Chính phủ Phần Lan sẽ thu học phí 1.500 Euro từ năm 2017

24/12/2015

 Từ năm 2017, học phí sẽ được áp dụng cho tất cả học sinh ngoài khối EU/EEA là 1.500 Ero/năm.

Theo thông tin từ Chính phủ Phần Lan cho biết, nước này đang áp dụng chương trình giáo dục đại học miễn phí đối với sinh viên thuộc mọi quốc tịch. Tuy nhiên chương trình này sẽ kết thúc từ tháng 8 năm 2017. 

Thay vào đó, Phần Lan sẽ bắt đầu thu học phí đối với sinh viên bậc đại học không thuộc các nước EU. Đây là một luật mới được thông qua với 137 phiếu thuận trên 183 phiếu bầu chọn.

Theo đó, các sinh viên ngoài khối EU theo học các ngành Ngôn ngữ nhưng không phải tiếng Thụy Điển hay Phần Lan sẽ phải đóng học phí ít nhất 1.500 Euro/năm (tương đương gần 37 triệu VND).

Tuy nhiên các sinh viên theo học hệ Tiến sĩ và nhà nghiên cứu sẽ không phải chi trả theo quy định mới. Đặc biệt ở các trường đại học sẽ có hệ thống hỗ trợ về mặt tài chính, cấp học bổng, giúp sinh viên chi trả một phần học phí.  

Hiện mặc dù các sinh viên du học tại Phần Lan đều không cần phải chi trả học phí, thay vào đó là họ phải tự lo phí sinh hoạt cá nhân. Nhưng theo nhiều phản hồi cho hay thì phí sinh hoạt tại Phần Lan cũng đã rất cao, đứng thứ tư trong khối EU.
 
Vì thế khi quy định mới này có hiệu lực, chắc chắn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho những sinh viên có nhu cầu hoặc ý định đến Phần Lan học tập.

Theo Trí thức trẻ

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.