Các bước cho một bài IELTS Task 2 hoàn chỉnh

20/12/2015

Thậm chí khi thấy bài viết của mình quá ổn vì dường như nó giống 1 bài mà mình đã viết, nhưng kết quả lại rất tệ! Rất nhiều vấn đề xảy ra khi bạn viết bài essay, nhưng nó đều bắt nguồn chung từ 1 lỗi duy nhất đó là phân bổ 40 phút làm bài như thế nào và làm gì trong những phút đó.

Bước 1: Đọc hiểu câu hỏi
Tiêu chí chấm điểm bài Writing Task 2 đầu tiên đó chính là Task Response, tức là người viết phải trả lời trực tiếp vào yêu cầu câu hỏi được đưa ra trong đề bài. Một bài văn hay sẽ vẫn bị điểm thấp nếu bạn không trở lại được câu hỏi của mình. Chính vì vậy, đừng đọc lướt qua đề bài mà hãy đọc và hiểu đề bài thât kỹ càng, đó sẽ là bước chủ chốt để có một bài essay tốt. Một lỗi phổ biến mà các bạn thí sinh thường hay gặp phải đó là các bạn gặp một đề bài về cùng chủ đề với một bài viết trước đó, do đó bạn mặc định và viết y nguyên câu trả lời mặc dù câu hỏi có thể khác. Hoặc có thể lý do chỉ đơn giản là là bạn hiểu sai yêu cầu của đề bài.

Vậy bạn cần làm gì trong lúc đọc hiểu đề bài?


1) Gạch chân key words
Các từ keywords là các từ mang nội dung chính của câu, các từ này sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung chính mà đề bài truyền tải.
Ví dụ với đề bài sau, các bạn hãy cùng gạch chân các từ keywords nhé.
In recent years, there has been a considerable rise in crimes committed by young people in cities.
What has caused this? What solutions can you suggest?


2) Hiểu rõ ràng câu hỏi
Chúng ta có 4 dạng câu hỏi trong Writing task 2 như đã được trình bày trong bài trước, bạn hãy xếp các đề bài vào 1 trong 4 dạng câu hỏi đó để biết chính xác bạn cần làm gì trong bài essay của mình.
Ví dụ với đề bài trên, từ key words trong câu hỏi là “caused - solutions” nên bạn cần biết rằng đây là dạng bài Causes and Solutions và từ đó bố cục bài viết của mình theo cách thích hợp, trả lời vào đúng trọng tâm của câu hỏi.


3) Tìm các từ paraphrase cho keywords chính
Bởi vì những từ keywords này là những từ sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài viết của bạn nên hãy chuẩn bị sẵn cho mình những từ đồng nghĩa để paraphrase nó, tránh tình trạng lặp từ trong bài viết. Cũng giống như các từ vựng ăn điểm trong task 1, đây cũng chính là một trong các từ vựng ăn điểm của task 2. Bạn cũng đừng để công việc này cùng với lúc viết bài, vừa viết vừa nghĩ từ vựng vì khi viết bài, bạn tập trung vào phần trình bày, ngữ pháp, liên kết nên rất có thể bạn sẽ quên mất nhiệm vụ chăm chuốt về mặt từ vựng. Nếu các bạn đang luyện tập ở nhà, các bạn có thể tham khảo trang thesaurus.com để có sự gợi ý về các từ đồng nghĩa.

Bước 2: Hãy viết outline cho bài essay
Nhiệm vụ của bước này là hãy lập ra “khung sườn” cho bài viết của mình. Nó bao gồm cả ideas, cách bạn đưa ra giải thích support ý kiến của mình và cả cách bạn dùng ví dụ minh họa để người đọc bị thuyết phục bởi lí lẽ dẫn chứng của mình.


Bạn cũng có thể hoàn toàn dùng những ideas mà bạn đã có từ những bài viết trước đó, những ví dụ hay giải thích trước đó nhưng bạn cần đảm bảo là những ideas này trả lời trọng tâm vào câu hỏi của đề bài. Tránh tình trạng lạc đề ngay từ outline này. Outline sẽ giống như khung sườn, và phần quá trình viết sẽ giống như bạn bồi đắp thịt cho khung sườn đó để trở thành 1 sinh vật cụ thể.


Cách lập outline cho bài viết này đã được hướng dẫn ở blog trước đó, bạn hãy quay lại đọc để nắm vững từng bước nhé. Hai bước đọc đề bài và lập dàn ý cho bài viết chỉ nên tập trung trong 10 phút đầu tiên. Sau khi hoàn thành xong phần chuẩn bị này, hãy bắt tay vào quá trình viết bài.

Bước 3: Viết introduction cho bài essay


Introduction là phần đầu tiên mà một vị giám khảo đọc trong bài viết của bạn, chính vì vậy đừng gây cho họ thiện cảm không tốt ngay từ phần đầu tiên này vì nó sẽ điều hướng cảm xúc khi giám khảo đọc những phần sau. Để viết introduction thật tốt, hãy bám xát vào câu hỏi để giới thiệu chủ đề chính của bài essay và trả lời đúng những thứ mà câu hỏi muốn.
Có hai lỗi các bạn thường mắc phải trong phần Introduction là:
• Viết quá chung chung theo general topic chứ không focus vào topic chính trong bài.
• Không khẳng định ý kiến cá nhân của mình ở phần introduction (với những đề bài có hỏi quan điểm cá nhân)

Bước 4: Triển khai ý trong phần thân bài


Phần thân bài là phần nòng cốt nhất của một bài essay. Bài essay được band điểm cao hay thấp thể hiện nhiều nhất trong phần thân bài. Tuy nhiên một gợi ý hữu ích khi bạn viết thân bài đó chính là outline mà bạn đã lập ra ở bước số 2.
Chú ý rằng bạn cần trình bày các ý tưởng của mình thật rõ ràng trong phần thân bài và giải thích, làm rõ chúng để người đọc thấy nó thực sự liên quan đến câu hỏi và giúp người đọc có được câu trả lời với câu hỏi ở đề bài. Đừng viết quá chung chung vì nghĩ rằng người đọc sẽ có thể đứng ở lập trường của bạn để hiểu trọn ven ý bạn muốn diễn đạt, hãy đặt mình trong vị trí của người đọc để viết rõ ràng, cụ thể và liên kết ideas với câu hỏi. Bài Hướng dẫn cách viết thân bài trong IELTS Writing Task 2 chắc chắn sẽ giúp bạn làm tốt điều đó.

Bước 5: Viết kết bài


Bài essay sẽ được coi là không hoàn chỉnh nếu chúng không có kết bài. Kết bài sẽ làm nhiệm vụ chính là sâu tóm lại 1 chuỗi các thông tin mà bạn đã viết ra trước đó. Phần kết bài yêu cầu bạn phải quay lại phần mở bài và phản ảnh được câu hỏi ở đó, đồng thời cũng phải nhìn lại phần thân bài và nhắc lại những main ideas của bài. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra nó lại rất đơn giản nếu bạn đã đọc bài Hướng dẫn cách viết Conclusion.
Rất nhiều bạn không có kịp thời gian để viết kết bài, bạn chắc chắn sẽ bị mất điểm vì như vậy, bạn chưa hoàn chỉnh bài essay của mình. Nhiều bạn lại cung cấp thiếu hoặc thừa thông tin trong bài viết của mình, điều đó cũng tạo nên một kết bài không tốt.

Bước 6: Đọc và sửa lỗi


Một điều gần như là hiển nhiên đó là trong quá trình viết bài, để focus vào 4 tiêu chí chấm điểm cùng một lúc dường như là điều không thể. Chính vì vậy, bạn cần giảnh khoảng 3-5 phút cuối giờ để đọc lại bài viết, sửa các lỗi ngữ pháp, chính tả, cách dùng từ hay liên kết câu.

Đừng vội vàng trong quá trình viết bài, vì nếu bạn bỏ một trong 6 bước sau đây, bạn sẽ đều đứng trên nguy cơ có một bài essay không tốt. Bài viết của bạn sẽ có thể bị sai đề nếu thiếu bước 1, hay bạn bị bối rối lúng túng khi viết bài nếu thiếu bước 2, hoặc có thể có rất rất nhiều lỗi nếu thiếu bước 6. “Sôi hỏng bỏng không” do đó phải chú ý nhé!

Theo IELTS Planet

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.