Chiến lược tổng quát cho luyện thi IELTS Listening

22/12/2015

Có 1 quan niệm đó là chỉ cần cố gắng luyện Listening miễn sao nghe cho được, chứ không cần có chiến lược làm bài gì cả! Quan niệm này có thể nói là sai lầm vì nếu các bạn nghe được nhưng không có chiến lược đúng đắn thì không thể làm bài IELTS Listening hiệu quả được, từ đó không đạt được band score như mong muốn. Thầy giới thiệu chiến lược tổng quát dành cho tất cả các dạng đề của phần thi IELTS Listening dựa trên các tài liệu mà thầy nghiên cứu cũng như sử dụng để giảng dạy IELTS. Chiến lược gồm 3 giai đoạn:

1) Giai đoạn #1: Trước khi nghe mỗi phần thi


• Tương tự như chiến lược làm IELTS Reading, việc trước tiên đó là đọc và hiểu câu hỏi, thầy lưu ý rằng đọc và phải hiểu được câu hỏi (comprehend). Nếu chỉ đọc mà không hiểu câu hỏi ý nói gì thì coi như chiến lược thất bại ngay từ đầu, vì đơn giản là đọc mà không hiểu thì làm sao có thể tìm ra câu trả lời đúng được?!! Đồng thời, các bạn phải cố gắng xác định ra từ khóa (key word) càng chính xác càng tốt. 
• Sau khi hiểu được các câu hỏi và từ khóa, các bạn hãy cố gắng đưa ra dự đoán của bài nghe bằng cách trả lời 3 loại câu hỏi: Who is talking? Where the speakers are? Đặc biệt là cố gắng trả lời câu hỏi quan trọng nhất đó là: What is the topic of the talk? Nếu có thể trả lời đúng câu hỏi này thì bạn đã thực hiện thành công bước đầu tiên của chiến lược làm bài rồi.
• Nếu gặp các dạng đề điền vào chổ trống thì nhanh chóng xác định xem chổ trống đó là số (number) hay từ (word), nếu là từ thì đó là loại từ gì. Điều này đòi hỏi các bạn phải vững văn phạm thì mới xác định chính xác được. Từ đó các bạn cố gắng dự đoán trước từ hay cụm từ mà mình sẽ có thể nghe. Bạn có thể sử dụng các từ khóa và các hình vẽ để hỗ trợ trong việc đoán trước nội dung của bài nghe. Đồng thời, các bạn phải vận dụng vốn từ vựng của bản thân để dự đoán được câu trả lời của các chổ trống càng nhiều càng tốt.

Tóm lại, ở giai đoạn 1 này mục tiêu chủ yếu đó là các bạn phải cố gắng dự đoán trước được nội dung của bài nghe càng chính xác càng tốt bằng cách vận dụng các kỹ năng luyện Listening kết hợp với kiến thức văn phạm và từ vựng. Thầy có thể nói rằng thí sinh nào dự đoán trước được nội dung bài nghe càng chính xác bao nhiêu thì khả năng làm bài càng hiệu quả bấy nhiêu.

 

2) Giai đoạn #2: Trong khi nghe mỗi phần thi


Trong khi nghe, các bạn lưu ý các điều sau
• Hãy nghe cho hết bài nghe trước khi quyết định chọn câu trả lời. Nếu nghe chưa hết nhưng nghĩ là đã nghe ra đáp án thì coi chừng bạn có thể bị sập bẩy vì người nói trong bài nghe có thể thay đổi lời mình nói vào phút cuối!
• Đối với đa số các dạng đề IELTS Listening yêu cầu thí sinh nghe thông tin tổng quát chứ không nhất thiết phải nghe cho ra từng từ. Đừng lo lắng nếu bạn không thể nghe ra được 1 số từ nào đó, lúc đó các bạn phải vận dụng kỹ năng suy luận (critical thinking) để đoán câu trả lời. Tuy nhiên, điều gây khó khăn rất lớn cho sĩ tử IELTS đó là bên cạnh việc nghe được thông tin tổng quát, cùng lúc các bạn còn phải nghe cho ra được từ khóa (key word) nữa.
• Không nên bị sập bẫy đó là “kẹt” và mất thời gian ở bất kỳ câu hỏi khó nào mà bạn không thể trả lời. Hãy bỏ qua và tiếp tục làm các câu sau, nếu có thời gian sẽ quay lại tìm câu trả lời, nếu không thì phải suy đoán thôi.

3) Giai đoạn #3: Sau khi nghe mỗi phần thi


Sau khi kết thúc 1 phần thi thì chúng ta sẽ có 1 khoảng thời gian trống khoảng vài chục giây để bước sang phần thi tiếp theo. Đây là khoảng thời gian rất quý báu, do đó hãy tận dụng triệt để thời gian trống này để làm các việc:

• Đọc kỹ hướng dẫn (instruction)
• Đọc hiểu và phân tích câu hỏi
• Xác định từ khóa (key word)
• Cố gắng dự đoán nội dung của bài nghe

Sau khi kết thúc phần thi cuối, các bạn có thời gian để chuyển các câu trả lời vào Listening Answer Sheet. Việc này phải nên thực hiện 1 cách cẩn thận tối đa để tránh bị mất điểm 1 cách oan uổng do các lỗi căn bản như spelling và grammar.

Đây là chiến lược tổng quát cho phần thi IELTS Listening. Dĩ nhiên phần thi IELTS có nhiều dạng đề khác nhau, mỗi dạng đề đều có chiến lược riêng. Để làm bài thi IELTS Listening hiệu quả, các bạn phải tìm ra các chiến lược riêng biệt cho từng dạng đề cụ thể dựa trên nền tảng của chiến lược tổng quát này

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.