ACT Chuẩn bị, học và ôn như thế nào?

05/08/2015

 

Bài thi ACT hoc SAT là mt phn không th thiếu khi bn mun đt hc bng du hc M. ACT (American College Test) là kì thi chuẩn hóa đầu vào đại học Mỹ, tương đương với kì thi SAT (Scholastic Assessment Test). Nếu như SAT khá phổ biến tại Việt Nam, thì học sinh Việt Nam mới chỉ biết đến ACT gần đây. Tuy nhiên, kì thi SAT sẽ được thay đi hoàn toàn cu trúc đ t tháng 3 năm 2016 và s có cu trúc khá ging bài thi ACT hin ti.

Bài viết này nhm mc đích hướng dn các bước chun b cho kì thi ACT cũng như làm thế nào đôn ACT tht tt.

1. NẮM RÕ BỐ CỤC BÀI THI ACT:

Bài thi – S câu hi và thi gian

Tiếng Anh (English): 75 câu hỏi – 45 phút

Toán (Math): 60 câu hỏi – 60 phút

Đọc (Reading): 40 câu hỏi – 35 phút

Khoa Học (Science): 40 câu hỏi – 35 phút

Bài luận (Essay không bắt buộc): 1 bài luận – 30 phút

Bài thi ACT bao gồm 4 phần bắt buộc: Tiếng Anh (English), Toán (Math), Đọc (Reading) và Khoa học (Science), ngoài ra còn có thêm một bài luận (Writing) không bắt buộc với thời gian biểu như trên.

Trăm nghe không bằng một thấy và trăm thấy không bằng 1 thử. Dù thi môn gì, bạn cũng cần biết rõ bài thi đó sẽ kiểm tra những phần nào. Bởi vậy, lời khuyên của mình là làm thử một đề và bấm thời gian như khi thi thật. Trước hết, việc làm này giúp bạn nắm rõđược cấu trúc đề. Thứ 2, bạn sẽđánh giáđược chính xác khả năng và mức độ của mình đang ở đâu để có phương pháp và lộ trình học tập đúng đắn nhất.

 Đ THI TH CÓ TH TI ĐƯỢC TI ĐÂY: https://adf.ly/1JtJle

2. LUYN TP, LUYN TP VÀ LUYN TP

 Khác với SAT, bài thi ACT không quáđi sâu vào mẹo (trick), hay từ vựng (vocabulary), màáp lực thời gian khá lớn. Bởi vì vậy, bạn nên:

–  Luyn tng phn và luyn trng tâm:

Hãy bắt đầu từ khó đến đơn giản. Chinh phục những phần khiến bạn đau đầu trước sẽ là nền tảng để bạn dễ dàng vượt qua kì thi ACT hơn

Lộ trình gợi ý: Science => Reading => English => Essay => Math.

Nếu như phần từ vựng làáp lực chính của SAT thì thời gian làáp lực chính của ACT, đặc biệt thể hiện qua phần Science, Reading và English. Không những vậy, Science là 1 phần khá lạ với học sinh Việt Nam: Science hoàn toàn không kiểm tra kiến thức khoa học mà kiểm tra khả năng lý luận (reasoning) vàđọc biểu đồ, bảng biểu, cộng thêm lượng từ thuật ngữ là lý do bạn nên chú trọng luyện phần này trước.

Mỗi học sinh sẽ có một điểm yếu riêng vì vậy, cách sắp xếp lộ trình học vẫn là làm một bài thi thử rồi xem xem mình đang yếu nhất phần nào và bắt đầu luyện từ phần đó.

– Luyn trong các sách:

Một sốđầu sách luyện hay bạn nên tham khảo là: 1,296 ACT Practice QuestionsBarron’s ACT 6 Practice TestsCracking the ACTMcGraw-Hill’s ACT,….

Bn có th tìm thy các quyn sách này ti đây: https://adf.ly/1JtDVX

(các quyển sách trên được code dưới dạng epub. Bạn có thể cài phần mềm đọc epub ngay trên browswer của mình hoặc convert sang file pdf).

– Luyn từ đ thi tht:

Các đề thi thật của ACT được công bố trên mạng còn khá hiếm. Hiện tại có một sốđề thi thật bọn mình đã mua lại từ ACT, Inc hoặc sưu tầm và muốn chia sẻ miễn phí với các bạn. Các bn có th tìm thy ti đây:https://adf.ly/1JtP1

3. CHIN LƯỢC LÀM BÀI THI ACT

Mình sẽ đi sâu hơn vào cách ôn luyện từng kĩ năng của bài thi ACT ở kì sau.

Một số nguyên tắc nói chung:

– Nm rõ các dng bài ACT thường kim tra

Từng kĩ năng của ACT cũng chỉ xoay quanh 1 cơ số dạng (chúng ta sẽ nói rõ hơn ở kì sau)

– S dng tt c nhng đ luyn hin có

Tài liệu ACT hiện có tại thị trường so với SAT có thể nói làít hơn rất nhiều. Vì vậy bạn hãy cố gắng làm hết tất cả các đề luyện trong các quyển tham khảo, đề thi,….

– Kim soát thi gian

Áp lực lớn nhất khi thi ACT so với SAT là thời gian. Hãy bấm giờ, khi làm bất cứ bài luyện nào. Lời khuyên của mình là:

+ Với đề thi đầu tiên, hãy bấm giờ nghiêm túc (để đánh giá khả năng hiện tại)

+ Đề thi thứ 2, hãy bấm giờ thả lỏng (tức bạn hãy bấm xem mình làm một đề, hết sức, mất tổng cộng bao lâu)

+ Hạn chế thời gian lại. Từ thời gian đã thu được ở bước trên, hãy bắt đầu kiềm chế bản thân bằng việc trừ bớt đi thời gian (giả sửđề thi thứ 2 bạn làm hết 90 phút, trong khi đáng nhẽ bạn chỉđược làm trong 50 phút thôi, thì hãy thử giới hạn mình làm trong 80, 70 rồi 60 phút,…).

– Không b bt kì mt câu nào trong đ

Khác với SAT, ACT không trừđiểm bạn khi bạn làm sai. Vì vậy, hãy khoanh kể cả khi bạn không nghĩ ra đáp án đúng.

–  Ôn t SAT

Tất cả tài liệu của SAT đều hữu ích khi bạn ôn ACT. Hãy tận dụng nó nhé.

– Ngh ngơi điu đ

– Bình tĩnh

 

Chúc các bạn may mắn! 

Tien Nguyen

Theo SP

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.