Hungary tăng gấp đôi số học bổng cho sinh viên Việt Nam

23/12/2015

 

 Tại buổi họp báo, ngài Csaba Őry - Đại sứ Hungary tại Việt Nam cho biết: Chương trình học bổng "The Stipendium Hungaricum" của chính phủ Hungary được bắt đầu triển khai từ năm 2013 với mục tiêu chính là tăng số lượng sinh viên ở nước ngoài tại Hungary và thúc đẩy hệ thống giáo dục trở thành một trong những điểm đến thu hút đối với các du học sinh trên toàn thế giới.

Hiện nay, đã có 41 đối tác tham gia vào chương trình học bổng này. Vào năm học 2016-2017, sẽ có khoảng 3.000 sinh viên nhập học theo học bổng của chương trình The Stipendium Hungaricum. Chương trình sẽ hỗ trợ toàn bộ tiền học, cơ sở vật chất, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội dành cho các ứng viên đã đăng kí thành công.

Từ năm 2013, chính phủ Hungary và Chính phủ Việt Nam đã khởi động chương trình học bổng liên Chính phủ cho sinh viên Việt Nam. Trong năm học 2014 - 2015 đã có tổng số 50 học bổng, trong đó 40 học bổng đào tạo trình độ đại học/thạc sĩ và 10 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ.

Các học bổng này thực hiện trên cơ sở hợp tác hữu quan giữa Bộ Nguồn Nhân lực Hungary và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Những ứng viên có nhu cầu sẽ nộp hồ sơ tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Đào tạo với nước ngoài), tại đây sẽ có các phần kiểm tra kiến thức sơ bộ và một số bài thi của Đại sứ quán Hungary. Những trường hợp chưa đạt yêu cầu có thể sẽ được bảo lưu để dành cho đợt học sau theo hình thức tự túc kinh phí.Trong năm 2016, Chính phủ Hungary quyết định tăng gấp đôi suất học bổng cho sinh viên Việt Nam lên 100 suất, trong đó có 80 học bổng đào tạo trình độ đại học/thạc sĩ và 20 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ.

100 sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia ứng tuyển vào khóa học 2016-2017 cho các khóa học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ về các ngành khoa học xã hội, kinh tế, công nghệ, khoa học tự nhiên… Khóa học ngắn sẽ kéo dài từ 1-10 tháng cho những sinh viên đã tốt nghiệp.

Khóa học này chủ yếu đào tạo bằng tiếng Anh, nhưng 1 số ngành cũng có thể sẽ đào tạo bằng tiếng Đức và tiếng Pháp. Các sinh viên cần phải có đủ khả năng về ngoại ngữ để theo học các khóa học này theo như yêu cầu của phía Hungary.

Trong trường hợp không đủ khả năng, sinh viên sẽ phải theo học 1 năm dự bị để học tiếng trước khi bắt đầu khóa học cao hơn. Các bạn sinh viên sẽ được đào tạo thêm tiếng Hungary nếu đăng kí các ngành học sử dụng tiếng Hungary.

Ngài Đại sứ Csaba Őry cho biết thêm: Hungary có nền giáo dục phát triển ở châu Âu, bằng cấp được chấp nhận ở tất cả các nước EU. Hungary là một trong số những quốc gia có tỷ lệ người đạt giải Nobel cao nhất thế giới, với 14 giải Nobel từ năm 1905 đến nay. Điều đó đã cho thấy sự hiệu quả của hệ thống giáo dục này.

Điều kiện học tập ở Hungary rất tốt, môi trường sống thân thiện. Cơ sở vật chất trong các trường đại học, hệ thống thư viện ở Hungary được các sinh viên quốc tế đánh giá rất cao.

Sinh viên Việt Nam thường phát huy được lợi thế khi học tập ở Hungary và đạt được những kết quả rất cao. Người dân Hungary luôn đánh giá cao sự thông minh, sáng tạo của sinh viên Việt Nam và luôn dành tình cảm chân thành nhất cho đất nước và con người Việt nam-  Ngài Đại sứ Csaba Őry nhấn mạnh.

Thông tin tham khảo chi tiết tại địa chỉ: https://www.tka.hu/international-programmes/2966/stipendium-hungaricum/

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.