HỌC BỔNG ADB-JSP 2015 CỦA NGÂN HÀNG PHÁT TRIỂN CHÂU Á

03/04/2015
HỌC BỔNG ADB-JSP 2015 CỦA NGÂN HÀNG PHÁT TRIỂN CHÂU Á
Giới thiệu
Nếu vấn đề tài chính là thứ đang cản trở bạn đến với giấc mơ du học, thông tin về học bổng ADB-JSP chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn
Thông tin học bổng

Về học bổng ADP

Học bổng của Ngân hàng Phát triển Châu Á (The Asian Development Bank-Japan Scholarship Program (ADB-JSP) được chính phủ Nhật thành lập vào tháng 4/1988, tạo cơ hội cho những cá nhân xuất sắc tại các nước đang phát triển và là thành viên của ADB (trong đó có Việt Nam). Học bổng cung cấp các khóa học sau đại học về lĩnh vực kinh tế, quản lý, khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác liên quan đến phát triển. Sinh viên nhận được học bổng sẽ theo học tại các học viện/trường đại học tại châu Á Thái Bình Dương, Úc và Hoa Kỳ. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, các sinh viên có trách nhiệm đóng góp vào nền kinh tế và sự phát triển xã hội của đất nước mình. Có khoảng 300 học bổng ADP được trao tặng hàng năm.

Giá trị học bổng

Học bổng bao gồm toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt tối thiểu, tiền thuê nhà, bảo hiểm y tế và vé máy bay. Ngoài ra bạn còn được trợ cấp tiền mua sách và các tài liệu học tập.

Học bổng được cung cấp trong vòng 1 năm. Sinh viên có thể nhận học bổng cho năm thứ hai nếu duy trì được năng lực học tập tốt theo đánh giá của trường đang theo học. Tuy nhiên, học bổng chỉ có thời hạn tối đa 2 năm cho cả hệ thạc sĩ và tiến sĩ.

Các ngành học được ưu tiên

Học bổng cung cấp cho các sinh viên theo học các ngành sau:

 • Kinh tế
 • Quản trị
 • Y tế
 • Giáo dục
 • Nông nghiệp
 • Môi trường
 • Quản lý tài nguyên
 • Khoa học – kĩ thuật
 • Các lĩnh vực khác liên quan đến phát triển

Học bổng chỉ cung cấp cho các sinh viên theo học các chương trình nói trên tại một trong các trường đại học trong danh sách của ADB.

Điều kiện tham gia học bổng

 1. Là công dân của một quốc gia là thành viên, đang được cấp vốn đầu tư từ ADB (công dân của các quốc gia khác không còn nhận vốn đầu tư từ ADB không được xét học bổng)
 2. Đã có giấy mời học thạc sỹ/ tiến sỹ tại một trường đại học trong danh sách của ADB
 3. Có bằng đại học hoặc chứng chỉ tương đương với thành tích học tập tốt
 4. Có ít nhât 2 năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp, tính từ thời điểm tốt nghiệp đến thời điểm nộp đơn. Thành thạo kĩ năng nói và viết tiếng Anh để có thể theo đuổi việc học
 5. Không quá 35 tuổi tại thời điểm nộp đơn. Con số này là 45 tuổi trong một số trường hợp ngoại lệ đối với các chương trình dành cho quản lý cấp cao và giám đốc
 6. Sức khoẻ tốt
 7. Ứng viên phải đồng ý quay trở lại đất nước của mình sau khi hoàn thành chương trình đào tạo

Những đối tượng không được tham gia xét học bổng:

 1. Giám đốc Điều hành, Giám đốc Thay thế, quản lý và nhân viên của ADB, tư vấn viên và người thân của những cá nhân nêu trên;
 2. Nhân viên của các trường đại học trong danh sách của ADB;
 3. Cá nhân đang sống và làm việc tại nước ngoài thay vì trong nước;
 4. Cá nhân đã và đang theo học một chương trình sau đại học;
 5. ADB-JSP không tài trợ học bổng hệ đại học, khóa học từ xa, đào tạo ngắn hạn, hội thảo chuyên đề, luận án và các dự án nghiên cứu.

Hướng dẫn đăng ký học bổng

1. Chọn ngành học và trường học thuộc danh sách của ADB;

2. Liên hệ với trường để yêu cầu thông tin về:

 • Ngành học;
 • Mẫu đơn xin vào học;
 • Mẫu đơn học bổng ADP.

Trong thư yêu cầu thông tin, bạn nên nói rõ mục đích của mình là xin vào học tại trường, đồng thời muốn được cân nhắc nhận học bổng ADB-JSP. Hồ sơ phải được gửi ít nhất 6 tháng trước thời điểm bạn dự định theo học tại trường. Hãy tham khảo thời gian học và hạn nộp hồ sơ của các trường.

Bạn nên tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác bên cạnh việc gửi thư yêu cầu cho trường (chẳng hạn website của trường, cẩm nang du học các trường, văn phòng sinh viên để được tư vấn và đưa ra quyết định tốt nhất).

3. Nộp hồ sơ xin học và các giấy tờ cần thiết cho trường đại học.

Hồ sơ xin học và đơn xin học bổng đều được gửi về trường đại học (Không gửi cho ADP). Ngoài những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin học, bạn cần chứng minh tài chính của bản thân và của bố/mẹ.

Bạn cần cẩn thận kiểm tra hồ sơ du học vì nếu nộp không đúng/ thiếu các giấy tờ cần thiết, hồ sơ của bạn sẽ không được xét duyệt.

Quy trình lựa chọn học bổng ADP

Trường đại học sẽ tự lọc và đánh giá hồ sơ theo tiêu chí đầu vào của từng trường/ ngành học (có tham khảo thêm yêu cầu của ADB). Trong quá trình lựa chọn, trường có thể liên hệ với bạn để yêu cầu thêm thông tin/phỏng vấn.

Sau khi đánh giá toàn bộ đơn xin học, trường sẽ gửi kết quả thứ hạng hồ sơ cho ADB. ADB sẽ lọc lại hồ sơ một lần nữa theo tiêu chí lựa chọn của ADB và gửi danh sách lựa chọn cho giám đốc điều hành Nhật Bản để đưa ra quyết định cuối cùng

ADB gửi quyết định của giám đốc đến cho các trường đại học, sau đó các trường đại học khi nhận được kết quả sẽ thông báo và sắp xếp trao học bổng cho ứng viên.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về quy trình xét học bổng tại Website chính thức của học bổng ADB.

Danh sách các trường cung cấp học bổng ADB

Chương trình học bổng ADB-JSP cấp học bổng cho khoảng 300 sinh viên hàng năm. Sinh viên sẽ theo học tại 35 trường đại học của 10 quốc gia trong cùng khu vực. Dưới đây là danh sách một số trường tiêu biểu. Bạn có thể "Yêu cầu thông tin" trực tiếp tới nhà trường để hỏi về học bổng này. Danh sách đầy đủ các trường khác trong khu vực có thể xem tại đây để biết thêm thông tin về hạn nộp học bổng và các ngành học được cấp học bổng của trường đó.

 1. The University of Melbourne
 2. The University of Auckland
 3. The Australian National University
 4. Nanyang Technological University
 5. National University of Singapore

Theo Hotcourses

 • Tìm học bổng
 • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.