Quy trình nộp hồ sơ học bổng MBA - Phần 2

17/07/2015
Quy trình nộp hồ sơ học bổng MBA -  Phần 2
Giới thiệu
Toàn bộ quy trình nộp hồ sơ, từ lúc nhận thông tin ban đầu để nộp đơn xin thị thực, nên bắt đầu từ 12 đến18 tháng trước khi bạn muốn đi học MBA. Có thể hoàn tất quy trình nộp hồ sơ trong vòng dưới 12 tháng; tuy nhiên đối với các ứng viên nộp hồ sơ trễ thì cơ hội chọn trường thường gặp nhiều hạn chế và thậm chí cơ hội để nhận được hỗ trợ tài chính cũng ít hơn.
Thông tin học bổng
 
 
Quy trình nộp hồ sơ học bổng MBA - Phần 2

Quy trình nộp hồ sơ học bổng MBA – Phần 2

3.Chuẩn bị hồ sơ xin học:

Quá trình làm hồ sơ

Toàn bộ quy trình nộp hồ sơ, từ lúc nhận thông tin ban đầu để nộp đơn xin thị thực, nên bắt đầu từ 12 đến18 tháng trước khi bạn muốn đi học MBA. Có thể hoàn tất quy trình nộp hồ sơ trong vòng dưới 12 tháng; tuy nhiên đối với các ứng viên nộp hồ sơ trễ thì cơ hội chọn trường thường gặp nhiều hạn chế và thậm chí cơ hội để nhận được hỗ trợ tài chính cũng ít hơn.

– Xin tài liệu + hồ sơ dự tuyển: Phần lớn các trường hiện nay đều cung cấp tài liệu về trường và mẫu hồ sơ đăng ký trên mạng. Hồ sơ có thể được hoàn tất trên máy vi tính và gửi ngược về trường bằng máy, hoặc có thể lấy mẫu từ mạng và in ra. Nếu có mẫu đăng ký trên mạng, bạn nên sử dụng mẫu này vì đây là cách nộp hồ sơ nhanh nhất. Nếu bạn có thể lấy mẫu hồ sơ, các phần của tập giới thiệu có liên quan đến chương trình và các thông tin khác từ trang web của trường thì bạn không cần liên hệ trực tiếp với trường nữa.

– Đăng kí tham dự thi đầu vào: Nếu bạn đang định ghi tên tại một đại học vào tháng 9 (học kỳ mùa thu) thì bạn phải dự tất cả các kỳ thi có liên quan trước tháng 1 cùng năm, sớm hơn nữa càng tốt. Trước ngày thi ít nhất 1-2 tháng, bạn phải tìm hiểu về những tài liệu chuẩn bị cho kỳ thi và xem có cần thêm sự giúp đỡ nào nữa không.

Hoàn tất và gửi hồ sơ du học

Đơn xin học: Mẫu đơn của bạn cần phải sạch sẽ, rõ ràng để gây ấn tượng tốt. Bạn cần điền thông tin vào đúng chỗ và chỉ dùng trang bổ sung khi cần thiết. Thông tin về bản thân phải thống nhất và viết tên mình theo một kiểu trong tất cả các văn bản. Việc này sẽ giúp trường theo dõi hồ sơ của bạn dễ hơn.

Lệ phí hồ sơ xin học

Hầu hết các trường đều lấy một khoản lệ phí hồ sơ không hoàn lại để trang trải chi phí xử lý hồ sơ của bạn.

– Bảng kết quả học tập: Mỗi đại học sẽ yêu cầu cụ thể loại kết quả chính thức để lập hồ sơ về quá trình học tập. Các kết quả này được gọi là bảng điểm, bao gồm danh sách các khoá học mà sinh viên đã tham gia, thời gian tham gia khoá học và điểm của mỗi khoá học. Thông thường, nhà trường sẽ yêu cầu bạn cung cấp toàn bộ kết quả học tập của bạn ở đại học theo quy định trên.

– Báo điểm thi: Khi nộp đơn thi GMAT, TOEFL hoặc các kỳ thi khác, bạn cần xác định trường mình muốn đăng ký học. Có như thế, bạn mới có thể xác định bạn muốn điểm thi của mình được gửi đến đâu. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc bằng cách gửi kết quả điểm vào lúc thi hơn là yêu cầu gửi điểm thi riêng biệt sau đó một thời gian. Nếu được, khi nộp hồ sơ, bạn cũng nên gửi kèm một bản chụp giấy báo điểm thi của mình. Phòng tuyển sinh có thể dễ dàng xếp điểm thi chính thức cho phù hợp với hồ sơ của bạn hơn và, trong một vài trường hợp, họ có thể bắt đầu xử lý hồ sơ của bạn chỉ với bản điểm sao chụp lại.

Bài luận tự giới thiệu/giải trình mục đích: Hầu như tất cả các chương trình cao học đều yêu cầu ứng viên nộp một bài luận giải trình cá nhân hoặc giải trình mục đích như một phần của quy trình nộp hồ sơ. Bài luận này giúp trường có dịp hiểu sơ về cá nhân bạn, một sự hiểu biết không thể có được nếu chỉ căn cứ vào điểm và những con số trong phần còn lại của hồ sơ. Mục đích của bạn là viết một bài luận rõ ràng, súc tích và mang tính thuyết phục, phản ánh trung thực quan điểm và khát vọng của mình. Ban tuyển sinh chịu trách nhiệm rà soát hồ sơ muốn biết liệu bạn và khoa hoặc trường có phù hợp với nhau không và liệu chương trình đó có đáp ứng được yêu cầu của bạn không. Bài luận là phần quan trọng trong hồ sơ, và điều hệ trọng là bạn phải gắng viết phần này cho thật tốt. Đây là cơ hội để bạn thể hiện ưu thế của  mình đối với các ứng viên khác.

....."Đây là cơ hội để bạn thể hiện ưu thế của mình đối với các ứng viên khác."

…..”Đây là cơ hội để bạn thể hiện ưu thế của mình đối với các ứng viên khác.”

Có 4 câu hỏi cần được trả lời trong bài luận của bạn:

–  Tại sao bạn muốn theo chương trình MBA và tại sao lại chọn thời gian này? Thông thường, trường sẽ hỏi về mục tiêu nghề nghiệp của bạn và mối liên hệ giữa các mục tiêu này với kinh nghiệm công tác và quyết định dự tuyển vào chương trình cao học của bạn.

–  Quan tâm về chương trình học của bạn là gì? Ban tuyển sinh sẽ tìm kiếm sự phù hợp giữa bạn với khoa để đảm bảo khoa đó đáp ứng được sở thích của bạn. Ban tuyển sinh cũng sẽ xem bạn có thể hiện được sự chín chắn trong tư duy và am hiểu về ngành học của mình chưa.

– Tại sao bạn lại đăng ký học trường này và chương trình MBA này? Hướng từng điểm giải trình mục đích vào chương trình và trường cụ thể kể cả, nếu có, đề cập tới các giáo sư mà bạn muốn làm việc với, các khoá học bạn muốn tham gia và cơ sở vật chất độc đáo hiện có tại trường. Cán bộ tuyển sinh muốn biết chắc là bạn đã nghiên cứu kỹ về chương trình của họ và bạn là một ứng viên nghiêm túc.

– Bạn có thể đóng góp được gì cho khoa hoặc cho chương trình dựa vào trình độ học vấn, năng lực hoặc các phẩm chất và các mối quan tâm khác? Bạn cần trình bày về các kinh nghiệm và thành tích trong quá khứ, cũng như những phẩm chất đặc biệt mà bạn thấy có thể đóng góp cho chương trình, chẳng hạn quan điểm quốc tế của bạn.

 Thư giới thiệu (Recommendation letter): Thông thường người ta sẽ yêu cầu bạn nộp ít nhất hai thư giới thiệu. Người viết giới thiệu (hoặc ý kiến tham khảo) phải có khả năng viết về công việc của bạn và đánh giá tiềm năng của bạn trong việc học tốt tại trường. Một số đại học gửi mẫu thư giới thiệu kèm theo mẫu hồ sơ; trong trường hợp này, bạn nên đề nghị người viết giới thiệu dùng mẫu này và làm theo hướng dẫn in trên mẫu. Nếu không có hướng dẫn cụ thể, bạn nên nhờ 3 hoặc 4 người gồm giáo sư, cán bộ quản lý hoặc cơ quan biết rõ về bạn đánh máy thư trên giấy có tên cơ quan bằng tiếng Anh rồi, hoặc cho vào phong bì dán kín để bạn gửi kèm theo hồ sơ, hoặc gửi thẳng cho trường.

– Tờ khai xác nhận khả năng tài chính (Financial statement): Hầu hết các đại học đều gửi kèm theo mẫu Bản Giải trình và Xác nhận Tài chính  hoặc Bản Cam kết Tài trợ trong bộ hồ sơ. Văn bản này phải do người trang trải chi phí học tập cho bạn ký và có thể cũng cần được ngân hàng hay luật sư chứng nhận. Bạn nên giữ một bản sao mẫu này vì có thể bạn sẽ cần nó để làm hồ sơ xin cấp thị thực. Thông thường, trường muốn biết chắc là bạn có đủ tiền trang trải ít nhất là chi phí năm học đầu tiên mặc dù có nhiều trường vẫn có thể yêu cầu bạn cho biết nguồn thu nhập mà bạn dùng để trang trải cho cả chương trình học. Vào thời gian đăng ký, nếu bạn biết mình cần một hình thức hỗ trợ nào đó từ phía nhà trường hoặc từ các nguồn khác, như các chương trình học bổng chẳng hạn, thì bạn phải cho biết bạn định xin cấp bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là trường đại học chỉ cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình để bạn làm hồ sơ xin thị thực nếu bạn chứng minh được bằng giấy tờ (những) khoản thu nhập của mình. Một số khoa hoặc trường trực thuộc của đại học có chủ trương xét hồ sơ đang ký của bạn trước, sau đó mới xem xét nhu cầu xin hỗ trợ tài chính của bạn. Các trường và khoa khác có ít hoặc không có kinh phí hỗ trợ cho sinh viên sẽ ưu tiên cho ứng viên nào không cần nhà trường tài trợ.

–  Hạn chót và nộp hồ sơ: Mỗi khoa trong trường đại học đều quy định hạn chót nộp hồ sơ của khoa mình và thường không bao giờ nhận hồ sơ sau hạn đó, nhất là đối với chương trình được nhiều người đăng ký. Đối với học kỳ mùa thu, bắt đầu vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, hạn chót thường là giữa tháng giêng và tháng 3, mặc dù hạn có thể là vào đầu tháng 11 hoặc cuối tháng 6 hay tháng 7. Tuy nhiên, nếu có trường nào đó thông báo sẽ “tuyển sinh theo kiểu cuốn chiếu” thì sinh viên nộp hồ sơ trễ hạn cũng có thể còn khá nhiều cơ hội được chấp nhận. Trong trường hợp này, trường sẽ nhận hoặc từ chối ứng viên cho đến khi chương trình tuyển đủ sinh viên. Tuy nhiên tốt nhất là nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

4.Quy trình xét tuyển:

Ở Hoa Kỳ không hề có thủ tục tuyển sinh cao học thống nhất. Ban tuyển sinh cao học thường chia sẻ trách nhiệm tuyển sinh với các khoa và phổ biến nhất là mỗi khoa đều có ban tuyển sinh cao học riêng, gồm giảng viên và cán bộ phòng tuyển sinh. Tuy nhiên vai trò và quyền hạn tương đối của phòng tuyển sinh cao học và các khoa, cũng như quan hệ giữa các phòng ban này khác nhau đáng kể tuỳ từng trường. Để hiểu rõ về quy trình tuyển sinh, ngay từ đầu, bạn nên liên hệ với cả phòng tuyển sinh cao học lẫn khoa bạn đăng ký học. Bạn cần nắm vũng các tiêu chuẩn tuyển sinh chung của trường và mục tiêu học thuật, nghiên cứu của khoa để xem liệu có phù hợp với mục đích chuyên môn và cá nhân của bạn không.

Phỏng vấn

Phỏng vấn là một phần không thể thiếu trong quy trình tuyển sinh cao học. có nhiều hình thức phỏng vấn khác nhau tùy trường. Về thời gian, có thể phỏng vấn trước hoặc sau khi AdCom đọc hồ sơ. Về phương tiện, có thể phỏng vấn trực tiếp, qua điện thoại hoặc skype. Về địa điểm, có thể phỏng vấn tại trường hay trường sẽ cử đại diện đến một số trung tâm lớn (hub) trên thế giới để học sinh ở khu vực lân cận đến đó phỏng vấn. Về người phỏng vấn, có thể là Adcom, cựu học sinh (alum) đang sống tại khu vực phỏng vấn hay học sinh đang theo học. Về cách phỏng vấn, có thể là blind (nghĩa là người phỏng vấn không biết gì về bạn ngoại trừ CV họ được cung cấp) hay là non-blind (nghĩa là người phỏng vấn đã biết về bạn dựa trên bộ hồ sơ mà bạn cung cấp). Nhận xét của người phỏng vấn bạn sẽ là một thành phần nằm trong bộ đánh giá tổng quan về ứng viên.

Tiếp nhận

Nếu định bắt đầu học vào tháng 9, bạn phải nhận được phúc đáp của trường bạn dự tuyển vào trước giữa tháng Tư cùng năm. Trường có thể sẽ quy định hạn nhập học cho bạn và có thể sẽ yêu cầu bạn đóng tiền thế chân nếu bạn chấp nhận đề nghị của trường. Nếu nhận được nhiều giấy báo nhập học cùng lúc, bạn nên viết thư cho các trường mà bạn không muốn theo học để trường báo cho các sinh viên trong danh sách chờ. Bạn cũng nên gửi trả cho các trường này Giấy Chứng nhận Đạt Tiêu chuẩn Nhập học để xin cấp thị thực mà bạn không sử dụng. Cũng vào thời điểm này, các đại học thường gửi cho bạn thông tin về nhà ở, bảo hiểm y tế và hướng dẫn chung.

Cụ thể hơn, các trường tại Hoa Kỳ thường có 3 vòng nhận hồ sơ. Có những trường cá biệt có thể lên tới 4 vòng. Hạn chót nộp cũng thay đổi tùy trường, nhưng nhìn chung rơi vào thời điểm cuối tháng 9/đầu tháng 10 (vòng 1), cuối tháng 1/đầu tháng 2 (vòng 2) và cuối tháng 3/đầu tháng 4 (vòng 3)

Bảng tóm tắt quy trình làm hồ sơ xin học (theo thời gian):

Mốc thời gian Bạn cần làm những gì?
Từ 12 đến 18 tháng trước ngày bạn dự trù nhập học Hãy tự hỏi:- Tại sao tôi muốn đi học MBA?- Những trường ĐH nào có dạy ngành học và chuyên ngành tôi yêu thích?- Tôi có cần được hỗ trwoj tài chính không?- Rút gọn danh sách các trường xuống còn 10-12 trường và phải chắc chắn đó là các trường đáp ứng được các nhu cầu học tập, tài chính và cá nhân của bạn- Biết rõ hạn chót nhận đơn. Đây là cơ sở để chọn thời điểm thi các kỳ thi chuẩn hóa đầu vào.
12 tháng trước ngày ghi danh - Liên hệ với trường để xin hồ sơ xin học, đơn xin hỗ trợ tài chính và tài liệu giới thiệu trường- Đăng kí thi TOEFL/IELTS/GMAT
Từ 8 đến 11 tháng trước ngày ghi danh - Xin bảng kết quả học tập chính thức từ trường cũ- Tìm người để xin viết thư giới thiệu- Viết các bạn tự giới thiệu hoặc bản giải trình mục đích xin học- Gửi nộp hồ sơ xin học và hồ sơ xin hỗ trợ tài chính đã điền đầy đủ- Kiểm tra xem kết quả học tập và thư giới thiệu đã gửi đi chưa- Thi các kỳ thi điều kiện đầu vào
Từ 5 đến 7 tháng trước ngày ghi danh Không nộp hồ sơ xin học trễ hạn, nộp trước hạn chót càng sớm càng tốt
Từ 2 đến 4 tháng trước ngày ghi danh - Nhận được thư đồng ý tiếp nhận hoặc thư từ chối. Quyết định chọn trường để theo học rồi báo cho phòng tuyển sinh trường đó biết bạn đồng ý, sau đó điền và gửi cho họ các đơn họ yêu cầu- Gửi thư cáo lỗi đến các trường bạn từ chối không học- Thu xếp tài chính- Cùng với nhà trường, hoàn tất các hợp đồng thuê nhà và bảo hiểm y tế- Báo cho tất cả các tổ chức bảo trợ của bạn biết về kế hoạch của mình
Từ 1 đến 2 tháng trước ngày ghi danh - Hoàn tất các thủ tục xin cấp thị thực- Đăng kí vé máy bay- Liên lạc với phòng sinh viên quốc tế của trường, báo cho họ biết ngày giờ bạn đến và hỏi thông tin chi tiết về các buổi định hướng của trường dành cho tân sinh viên
Chuẩn bị lên đường Chuẩn bị tâm lý thoải mái để bắt đầu con đường bạn đã mơ ước và lên kế hoạch bấy lâu nay.


Author: Nguyệt Phi (Activation Team VietMBA)

 
  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.