Bộ sưu tập học bổng danh giá của nữ sinh Việt tại Nhật

04/12/2015

Bảng thành tích 'vàng'

Lê Thị Thu Vân sinh năm 1990, tại Hà Nội, hiện là du học sinh tại Đại học Quốc gia Kyushu, Nhật Bản.

Vượt qua hàng trăm thí sinh trong cuộc thi Miss du học sinh Việt 2015, 9X lọt vào vòng chung kết nhờ thành tích học tập xuất sắc và những năng khiếu của bản thân.

Cô gái sinh năm 1990 sở hữu bộ sưu tập học bổng danh giá và có cơ hội đặt chân tới hơn 10 quốc gia châu Á, châu Âu như Pháp, Ý, CH Séc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Phillipine, Thái Lan, Singapore… cùng hầu hết các địa điểm nổi tiếng dọc nước Nhật Bản.

Bộ sưu tập học bổng danh giá của nữ sinh Việt tại Nhật
Lê Thu Vân hiện theo học tại Đại học quốc gia Kyushu, Nhật Bản. Ảnh: NVCC.

Ước mơ đi du học nhen nhóm từ nhỏ, Vân quyết tâm tập trung vào việc học ngoại ngữ làm bước nền. Sau khi thi đỗ Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, 9X dồn toàn tâm huyết vào việc bồi đắp kỹ năng cần thiết cho việc xin học bổng nước ngoài bằng cách tích lũy các thành tích học tập, năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện…

Bên cạnh đó, việc chủ động tham gia các chương trình giao lưu với người nước ngoài, hoạt động với nhiều sinh viên các trường đại học trên thế giới đem lại cho Thu Vân nhiều lợi thế.

Trong năm thứ 2 đại học, Vân là một trong những gương mặt được thầy cô và nhà trường tín nhiệm lựa chọn tiến cử tham gia chương trình trao đổi văn hóa của Mạng lưới Đại học ASEAN- AUN: “Asian Cross Cultural Exploration Program 2011” (Busan, Hàn Quốc).

Sau đó một năm, 9X nhận được học bổng đại diện ĐHQG Hà Nội tham gia học trao đổi văn hóa tại Nhật tại trường nữ sinh Fukuoka, chương trình hội thảo việc làm tại Singapore.

Nhũng cơn mưa học bổng tiếp tục đến với Thu Vân khi cô lần lượt chinh phục được suất học thạc sĩ MEXT do Chính phủ Nhật Bản cấp, học bổng Viện Liên minh Châu Âu tại Nhật Bản - EUIJ cho hoạt động học thuật tại các nước EU 2014...

Bộ sưu tập học bổng danh giá của nữ sinh Việt tại Nhật
 Top 10 Hoa khôi VYSA qua ảnh

 

 

Hiện tại, 9X vừa hoàn thành chương trình học thạc sĩ khoa Luật, chuyên ngành Quan hệ quốc tế, chính trị tại châu Á và chuẩn bị nhận chứng chỉ về nghiên cứu châu Âu tại Đại học quốc gia Kyushu, Nhật Bản.

Với những thành tích đạt được, Vân nhận được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, bạn bè quốc tế.

Thầy Hong Pyo Lee, giám đốc chương trình CSPA, khoa Luật, ĐHQG Kyushu cho biết: “Trong 2 học kỳ, Vân để lại cho tôi những ấn tượng mạnh mẽ. Ngoài việc chăm chỉ, tiếp thu nhanh các kiến thức, cô bé cũng là người gợi ra khá nhiều ý tưởng mới mẻ, độc đáo trong việc học tập cũng như các hoạt động tham gia. Bên cạnh đó, Vân còn hát hay, nhảy giỏi! Tôi hy vọng, trong tương lai, cô ấy sẽ trở thành hình mẫu lý tưởng và tài năng cho người con gái Việt Nam”.

Theo thầy Tsuyoshi Mukai, Hiệu trưởng trường Nữ Sinh Fukuoka, Lê Thu Vân là một học trò thông minh, năng động. “Cô ấy có một ước nguyện mạnh mẽ với việc xây dựng một xã hội hòa bình ở châu Á. Tôi mong rằng, với tài năng vốn có, Vân sẽ đạt được ước mơ của mình trên nhiều phương diện”.

Champ - một người bạn cùng lớp với Vân cho biết: “Vân là người bạn thú vị. Không chỉ học giỏi, năng động, cô ấy còn khá hòa đồng, thân thiện với mọi người. Đối với tôi, Vân là người bạn có nhiều điểm đáng học hỏi”.

 

 

Không bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ

“Không bao giờ từ bỏ, chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng chớp cơ hội” là bí quyết Vân luôn áp dụng trong quá trình hiện thực hóa ước mơ du học.

Sở hữu bảng thành tích vàng nhưng Vân cho biết, cô từng trầm cảm vì khó khăn của việc học Tiếng Anh. “Không hiểu sao, mình thấy học Tiếng Anh rất khó. Thời phổ thông, trong khi những môn học khác luôn đạt điểm cao thì ngoại ngữ của mình chưa đủ 7 phẩy” - 9X chia sẻ.


 

Không khuất phục trước điểm yếu của bản thân, Thu Vân luôn khích lệ mình bằng cách tưởng tượng viễn cảnh giao tiếp với người nước ngoài và lấy đó là động lực để cố gắng. Đây cũng là một trong những bài học đầu đời rèn luyện cho cô gái sinh năm 1990 ý chí kiên trì và sự phấn đấu không ngừng trong quá trình học tập sau này.

Theo học ở nước ngoài, thời gian đầu du học, Thu Vân từng tự ti về khả năng ngôn ngữ và sự hạn chế trong hiểu biết. Bên cạnh đó, những chương trình nữ sinh tham gia và theo học hầu hết đều mang tính quốc tế cao. Thành phần sinh viên trong một lớp thường đa sắc tộc, tiếng nói. 9X từng trải qua những cú sốc về giao tiếp và sự khác biệt trong quan niệm sống.

Để khắc phục được điều này, Vân chọn cách học hỏi từ mọi sách vở, báo đài và những thông tin trên mạng internet về phong tục, tập quán và văn hóa từng vùng đất.

Ngoài ra, cô cũng đẩy mạnh việc giao lưu với bạn bè nhằm phát triển khả năng giao tiếp một cách nhanh chóng.

Dành toàn bộ thời gian rảnh cho việc làm thêm

Không chỉ cố gắng trong học tập, Thu Vân cũng luôn chú trọng việc hoàn thiện bản thân bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa. 9X là Phó chủ tịch Hội TN-SV Việt Nam tại Fukuoka nhiệm kỳ 2014-2015. Cô thường xuyên tham gia các hoạt động như MC, tổ chức sự kiện, các lễ hội ẩm thực Việt Nam – Nhật Bản và những chương trình làm đẹp…​

Bộ sưu tập học bổng danh giá của nữ sinh Việt tại Nhật
Bên cạnh học tập, 9X thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên. Ảnh: NVCC.

Bên cạnh đó, 9X cũng thử sức bản thân bằng cách tham gia nhiều công việc làm thêm tại Nhật như dạy tiếng Anh giao tiếp cho sinh viên tại Kego International School, English Camps và các câu lạc bộ của một số trường đại học tại Nhật, hướng dẫn viên cho các đoàn chính khách Việt Nam sang làm việc và khách du lịch Việt sang thăm Nhật Bản... và những công việc phục vụ tại nhà hàng, khách sạn…

Thời gian này, ngoài việc đi làm thêm, Thu Vân cũng tham gia khóa học tiếng Nhật nhằm nâng cao khả năng giao tiếp và hỗ trợ khoa Luật trong các sự kiện cần thiết cũng như tham gia tổ chức và trình diễn tại các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội…

Trong tương lai, 9X mong muốn có thể huy động mọi người xây dựng một quỹ học bổng giúp đỡ các bạn trẻ gặp khó khăn trong việc vươn lên theo đuổi sự nghiệp học tập, vươn tới ước mơ của mình.

Thành tích của Lê Thu Vân:

- Học bổng Chính phủ Nhật Bản MEXT 2013-2014 và quỹ Tatsunoko, Nhật Bản 2014-2015.

- Học bổng Viện Liên minh Châu Âu tại Nhật Bản - EUIJ cho hoạt động học thuật tại các nước EU 2014.

- Học bổng hỗ trợ hoạt động học thuật thuộc chương trình CSPA cho báo cáo khoa học tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Phillipines của ĐH Quốc gia Kyushu, Nhật Bản...

- Bằng khen của Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Nhật Bản 2015.

- Bằng khen của Hội Thanh Niên - Sinh Viên Việt Nam tại Nhật Bản 2014.

- Đại diện sinh viên Việt Nam tham gia khóa học Vietnam: The War and Beyond với sinh viên Đại học Princeton, Mỹ 2010.

- Top 10 Hoa khôi VYSA qua ảnh, giải thưởng nấu ăn Dazaifu cùng team Việt Nam, chung kết thi tài năng KUFSA với phần trình diễn belly dance.

 

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.