4 CHIÊU NHỎ NHƯNG CÓ VÕ KHI LUYỆN IELTS READING

09/12/2015

Trong quá trình luyện IELTS, có những chiêu nhỏ nhưng lại rất “có võ” nghĩa là có thể mang lại các hiệu quả giúp cho các sĩ tử IELTS cải thiện đáng kể kết quả thi. Thầy chia sẽ cho các bạn các chiêu mà thầy cũng hướng dẫn cho học viên IELTS của thầy khi luyện phần IELTS Reading. Hãy thử áp dụng ngay và luôn, các bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.

1. Sử dụng bút chì và gôm thành thạo


Trong phòng thi thường là chúng ta dùng bút chì để làm bài thi, do đó sử dụng bút chì ngay trong làm bài tập, cũng như luyện và giải đề sẽ giúp cho chúng ta quen dần với việc sử dụng công cụ này. Nghe thì có vẽ dễ nhưng nếu không làm quen với cây bút chì các bạn có thể sẽ bị lúng túng, đặc biệt là nét chữ dễ bị nhợt nhạt đọc không ra do lực đè không đủ mạnh vì quen dùng bút bi hay bút kim. Việc dùng gôm cũng vậy, nếu không quen sẽ dễ lúng túng thậm chí tẩy xóa không sạch làm dơ bài thi hay làm cho chữ không đọc được.

2. Đánh dấu keyword


Khi nhận diện ra keyword thì phải highlight nó để dễ nhận diện từ đó định vị được đáp án thuận lợi hơn. Highlight key word như thế nào là tùy mỗi cá nhân chứ không có công thức chung, miễn là chúng ta có thể nhận dạng ra keyword dễ dàng nhất. Có người thì gạch chân, có người khoanh tròn, lại có người kẻ ô vuông, mỗi người mỗi kiểu.

Một lưu ý rất quan trọng, đó là khi làm xong 1 section thì nên dùng gôm tẩy xóa ngay keyword cũ để sang section khác đánh dấu key word mới. Việc làm này tuy nhỏ nhưng mang lại lợi ích rất rõ, đó các bạn sẽ không làm rối mắt bởi quá nhiều keyword trong bài khi tìm câu trả lời.

3. Định mức thời gian làm bài


Khi thi IELTS Reading thì trung bình 1 câu hỏi mất 1,5 phút trả lời, do đó việc định mức thời gian làm bài rất quan trọng, chứ không phải khi làm bài tập thì muốn làm bao lâu tùy thích. Vậy lập định mức như thế nào cho hợp lý?

Thường thì khi mới bắt tay làm bài tập thì thầy thường định mức cho học viên làm 1 câu trong 2,5 phút với mục đích là làm quen với các kỹ năng, chiến lược, và chiến thuật làm bài trước đã. Giai đoạn này thì việc ứng dụng các việc này 1 cách thuần thục khi làm bài là quan trọng hơn là áp lực thời gian. Kế đến, sau khi đã thành thạo các bạn có thể cắt thời gian xuống còn 2 phút cho 1 câu hỏi, tăng dần áp lực thời gian lên. Sau cùng, khi đã áp dụng nhuần nhuyển các kỹ năng, chiến thuật, và chiến lược làm bài rồi thì đến lúc có thể áp thời lượng giống như thi thật là 1,5 phút cho 1 câu khi lao vào luyện giải đề.

4. Tra từ mới


Khi làm bài IELTS Reading thì đây là cơ hội rất tốt để các bạn xây dựng và tăng vốn từ vựng bằng cách tra từ mới trong bài đọc. Dĩ nhiên, việc tra từ mới chỉ thực hiện ở giai đoạn chúng ta làm bài tập để áp dụng các kỹ năng, chiến lược, và chiến thuật làm bài. Trong giai đoạn này như thầy nói ở trên là chúng ta định mức thời gian 1 cách thoải mái cho nên có thể kết hợp với việc tra từ. Sau khi kết thúc việc làm bài tập, các bạn cố gắng chịu khó “cày” thêm bằng cách tra từ điển để dịch toàn bộ bài đọc đó, cách này sẽ giúp các bạn xây dựng vốn từ vựng rất hiệu quả. Dĩ nhiên cách này đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bù lại các bạn sẽ được nhận được phần thưởng xứng đáng đó là vốn từ vựng phong phú đủ để đối phó với IELTS.

Bài viết của Thầy Vĩnh Huy 

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.