Học trực tuyến miễn phí các khóa học của Harvard, Stanford, MIT

25/12/2015

 Hàng ngàn khóa học trực tuyến miễn phí

Sự phát triển của Internet trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động đào tạo trực tuyến. Bây giờ bạn có thể học các khóa học trực tuyến miễn phí từ các trường đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Harvard, MIT, Stanford và hàng trăm trường đại học khác nữa. Các khóa học như thế đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí qua các nền tảng MOOC (Massive Open Online Courses). Các khóa học miễn phí này chắc chắn tốt hơn rất nhiều các khóa học trả phí ở Việt Nam. Mấy nền tảng MOOC mà đang cung cấp các khóa học miễn phí như thế bao gồm Coursera, Udemy, Edx và Future Learn.


Hàng ngàn khóa học từ các trường đại học hàng đầu đang được cung cấp miễn phí qua MOOC

Học miễn phí trên Coursera, Udemy, Edx, Future Learn

Mình may mắn biết đến Coursera vào năm 2012 và từ đó đến nay mình đã học được khá nhiều khóa học trực tuyến trên Coursera, Edx và cả Udemy. Phải nói là mình cực kỳ hài lòng với chất lượng các khóa đã học. Bên cạnh đó, các khóa học trên Coursera, Edx còn hoàn toàn miễn phí nữa. Nếu bạn đang định tìm học một khóa học nào đó để nâng cao kỹ năng, trau dồi kiến thức thì đừng quên ghé thăm các website dưới đây.

Coursera

Coursera đã có hơn 1.000 khóa học trực tuyến miễn phí từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Stanford, Princeton, Universities of Michigan, Pennsylvania…Các khóa học ở đây rất đa dạng từ công nghệ thông tin, kinh tế, marketing, y học, kỹ thuật, sư phạm…Các khóa học trên Coursera thường kéo dài từ 4-12 tuần với thời lượng học là từ 2-8h/tuần. Cuối khóa bạn sẽ được cấp chứng chỉ nếu hoàn thành các bạn kiểm tra (thường là trắc nghiệm).


Hoàn thành khóa học các bạn sẽ được cấp chứng chỉ

edX

Edx là một tổ chức phi lợi nhuận do Học viện MIT và Đại học Harvard cùng thành lập. Hiện tại, Edx đã có hơn 500 khóa học thuộc các lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, nghệ thuật, khoa học tự nhiên, kinh tế…Về cơ bản Edx khá giống với Coursera và liên kết với rất nhiều trường đại học từ Mỹ, Châu Âu.


Hơn 500 khóa học trực tuyến miễn phí từ Edx

Udemy

Thành lập năm 2010 và nhanh chóng trở thành MOOC có nhiều khóa học Online nhất. Udemy hoạt động vì lợi nhuận và theo đó nhiều khóa học đang được bán với một mức giá cũng khá rẻ. Ở thời điểm hiện tại Udemy đang có hơn 30.000 khóa học và rất nhiều khóa trong số này vẫn đang cho đăng ký học miễn phí. Mình đã từng mua 5 khóa học trên Udemy và thấy các khóa học ở đây có tính thực tiễn rất cao.

Học ở Udemy là dùng vào công việc luôn được. Kỹ năng xây dựng website là mình hoàn toàn tự học qua Udemy và sau đó cho ra đời Website này. Ở Udemy gần như bạn có thể học mọi thứ mà bạn thể nghĩ ra. Ví dụ như kiếm tiền với Youtube, học các kỹ năng mềm, học làm quảng cáo, viết sách…


Các khóa học trên Udemy mang tính ứng dụng rất cao

Các khóa học trên Udemy thông thường rất đắt…Nhưng Udemy cũng hay có chương trình giảm giá và mình cũng đang cập nhật liên tục các Mã giảm giá Udemy để bạn dùng khi cần. Với mã giảm giá, các bạn có thể mua các khóa học với giá chỉ từ 10-15USD/khóa.

Nói chung là học trên Udemy thì ngoài việc trả một chút tiền cho khóa học, bạn sẽ được tham gia khá nhiều vào các hoạt động trao đổi với các học viên đến từ rất nhiều nước khác. Đó là một trong những cơ hội học hỏi cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, vì bạn trả tiền bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ giảng viên của khóa học nữa.

Future Learn

Ra đời sau rất nhiều so với các nền tảng MOOC ở trên (khoảng cuối 2013), Future Learn hiện cũng đã liên kết được với hơn 75 trường đại học từ nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều nhất thì vẫn là UK vì Future Learn được thành lập tại UK và hiện cũng đã có khoảng hơn 100 khóa học, hầu hết là miễn phí. Nói chung là các khóa học trực tuyến miễn phí ở Future Learn cũng rất đa dạng, và bạn nên xem qua xem thích khóa nào thì đăng ký học nhé.

Nên học trực tuyến ở đâu?

Bốn nền tảng ở trên, mình nghĩ là học ở đâu cũng tốt cả. Mỗi người sẽ có những sở thích khác nhau và sẽ phù hợp với những lĩnh vực, cách học khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì Coursera, edX, Future Learn có tính học thuật cao hơn cho các bạn thích nghiên cứu. Udemy thì phải trả tiền nhưng mà đáng đồng tiền bát gạo vì học gì sẽ thực hành những kiến thức bạn học luôn. Có lẽ vì vậy mà mình vẫn đăng ký mua nhiều khóa học trên Udemy nhất

Theo Offers.vn 

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.