Những điều kiện không ai nói với bạn về du học Phần Lan

13/12/2016

Sau bài viết của Vân về Điều kiện để du học Đức, nhiều bạn đã bị “nghiêng ngả” và chuyển hướng sang du học Đức và Phần Lan thay vì các nước kinh doanh giáo dục như Anh/Mỹ/Úc. Còn Vân thì đã được một em gán cho biệt danh “Người có khả năng làm thay đổi quyết định của người khác chỉ trong vài phút”, vì chỉ sau 1 bài viết của Vân, em ấy đã gạt ngay ý định sang Mỹ du học ấp ủ bấy lâu, thay vào đó là “nằng nặc” đòi ba mẹ cho đi Đức =)). Vui không tả được í các bạn ạ!

Sau Đức là đến Phần Lan, thắc mắc rất nhiều và vô cùng. Nhưng Vân nghĩ là các bạn nên đọc bài này để hiểu được những điều cả tốt đẹp và khó khăn đang chờ đợi mình ở Phần Lan nhé.

1. Tạo sao giáo dục Phần Lan được đánh giá cao?

Dân Phần Lan rất thông minh các bạn ạ. OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) đánh giá rất cao giáo dục Phần Lan qua các bảng xếp hạng mỗi năm, trong đó Phần Lan là nước có các chỉ số giáo dục xuất sắc nhất. Trên thực tế, mình khá nể các bạn học người Phần Lan. Họ là những người hiểu biết, hay tìm tòi, thông minh (nhất là mấy anh giai ngành Game Development và Business Management).

À, tiện đây mình tiết lộ luôn, là bạn nào yêu thích games, giỏi về IT và muốn trở thành nhà chế tạo games thì hãy sang Phần Lan học. Các bạn biết Angry Bird, Nokia, hệ điều hành Linux rồi chứ? Những cái tên “huyền thoại” đó đều là “con đẻ” của Phần Lan. Trong trường ĐH Kajaani của Vân, mỗi lần Vân đi qua các phòng sản xuất games là lại thấy rất tò mò vì các anh siêu giỏi và chăm chú, màn hình đầy màu sắc và hiệu ứng trông rất cool =)). Và mình luôn tự hỏi, làm sao họ có thể code được những games hay như thế! Các bạn hãy tự tìm câu trả lời cho mình bằng cách apply vào ngành Game Development của Phần Lan nhé!

Mỗi tội học sinh Phần Lan có điểm yếu là hơi rụt rè. Thông minh và lắm ý tưởng đấy, nhưng cứ e lệ như teengirls í =)). Các bạn í rất ít nói, rất trầm tính, nhưng lại rất ấm áp, thân thiện. Đó là lý do mà lớp học đôi lúc sẽ hơi trầm, khác với ở Đức là học sinh lúc nào cũng năng nổ, ồn ào và thích thể hiện – giống ở Mỹ.

backlit_forest_by_r3novatio

2. Phần Lan sẽ đối đãi với các bạn thế nào nếu trúng tuyển?

Bài thi Entrance Exam của Phần Lan không hề dễ dàng. Nhưng một khi đã trúng tuyển, thì chúc mừng bạn, bạn chưa biết là bạn sẽ được đối đãi tốt như thế nào đâu!

Trường sẽ lo cho bạn từ A đến Z từ… trước khi bạn sang cho đến khi bạn… tốt nghiệp! Trời ơi, tin Vân đi, trên đời này Vân chưa thấy người nước nào tốt bụng, nhiệt tình, ngay thẳng và hiền lành như người Phần Lan. Từ lúc mình còn ở Việt Nam, trường đã luôn nhắn tin theo sát tiến trình của mình, giúp tìm phòng trong “Khu nhà của trường” (Vân không thể gọi nó là “ký túc xá” được vì rất đẹp và tiện nghi – gấp mấy lần ở Đức). Rồi đến khi sang nhé, cô chủ nhiệm, cô International Staff, và các thầy cô, tutor khác… tất cả đều rất nhiệt tình và ngọt ngào với các newbies mới sang như mình, khiến Vân cảm thấy vui và một phần thấy yên tâm như ở nhà. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một phần thôi…

ships_landing

Bởi vì, sang năm thứ 2 ĐH, bạn còn có cơ hội đi exchange ở nước khác và được trường tài trợ hoàn toàn học phí và hỗ trợ 1 phần rất lớn sinh hoạt phí. Thỏa thích lựa chọn những cơ hội cho mình, Vân được các thầy cô khuyến khích và hướng dẫn cách đăng ký, đặt nguyện vọng sao cho dễ trúng nhất. Tất nhiên, bạn phải có tố chất, thể hiện được năng lực của bạn thân và trải qua vòng kiểm tra, phỏng vấn một lần nữa. Vân nói rồi, cái gì ưu việt thì đều cạnh tranh cao. Nhưng Vân cũng luôn nghĩ rằng… cái gì càng khó, đạt được mới càng huy hoàng.

3. Những khó khăn cần chuẩn bị trước khi du học Phần Lan

Du học không sướng, Vân khẳng định luôn. Sung sướng là tính từ dành cho sự thoải mái, ở nơi quen thuộc, làm những việc quen thuộc… Còn du học chính là get out of your comfort-zone. Mọi thứ đều mới mẻ, cần nhiều thời gian và nỗ lực để thích nghi, không còn được thoải mái như ở nhà có bố mẹ lo cho, làm những việc mình biết rõ. Đấy là khó khăn đầu tiên mà du học sinh nào cũng phải trải qua. Nhưng riêng đối với Phần Lan, khó khăn sẽ nhiều hơn vì thời tiết khá khắc nghiệt, mùa đông rất lạnh và dài, trái ngược hẳn với comfort-zone của chúng ta, những người quen sống trong khí hậu nhiệt đới.

Khó khăn thứ 2 đó là bạn sẽ rất nhớ nhà và cảm thấy cô đơn. Khác với các nước khác, Phần Lan dù rất thân thiện, niềm nở nhưng dân ít rất ít, khiến chúng ta có thể sẽ thấy shock vì đã quen với cảnh đông đúc, nhộn nhịp ở Việt Nam. Tất nhiên, nếu bạn ưa có không gian riêng, Phần Lan là nơi lý tưởng nhất đó.

whychwood, tasmania

Cuối cùng là tiếng Phần! Vân đã vượt qua rất nhiều thử thách trong học tập một cách tương đối dễ dàng, nhưng tiếng Phần là thử thách mà đến giờ Vân phải thừa nhận là Vân chưa thể vượt qua :)). Khó kinh khủng các bạn ạ! Tất nhiên là Vân đều đỗ các bài kiểm tra tiếng Phần ở trên trường (phải đỗ hết mới được tốt nghiệp ạ), nhưng để nói là giao tiếp tốt thì rất khó. Tuy nhiên, vì ở Phần Lan dân bản xứ nói tiếng Anh rất tốt nên Vân chẳng gặp khó khăn nào lớn cả. Đấy là lý do suốt mấy năm ở Phần Lan, mình chỉ sử dụng tiếng Anh cho mọi việc.

Trên đây là những điều tốt đẹp và cả những thử thách đang chờ bạn ở Phần Lan. Không cần tua lên đọc lại thì Vân cũng biết là điểm tốt quá nhiều và rõ ràng là đã “đàn áp” những khó khăn rồi.

Hi vọng các bạn cũng cảm nhận được những suy nghĩ và trải nghiệm của Vân ở Phần Lan.

Life is an Adventure

Ngô Quỳnh Vân

Nguồn: vanabroad

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.