Cùng tìm hiểu về du học ngành hàng không tại ESMA Pháp

07/10/2015

 Thông thường, nhắc tới phi công, nhiều người chỉ nghĩ tới một ngành nghề tay chân không tốn nhiều tri thức. Ít ai biết rằng, để điều khiển những "con chim sắt" trên bầu trời, những học viên phải tốn biết bao thời gian, công sức và một số tiền cực "khủng" để theo đuổi ước mơ "bay cao" của mình.

14901-f8f01

Vietnam Airlines thường xuyên cung cấp những suất học bổng khủng cho những ai có đam mê và khả năng.

 

Theo bản hợp đồng đào tạo bay cơ bản,  có thể thấy Vietnam Airlines đã liệt kê chi tiết các khoản chi phí đào tạo mà hãng hỗ trợ khi đưa học viên sang Học viện Hàng không ESMA (Pháp), khoảng 1,7 tỷ VND mỗi người. Một khoản học bổng hỗ trợ tương đối lớn đúng không nào? Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những thông tin học bổng này nếu chịu khó ghé thăm thường xuyên trang web của hãng. 

Tiếp theo đó, quá trình tuyển chọn sẽ diễn ra khá căng thẳng bởi bạn sẽ phải trải qua bốn phần thi: Sức khỏe, IQ Toán Lý, Tiếng Anh và trải qua môi trường huấn luyện ròng rã ba tháng "đi lính không quân". Phần kiểm tra sức khỏe được các học viên miêu tả là... "kinh dị" nhất. 

Chẳng hạn, để kiểm tra tiền đình, bạn ngồi lên một chiếc ghế xoay trong vòng 2 phút, rồi đứng dậy không được chóng mặt mà phải nhắm mắt đi thẳng được. Khó nhất là kiểm tra mắt. Mắt phải hoàn hảo, không được có tí tật nào. Người bình thường có thể sống cả đời với các tật mắt đuợc (ví dụ như mù màu) nhưng khi tuyển phi công, mắt có lỗi một chút là loại ngay. Đây chính là vòng loại nhiều thí sinh nhất.

 

14902-f8f01
Họ được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo không có bất kỳ tật nào về mắt.

 

 

Trải qua lần lượt các vòng thi, bạn còn phải chờ các trường quốc tế đến từ Pháp, Mỹ, Úc đến tuyển chọn sinh viên cho khóa học. Cuối cùng, nếu lọt qua được tất cả các phần kiểm tra, bạn đã chính thức được chọn bởi trường ESMA và lên đường du học bằng học bổng của Vietnam Airlines.

14903-f8f01

ESMA đang chờ đợi bạn thực hiện ước mơ.

 

Tại Montpellier, đầu tiên bạn sẽ được học làm Phi công Thương mại. Thông thường, một khóa đào tạo Phi công Thương mại của Vietnam Airlines kéo dài khoảng 3 năm, chia làm hai giai đoạn: Phi công Cơ bản (máy bay 04 chỗ ngồi với yêu cầu khoảng 250 giờ bay) tại ESMA và chuyển loại trên các máy bay lớn (Airbus, Boieng) khi về nước. Chi phí thuê máy bay được tính theo giờ (khoảng 150 Euro/giờ - khoảng 4 triệu đồng), vì thế riêng học phí cho giai đoạn học lái cơ bản đã tốn khoảng 70.000 Euro (khoảng 1,8 tỷ đồng).

Ngoài thực hành lái máy bay, sinh viên học ngành Phi công còn bắt buộc học lý thuyết bay gồm 14 môn trong đó có Dẫn đường (Navigation), Khí tượng (Meteorology), Nguyên lý bay (Principes of flight), Liên lạc (Communication) hay môn Yếu tố Con người (Human factors). Được biết, nguyên nhân đưa môn học Yếu tố Con người vào là do tai nạn máy bay đến 80% đều vì nguyên do con người nên việc học cách hiểu được tâm sinh lý con người để ngăn ngừa các tai nạn là rất quan trọng. 

14904-f8f01

Những giờ học lý thuyết không kém phần nghiêm túc và quan trọng.

 

Về vấn đề ngôn ngữ, bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng, việc học tập ở trường ESMA đều được diễn ra trong môi trường tiếng Anh nên tiếng Pháp không phải là một rào cản lớn nếu bạn muốn theo học tại đây. Tuy nhiên, khi bước ra ngoài cuộc sống, việc nói được tiếng Pháp sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều trong khâu hòa nhập với người dân bản địa. 

Một điều thú vị nha, các giáo viên bay ở trường cũng không thiếu những thử thách "funny" cho sinh viên. Đang bay giữa chừng và bị thầy... tắt động cơ cùng thái độ mắng nhiếc (hòng gây áp lực tâm lý) nhưng vẫn phải lái máy bay trở về an toàn là một trong những bài tập khó mà học viên nào cũng phải thực hiện thường xuyên.

 

14905-f8f01
Những bài học thực tế có phần quái gở sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn rèn luyện chính mình.

 

Có lẽ bạn sẽ rất thắc mắc không biết các du học sinh ngành Phi công sẽ "giải trí" như thế nào sau những chuyến học bay "lênh đênh" trên bầu trời Địa Trung Hải? Câu trả lời rất đơn giản: họ cũng có những hoạt động ngoại khóa như những du học sinh khác thôi. Tức là cũng háo hức tham gia hoạt động ném gối ở trung tâm thành phố, hào hứng với việc đi chợ châu Á hay nơm nớp lo sợ vào mỗi kỳ kiểm tra.

Thú vị nhất là trường Phi công ESMA có rất nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây nên bạn sẽ cảm thấy vô cùng quen thuộc với những người bạn ở lớp hay ở khu ký túc. "Lúc mới sang, cả trường chỉ có khoảng 200 sinh viên trong đó hết 100 sinh viên đều là người Việt Nam rồi," một bạn du học sinh Việt Nam chia sẻ.

14906-f8f01

Huỳnh Lý Đông Phương - Nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam đã từng tốt nghiệp ESMA về Việt Nam và hiện đang đầu quân cho Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines.

 

Điểm thu hút của thành phố Montpellier là còn sự trẻ trung và tính quốc tế. Nơi đây rất gần Tây Ban Nha nên cùng với tiếng Anh, đây là ngoại ngữ được sử dụng khá phổ biến ở Montpellier. Ngoài ra, Montpellier cũng là thành phố có lượng người Việt kiều và du học sinh người Việt khá đông đảo với nhiều hoạt động Lễ Tết quy mô.

Nếu thực sự nắm giữ trong mình ước mơ bay cao, bạn hãy đừng ngần ngại và trải nghiệm hết mình với ESMA nhé!

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.