắng giải thích cặn kẽ và dễ hiểu để một bạn trình độ tiếng anh yếu cũng có thể áp dụng và đạt kết quả tốt“ – Bách cho hay.

Những hướng dẫn về cách học IELTS, những tài liệu tự soạn, những bước học chi tiết,… đều được các bạn đọc đón nhận nhiệt tình. Sau những chia sẻ hữu ích trên mạng, nhiều bạn đọc đã đề nghị được theo học IELTS Bách. Và chàng trai năm xưa còn miệt mài ôn luyện nay đã trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh tại nhà. Câu nói “nghề chọn người” dường như đúng với Bách. Thích khám phá, tìm tòi, chia sẻ đã khiến Bách quyết định đã tạm dừng công việc tại Vietcombank để theo đuổi con đường mới, trở thành giáo viên dạy tiếng Anh.

Chia sẻ về cách học tiếng Anh, Bách nhấn mạnh rằng, phương pháp học IELTS hiệu quả và phù hợp quyết định 50% thành công của bạn. Mỗi bạn cần lựa chọn 1 phương pháp phù hợp và kiên trì đi theo nó. Sự chăm chỉ là yêu cầu thực sự cần thiết để đạt điểm IELTS cao. Theo Bách, “phương pháp dù tốt đến đâu mà bạn không bỏ ra được ít nhất 1-2 tiếng/ngày để học (duy trì ít nhất 3-4 tháng) thì cũng không thể hiệu quả được”.

Tuy nhiên, thực tế không ít các bạn chăm chỉ nhưng kết quả thu được không cao. Nhận định về tình trạng này, Bách cho rằng, kết quả thấp là do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, phương pháp các bạn đang học theo không hiệu quả. Thứ hai, có thể là phương pháp đó tốt nhưng không phù hợp với bạn. “Ở cả 2 trường hợp mình đều khuyên các bạn nên thay đổi phương pháp học. Kinh nghiệm của mình là các bạn trình độ tiếng anh còn yếu hoặc học khối A thì nên học các phương pháp viết đơn giản, mạch lạc thì sẽ thấy phù hợp hơn”, Bách nói.

Hiện tại, ước mơ của Bách là mở một công ty bán sách online, chủ yếu bán sách kỹ năng sống và luyện IELTS.

Con đường phía trước sẽ còn không ít những khó khăn nhưng với anh chàng Ngọc Bách đó chính là cách để rèn luyện bản thân và trưởng thành hơn. Đúng như câu nói mà Bách yêu thích: “Pain is temporary. It may last a minute, or an hour, or a day, or a year, but eventually it will subside and something else will take its place. If I quit, however, it lasts forever." (Tạm dịch: Nỗi đau chỉ là tạm thời. Nó có thể kéo dài 1 phút, 1 giờ, 1 ngày, hay thậm chí 1 năm, nhưng rồi nó sẽ qua đi. Tuy nhiên, nếu bỏ cuộc, nỗi đau sẽ kéo dài mãi mãi).

Theo Phan Nhiên/Baodatviet.vn

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.