Làm thế nào để đạt 9.0 trong bài thi IELTS Listening?

15/12/2015

 Bạn Phạm Thanh Hằng, với điểm số tuyệt đối 9.0 trong bài thi IELTS Listening, chia sẻ bí kíp: “Bài thi Nghe có 4 phần, trong đó phần cuối cùng (Section 4) là phần thi khó nhất. Khó ở chỗ nhiều bạn không đủ thời gian để đọc trước hết các câu hỏi, nên lúc nghe các bạn không biết người nói đang đề cập đến câu hỏi nào và mất phương hướng, vì thế mất gần hết điểm số của phần thi này. Mình có một bí quyết để vượt qua khó khăn này: tận dụng thời gian thừa khi đọc các câu hỏi trong 3 phần trước. Thời gian đó dùng để tranh thủ đọc dần câu hỏi ở phần 4. Việc này sẽ giúp các bạn có cơ hội đọc xong toàn bộ câu hỏi trước khi Nghe. Có được câu trả lời đúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều!”

Về lỗi sai cực kỳ phổ biến là thừa hoặc thiếu “s” trong danh từ, ví dụ viết apple thay vì apples và bị mất điểm, Hằng rất tâm đắc với lời khuyên của chuyên gia IELTS tại Hội Đồng Anh: “Trust your brain, not your ears.”Hằng chia sẻ: “Hãy dùng phán đoán của mình về ngữ nghĩa của câu và dựa trên các cấu trúc ngữ pháp để quyết định xem ở vị trí đó danh từ nên là số ít hay số nhiều. Đừng quá tin vào điều mình nghe thấy, bạn nhé! Rất có thể đ

Đặc biệt, để giúp các thí sinh có thể ghi điểm cao trong bài thi nghe, thầy Glen Sutton – Giáo viên Tiếng Anh Hội đồng Anh TP. HCM “bật mí”: “Độ khó của bài sẽ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần do đó phần đầu tiên là phần dễ nhất. Các câu hỏi được sắp theo thứ tự của bài nghe, cho nên hãy cố gắng tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng một lúc. Điều này giúp bạn trong trường hợp bạn bị lỡ một câu câu trả lời nhưng vẫn có được câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo. Điều bạn cần tránh là nghe đến cuối bài chỉ để tìm câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên!”ôi tai yêu quý đã “đánh lừa bạn”.

 

Cũng là “người trong cuộc”, bạn Nguyễn Minh – cậu bạn được IELTS 9.0 cho biết: “Trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, viết thì mình đạt điểm phần thi Nghe tốt nhất”. Với Minh, để vượt qua bài thi Listening thật pro thì điều quan trọng nhất là cần phải theo được nhịp của bài nghe. Minh kể: “Thực tế có nhiều bạn hễ nghe không được là cảm thấy hồi hộp, ngước nhìn xung quanh và rồi dẫn đến không thể nghe và trả lời những câu dễ sau đó, rất đáng tiếc!Việc bỏ lỡ 1,2 câu trong bài nghe không là vấn đề lớn. Nếu bạn không nghe được một vài câu hoặc hoặc thậm chí bỏ lỡ 6 câu trong bài thi Listening thì  bạn vẫn có cơ hội ghi được 8,0 điểm, với điều kiện là bạn phải thật bình tĩnh và giữ được sự tập trung cho những câu kế tiếp”.

10 điều bạn nên làm khi luyện kỹ năng nghe

Thí sinh thường cảm thấy lo lắng trước phần thi về kỹ năng Nghe,  bởi ở bài thi này các bạn chỉ được nghe một lần.. Đúc kết từ 10 năm kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh tại Anh Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Columbia và Việt Nam, thầy Glen Sutton sẽ gợi ý cho các bạn những cách để thực hành kỹ năng nghe để cải thiện hiệu quả làm bài.

– Đọc câu hỏi và ghi chú: Bạn sẽ có thời gian để đọc qua các câu hỏi trước khi bắt đầu bài nghe. Bạn nên ghi chú trên đề thi và gạch dưới những từ vựng chủ chốt trong câu hỏi. Điều này giúp bạn tập trung vào phần thông tin mà bạn cần nghe.

Việc ghi chú tốt sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn trong phần thi Nghe. Kỹ năng ghi chú có thể dễ dàng luyện tập bằng việc lắng nghe thời sự và tổng hợp lại những gì bạn nghe được. Không nhất thiết phải viết một câu hoàn chỉnh bởi vì sẽ không ai nhìn thấy phần ghi chú của bạn, nhưng chắc chắn là bạn ghi đủ cẩn thận để bạn có thể đọc lại chữ viết của mình khi Phần Nghe của bài thi kết thúc.

– Luyện giải đề thi nghe để nâng cao khả năng tập trung: Bài thi dành cho phần nghe kéo dài trong 40 phút. Do phải tập trung trong một khoảng thời gian lâu như vậy nên các thí sinh thường cảm thấy mệt mỏi. Thường xuyên luyện tập giải đề thi hoàn chỉnh sẽ nâng cao khả năng bạn tập trung trong quá trình làm bài thi.

– Cố gắng dự đoán nội dung mà máy sẽ phát giúp bạn duy trì sự tập trung và giúp bạn dễ xử lý thông tin khi nghe. Có nhiều âm giọng được sử dụng trong phần nghe của bài thi IELTS, vì thế bạn có thể nghe giọng Úc, Anh, New Zealand hoặc giọng Bắc Mỹ.

– Bạn sẽ được yêu cầu điền những thông tin như tên người, địa chỉ, số điện thoại. Đây có thể là một vấn đề ngay cả với các bạn học Anh ngữ Nâng cao vì mỗi ký tự trong bản chữ cái thường dễ bị nhầm lẫn. Trước kỳ thi, hãy luyện tập để chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa “e” và “i”; “g” và “j”, “a” and “8”, “t” and “d”, và “p” và b”…

– Không nên viết trực tiếp vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi. Bạn sẽ có 10 phút dành cho việc sao chép đáp án của bạn vào phiếu trả lời câu hỏi.

Theo IELTS-Share

 

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.