Bí kíp giúp bạn thành công khi viết tiểu luận xin học bổng

20/12/2015

1) Lỗi chính tả

Lỗi chính tả chính là nguyên nhân khiến bài luận của bạn bị loại một cách nhanh chóng. Khi lọc qua một chồng bài tiểu luận, người chấm sẽ loại các bài nhiều lỗi chính tả và những bài sai những lỗi chính tả cơ bản. Khi viết luận, bạn cần chạy chương trình kiểm tra lỗi chính tả và nhờ một người bạn tin cậy kiểm tra nó. Tốt hơn hết là bài của bạn phải luôn luôn được kiểm tra qua hai lượt. Kiểm tra lỗi chính tả trước khi gửi bài

2) Câu chưa hoàn chỉnh
Nên nhớ rằng mỗi câu đều có chủ ngữ (someone/ something) và động từ (action). Khi đặt bút viết, bạn hãy tự hỏi câu của mình đã hoàn chỉnh chưa? Đây là gợi ý: A complete sentence tells a complete thought.

3) Không viết hoa
Thật tệ khi không viết hoa đầu câu, đặc biệt là đầu đoạn văn. Bạn nên viết hoa đúng cách, như là viết hoa đầu câu, đầu đoạn và viết hoa tên riêng.

4) Thiếu dấu câu
Thường chúng ta không có quy tắc trong việc sử dụng dấu chấm, phẩy, vì vậy bạn hãy cân nhắc chỗ nào nên có dấu chấm, phẩy và chỗ nào không.

5) Ngữ pháp kém và câu không có ý nghĩa
Người viết luận thường chọn từ ngữ, ngữ pháp nghèo nàn, không đúng và những lỗi như có nhiều khoảng trống giữa các từ. Một ví dụ khác cho việc sử dụng sai ngữ pháp là sự mơ hồ của người viết luận: Mở đầu dùng ngôi thứ nhất số nhiều (chúng tôi) và về cuối, người viết sử dụng ngôi thứ hai (you). Hãy cho người viết thấy được sự hiểu biết của bạn

6) Câu luộm thuộm, dài dòng
Thông thường nên giữ một câu dài không quá 35 từ.

7) Không chia đoạn
Người viết thường gửi những bài luận như khối văn bản không có ngắt dòng hay không có đoạn văn. Nó không chỉ không đúng với tiếng Anh mà nó còn khiến cho người chấm khó đọc.

8) Gạch dưới hay “all caps”
Đừng sử dụng chúng! Bạn không phải đang tán gẫu hay nhắn tin cho một người bạn thân. Bạn đang cố gắng để gây ấn tượng với người sẽ quyết định có trao học bổng cho bạn hay không. Hãy để cho từ ngữ và văn phong của bạn thể hiện điều đó.

9) Dấu 's
Hãy cẩn thận để không sử dụng sai. Một ví dụ tiêu biểu về việc dùng sai 's chính là its (của nó) và it's (nó là).

10) Trả lời câu hỏi
Bạn nên đọc kỹ câu hỏi của mình và trả lời đúng trọng tâm, tránh trả lời lan man, lạc đề. Đây là lỗi ngay cả khi viết văn bản bằng tiếng Việt chúng ta cũng thường mắc phải.

11) Văn phong trang trọng
Cho dù là cuộc thi viết luận vui hay quảng cáo thì cũng không nên quá thân mật, không có tính trang trọng. Tất nhiên là đừng ngại với một ý tưởng khác thường hay một câu trả lời đầy sáng tạo và độc đáo. Nó được khuyến khích! Nhưng nhớ là nó phải được viết bằng lối viết chuyên nghiệp. Bài luận của bạn không nên viết như đang tán gẫu với một người bạn.

 

12) Thực hiện một số nghiên cứu
Dù chỉ là quan điểm chủ quan của người viết, hãy cố chứng minh rằng ý kiến của bạn đúng bằng việc tìm tòi nghiên cứu. Viết một bài luận không thể thiếu tìm tòi nghiên cứu, nó giúp bài luận của bạn có căn cứ vững chắc và sự đáng tin.

Hãy ghi nhớ những tips này cho bài luận của bạn thì người chấm sẽ có ít lý do hơn để loại bài của bạn.

 

Theo Fb thầy Vĩnh Huy

  • Tìm học bổng
  • Tìm trường
Tìm kiếm

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.