Để viết một bài tự luận (SOP) thành công

07/12/2015

 

I. Những đặc điểm có thể đem lại thành công cho SOP

1) Trung thực và chân thành (Be yourself)


Bài luận cá nhân thực tế là 1 bài viết thể hiện bạn là ai (Who you are/Who you are like) để hội đồng tuyển chọn có thể đánh giá về ứng viên xem liệu người đó có phù hợp để trao học bổng hay không. Hãy thể hiện được chính bản thân mình sao cho trung thực và chân thành nhất có thể. Hãy kể 1 câu chuyện về chính bản thân mình cho hội đồng tuyển chọn để họ có thể hiểu rõ và đặc biệt ấn tượng về bạn thì mới có cơ hội thành công.

2) Độc đáo (Unique)


Giữa hàng ngàn hồ sơ xin học bổng, thì SOP của bạn phải mang tính độc đáo không giống hay bị hòa lẫn trong đám đông. Để có được điều này, đòi hỏi các bạn phải đầu tư thật nhiều thời gian và công sức vào SOP. Hãy nêu bật được các thành tích đã và đang đạt được cũng như kinh nghiệm đã và đang tích lũy được để thuyết phục hội đồng tuyển chọn rằng bạn là 1 ứng viên sáng giá giữa hàng ngàn hồ sơ cũng sáng giá không kém. Bên cạnh đó, đóng góp của chính bản thân vào sự phát triển của cộng đồng và xã hội cực kỳ quan trọng, điều này có thể giúp cho bạn nổi trội hơn. Các bạn phải “khoe” bản thân sao cho nổi trội, đó là mấu chốt của vấn đề, dĩ nhiên phải trung thực.

3) Niềm đam mê về chương trình học (Study interest)


Hãy nêu rõ lý do tại sao bạn lại quan tâm đến ngành học mà bạn muốn apply. Đồng thời, bạn phải thể hiện được niềm đam mê của mình đối với ngành học đó. Hãy cho hội đồng tuyển chọn thấy được niềm đam mê đó và lý do tại sao. 

4) Kế hoạch trong tương lai (Future plan)


Hầu hết các chương trình học bổng đều yêu cầu các ứng viên phải thể hiện được 1 kế hoạch trong tương lai sau khi đã hoàn tất chương trình học nếu được học bổng. Điều này không nên xem nhẹ vì đây là yếu tố rất quan trọng, vì hội đồng tuyển chọn thật sự muốn bạn sẽ ứng dụng kiến thức để làm gì cho bản thân cũng như đóng góp cho cộng đồng hay xã hội. Vì thế hãy suy nghĩ thấu đáo và lên 1 kế hoạch cho thật cụ thể trong vòng ít nhất 5 năm sau khi học xong.

5) Khả năng làm cho người khác hiểu được bản thân (Communication skill)


Hội đồng tuyển chọn chỉ có thể hiểu được con người của ứng viên thông qua SOP vì họ không thể trao đổi trực tiếp với ứng viên. Do đó, kỹ năng làm cho người khác hiểu được con người bạn thông qua kỹ năng viết thì rất quan trọng. Nếu bạn giỏi nhưng bạn không có khả năng làm cho người khác nhận ra là bạn giỏi thì xem như thất bại. Để làm được điều đó các bạn phải trình bày bài viết của mình 1 cách rõ ràng, cụ thể, mạch lạc, và thông minh. Điều đó có nghĩa là ứng viên phải có kỹ năng Writing giỏi. 

Để viết một bài tự luận (SOP) thành công

II. Những đặc điểm có thể gây bất lợi cho SOP

• Nói dài, chung chung, và tràn lan, không tập trung cụ thể vào các đặc điểm nổi bật.
• Cố gắng bắt chước ai đó để cố làm mình thành người “lý tưởng”.
• Lập lại thông tin đã có đề cập ở các tài liệu khác trong bộ hồ sơ như LOR hay CV.
• Phàn nàn về bản thân, tổ chức, cơ quan, cuộc sống, hay xã hội.
• Thái độ bi quan, thiếu tích cực.
• Đề cập đến tiền bạc như là 1 mục tiêu phấn đấu.
• Muốn vào học 1 trường nào đó chỉ vì trường đó xếp thứ hạng cao.
• Viết lời giới thiệu cũng như kết luận rất ư bình thường, thậm chí gây cảm giác chán ngấy cho người đọc, đại loại như: “Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là…” hay “Xin cám ơn hội đồng tuyển chọn đã đọc bài viết của tôi”.
• Kết luận bài luận của mình bằng câu đại loại như: “Hội đồng nên xét cấp học bổng cho tôi”.

Tóm lại, để viết được 1 SOP thành công đem lại cơ hội nhận được học bổng đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, công sức, và trí tuệ. Hãy đọc thật kỹ những gì nên làm và nên tránh không làm từ bài viết chia sẻ từ trải nghiệm của thầy để có được 1 SOP thành công. Đặc biệt các học viên đang theo học chương trình Online Viết Hồ sơ Săn Học bổng Du học [Application for Scholarship Hunt (ASH)] của thầy nên tham khảo cho thật kỹ để chuẩn bị bắt tay vào viết SOP. Trong quá trình học thầy sẽ tư vấn và hướng dẫn thêm để các bạn viết SOP cho tốt.

Theo Fb thầy Vĩnh Huy

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.