Nam sinh lớp 10 Quảng Ngãi giành học bổng toàn phần trung học Mỹ

09/10/2018

Những ngày này, cậu học trò Nguyễn Lê Đông Hải, học sinh lớp 10 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) đang háo hức chuẩn bị hành trang sang Mỹ nhập học.

Nguyễn Lê Đông Hải ở góc học tập quen thuộc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nguyễn Lê Đông Hải ở góc học tập quen thuộc. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Vượt qua nhiều thí sinh đến từ 30 nước, Hải là một trong hai học sinh được nhận học bổng toàn phần Ivy Scholarship, bao gồm học phí và sinh hoạt phí trị giá 116.000 USD cho hai năm học cuối cấp THPT, ở trường nội trú CATS Academy Boston, thành viên Tập đoàn giáo dục Cambridge, Vương Quốc Anh.

Đây là một trong những trường trung học uy tín ở Mỹ với 100% học sinh tốt nghiệp lên thẳng Đại học, 89% được nhận vào top 5% các đại học hàng đầu.

Ngoài ra, Hải còn được nhận học bổng hỗ trợ tài chính trị giá 100% học phí từ trường trung học The MacDuffie School ở Grandby, Massachussets - ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm. Tuy nhiên, cậu đã chọn học ở trường CATS Academy Boston.

Nửa tháng sau khi nhận thông báo học bổng, Hải vẫn còn chộn rộn. Nam sinh vừa học xong lớp 10 cho biết, để nhận học bổng Ivy Scholarship, ngoài yêu cầu về điểm trung bình môn và IELTS, ứng viên cần phải hoàn thành ba bài luận của trường và trải qua ba vòng phỏng vấn.

"Em đã phỏng vấn với thầy hiệu trưởng và Giám đốc Tuyển sinh của trường, nhưng vòng cuối cùng dài hơn một giờ đối mặt với Giám đốc Giáo dục của Tập đoàn giáo dục Cambridge là gay go nhất", Hải chia sẻ.

Giữ cương vị lớp phó học tập suốt 10 năm đi học và từ năm lớp 6 đến nay, Hải luôn là học sinh giỏi toàn diện với điểm trung bình môn từ 9,5 trở lên. Riêng tiếng Anh, cậu đã đạt điểm IELTS 7.5 ngay từ đầu năm lớp 10. Nam sinh còn đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi HSG, OTE, IOE, Violympic cấp khu vực và cấp quốc gia.

Nói về bí quyết học tập, Hải chia sẻ, để tiếp thu tốt kiến thức không phải suốt ngày vùi đầu vào sách vở mà phải phân chia thời gian học tập và vui chơi hợp lý. "Việc tích cực tham gia hoạt động xã hội sẽ giúp bản thân có nhiều kiến thức, kỹ năng và cái nhìn đa chiều về cuộc sống", Hải nói và cho biết hoạt động ngoại khóa cũng là một trong những tiêu chí quan trọng khi các trường xét học bổng.

Anh Lê Văn Vin - Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, Nguyễn Lê Đông Hải là "gương mặt quen thuộc" trong các hoạt động tình nguyện của tỉnh đoàn. Trong chương trình giao lưu Cộng đồng quốc tế Hè 2017 do Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cùng Tổ chức Putney Student Travel (Mỹ) tổ chức, Hải là một trong những thành viên nổi bật trong vai trò thông dịch viên "dịch đuổi".

Ngoài học tập và hoạt động xã hội, Hải có sở thích đọc sách, chơi đàn, nghe nhạc cổ điển và viết blog. Nam sinh đang sở hữu kênh Youtube có hơn 5.000 người theo dõi với hơn 1,5 triệu lượt xem.

Nam sinh này còn là thành viên hoạt động tích cực trên XDA - diễn đàn lập trình viên Android lớn nhất thế giới. Dự án gần đây của Hải, bản PORT hệ thống âm thanh XZ2, đã được 24 trang báo công nghệ quốc tế đăng tải.

Cô Trần Thị Minh Thư - giáo viên chủ nhiệm của Hải cho biết, em nằm trong top học sinh có thành tích học tập cao nhất lớp trong năm học vừa qua. Ngoài kiến thức ở trường, Hải có khả năng tự học và hiểu biết rộng ở nhiều lĩnh vực.

"Hải vừa học giỏi vừa hòa đồng, thân thiện với bạn bè. Tôi tin em sẽ thành công trên con đường học tập của mình tại Mỹ", cô Thư nhận xét.

Trà Giang

 
  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.