3 Lỗi Phát Âm Thường Gặp Trong Tiếng Anh

28/11/2015

PHÁT ÂM THEO CÁCH VIẾT CỦA TỪ

Trong tiếng Anh, cách phiên âm và cách viết chính tả là 2 phạm trù khác nhau hoàn toàn. Khi nói tiếng Anh, ta không phát âm các từ như cách viêt trong bảng chữ cái của chúng mà phát âm dựa trên ký tự phiên âm của chữ đó. Trong khi đó, rất nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới lại có cách  phát âm một từ hoàn toàn dựa trên cách viết của từ đó.  Mỗi chữ cái trong từ đều được đọc theo như  cách viết của chúng và bảng chữ cái của tùy mỗi nước.

Cũng chính vì sự khác biệt này của tiếng Anh mà đôi khi hay cũng rất thường xuyên, nhiều người học tiếng Anh phát âm một từ dựa trên cách viết của chúng và đương nhiên sẽ khiến người nghe rất khó hiểu. Đặc biệt, lỗi này rất dễ xảy ra khi người học gặp phải một từ lạ hay khi quên cách phiên âm của từ đó.

Ví dụ như với từ “Comfortable”, sẽ có 2 cách đọc là : /’kᴧmftərbəl/ trong tiếng Anh của người Anh và là /’kᴧmfərtəbəl/ trong tiếng Anh của người Mỹ. Dễ thấy trong cách phát âm của người Anh, ta không phát âm từ “Comfortable” dựa trên cách viết chính tả của nó.

Một ví dụ khác nữa với từ “Chocolate”, rất nhiều người hay đọc là /’tʃɔ:kəʊlət/ và cách đọc này hoàn toàn sai, cách đúng phải là /’tʃɔ:klət/.

KHÔNG PHÁT ÂM RÕ ÂM CUỐI

Trong tiếng Anh, phụ âm có vai trò rất quan trọng, quan trọng hơn cả nguyên âm. Khi phát âm một từ, ta phải phát âm tất cả các phụ âm xuất hiện trong từ đó, kể cả phụ âm cuối. Đây cũng là một điểm khác biệt giữa tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác mà với tiếng Việt là một ví dụ điển hình.

Việc đọc rõ âm kết thúc từ có vai trò quan trọng trong việc giúp từ đó trở nên dễ nghe và dễ hiểu. Tuy nhiên, người đến từ những nước mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ rất hay quên điều này và họ thường không phát âm rõ ràng âm cuối trong từ. Dĩ nhiên, kéo theo đó sẽ là hàng loạt các tình huống hài hước.

Chẳng hạn như bạn muốn nói “white hair” nhưng quên mất âm “t” ở cuối, người nghe sẽ nghe thành “why hair”, tương tự như với “catch” sẽ thành “cat” và “guess” sẽ thành “get”…

ĐỌC ÂM “E” CÂM KHI KHÔNG CẦN THIẾT VÀ NGƯỢC LẠI

Theo Saundz.com, một trang thông tin chuyên về kỹ năng phát âm và kỹ năng nói, người học dễ lẫn lộn trong việc có nên phát âm âm “e” âm hay không. Điều này thường xảy ra khi “s” được thêm vào cuối để tạo thành từ ở dạng số nhiều . Chẳng hạn như trong từ clothes /kləʊđz/, âm “e” không được phát âm thành tiếng nên được gọi là âm câm.

Ta cũng sẽ dễ nhầm lẫn khi bắt gặp một danh từ số nhiều có âm “e” câm nhưng lại được phát âm thành tiếng khi thêm “s” vào cuối như trong từ roses /rəʊziz/. Trong trường hợp này âm “e” câm được phát âm là do nó nằm giữa 2 âm đồng nhất là âm “z” – phiên âm của ký tự “s” trong roses.

Nhiều người mới học tiếng Anh dễ cảm thấy bối rối nhất là khi gặp những từ như “not” và “note” hoặc “bit” và “bite”. Nếu chưa biết cách đọc đúng, họ có khuynh hướng sẽ tách những từ trên thành 2 vần: no-te và bi-te.

Ta có thể khắc phục được lỗi này nếu thường xuyên luyện cách ghép từ. Cần lưu ý “note” khác với “not” ở chỗ nó có âm “e” câm.

Đúng là rất dễ mắc phải những lỗi phát âm nêu trên nhưng không có nghĩa rằng ta sẽ mắc những lỗi đó suốt đời. Điều cần thiết là nhận biết được những lỗi phát âm của mình và học cách khắc phục dần dần, chắc chắn trong tương lai không xa, việc nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ sẽ trở nên “dễ nuốt” hơn rất nhiều!

Theo Wall Street English

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.