Tổng quan về Thụy Sĩ

I. Tổng quan về đất nước:

Vị trí địa lý

Thụy Sĩ là một quốc gia nhỏ bé, hiền hòa nằm ở Trung Âu, phía tây giáp Pháp, phía bắc giáp Đức, phía nam giáp Ý và phía đông giáp Liechtenstein và Áo. Do vị trí địa lí đặc biệt nằm giữa nhiều nước lớn nên ngôn ngữ của Thụy Sĩ rất đa dạng. Đất nước này có tới 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức, Pháp, Ý và Romansh.

Ban-do-dat-nuc-thuy-si

Thụy Sĩ có diện tích 41,285 km2 với hơn 60% diện tích bao phủ bởi dãy núi Alps ở phía bắc nổi tiếng thế giới kéo dài khoảng 1000km từ Áo tới Pháp là nước nhiều núi, dãy Jura về phía tây Bắc. Khu vực trung tâm đất nước là một cao nguyên với địa hình trập trùng và nhiều hồ lớn. Thụy Sĩ cũng không có đường bờ biển cũng như hải phận.

Các bang của Thụy Sĩ

Là một nhà nước liên bang gồm 26 bang, mỗi bang có quyền tự quyết như một nhà nước độc lập. Các bang bao gồm: Zurich, Bern, Luzern, Uri, Schwyz, Obwalden, Nidwalden, Glarus, Zug, Fribourg, Solothurn, Basel-Stadt, Basel-Land, Schaffhausen, Appenzell Asserrhoden, Appenzell Innerrhoden, Sankt Gallen, Graubunden, Aargau, Thurgau, Ticino, Vaud, Valais, Neuchatel, Geneve, Jura.

Dân số: 7,997 triệu người (năm 2012)

thuy-sy-thien-duong-du-lich

Thụy Sĩ – Thiên đường du lịch

Khí hậu: Thụy Sĩ có khí hậu ôn đới, tuy nhiên khí hậu thay đổi nhiều theo độ cao. Các mùa được phân chia khá rõ ràng. Mùa xuân (tháng 3 đến 5) cây cối ra hoa và đồng cỏ xanh trở nên xanh tươi. Mùa hè nhiệt độ tăng lên tới 25-30 độ C (77-86 độ Fahrenheit). Mùa thu (tháng 9 đến 11) hoa quả chín, sau đó lá cây chuyển sang màu nâu và rụng xuống. Mùa đông phong cảnh thay đổi hoàn toàn bởi tuyết trắng bao phủ khắp nơi.

Đơn vị tiền tệ: CHF (Confoederatio Helvetica Franc).

Giao thông: Thụy Sĩ là một nước nhỏ nên đi từ đầu này tới đầu kia của đất nước rất dễ dàng, nhất là với hệ thống giao thông chất lượng cao như ở Thụy Sĩ. Hệ thống đường bộ hiện đại với rất nhiều cầu vượt hay đường hầm xuyên núi cho phép bạn có thể quá cảnh sang Đức, Pháp hay Ý. Các chuyên gia dự kiến đến năm 2030 hệ thống vận tải đường bộ của Thụy Sĩ sẽ tăng trưởng 30% và tăng trưởng hơn 70% về vận tải đường sắt. Đường xá được bảo dưỡng tốt, hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời giúp cho việc di chuyển rất nhanh chóng và thuận tiện. Dù điểm đến của bạn là một thành phố lớn hay một ngôi làng xa xôi, xe buýt và tàu điện với lịch trình cụ thể sẽ giúp bạn di chuyển từ điểm A đến điểm B một cách nhanh nhất. Đồng thời sẽ có một mạng lưới đường dành cho xe đạp, đường núi và thậm chí là đường thủy luôn sẵn sàng để việc di chuyển được thoải mái nhất.

he-thong-giao-thong-chat-luong-cao-tai-thuy-si

Hệ thống giao thông chất lượng cao tại Thụy Sĩ luôn sẵn sàng để việc di chuyển dễ dàng nhất

Văn hóa

Nét đặc trưng của Thụy Sĩ là 3 khu vực ngôn ngữ chính, chính vì thế văn hóa cũng ít nhiều ảnh hưởng bởi những nước láng giềng. Điều này cho phép Thụy Sĩ có nét tương đồng thoáng qua với Pháp, Đức và Ý trong phạm vi biên giới của riêng mình, đồng thời quốc gia này cũng phát triển một nền văn hóa đặc trưng độc đáo cho riêng mình. Văn hóa Thụy Sĩ rất đa dạng và các phong tục truyền thống đã phản ánh sự đa dạng đó. Các lễ hội diễn ra quanh năm và trên khắp đất nước Thụy Sĩ làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân cũng như lôi cuốn khách du lịch.

Festival-ken-Alphorn

Festival kèn Alphorn quốc tế tại Thụy Sĩ

Các chương trình ca nhạc được tổ chức ở khắp nơi với các dòng nhạc từ dân gian, cổ điển tới rock, pop và jazz. Các lễ hội chính trong năm gồm có: Advent và Christmas, Carnival, Lễ Phục Sinh, và Ngày Quốc Khánh. Tùy theo mùa có các lễ hội tại các địa phương khác nhau, như các lễ hội trong mùa đông (Trychle tại Meiringen, Epiphany, Secular festivals, Silvesterkläuse, Vogel Gryff tại Kleinbasel và các phong tục khác); các lễ hội mùa xuân ở Zurich; vào cuối mùa hè có các lễ hội tại nhiều khu vực ở vùng núi Alps với sự tham gia của đàn bò và gia súc; các lễ hội mùa thu được tổ chức ở nhiều bang mừng cho một mùa thu hoạch và dự trữ cho mùa đông. Lễ hội bia lớn nhất trong năm diễn ra vào cuối tháng 9 tại bang Neuchatel, ngoài ra còn nhiều lễ hội mang ý nghĩa lịch sử hay tôn giáo khác do các bang tổ chức.

Kinh tế

Ngày nay, Thụy Sĩ được biết đến như một trong những nước có nền kinh tế mạnh nhất thế giới (đứng thứ 2 sau Mỹ trong bảng xếp hạng về mức độ cạnh tranh toàn cầu giai đoạn 2008-2009). Điều này đạt được chủ yếu nhờ vào đóng góp của ngành dịch vụ. Những tập đoàn đa quốc gia khổng lồ như Nestlé, Novartis và ABB đều có trụ sở chính đặt tại Thụy Sĩ. Trong các lĩnh vực kinh tế bao gồm ngân hàng và bảo hiểm cũng đóng một vai trò rất quan trọng – đóng góp khoảng 14% vào GDP quốc gia (Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, 2008). Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Thụy Sĩ là hóa chất, máy móc, thiết bị điện, cơ khí chính xác, đồng hồ.  Nguồn “Chất xám” Thụy Sĩ cũng được đánh giá rất cao, Thụy Sĩ được xếp hạng thứ 2 sau Thụy Điển trong Bảng đáng giá Sáng kiến Châu Âu – European Innovation Scoreboard – năm 2007. Khoảng 5,7% GDP của Thụy Sĩ được sử dụng để đầu tư vào giáo dục (Swiss Federal Office for Statistics 2005).

Ngành kinh tế cạnh tranh của Thụy Sĩ có ảnh hưởng rất ít đến môi trường. Chỉ số về môi trường của Thụy Sĩ năm 2008 đứng đầu trên thế giới, điều này đạt được là do Thụy Sĩ chỉ sử dụng năng lượng thủy điện kết hợp với hệ thống giao thông công cộng hiện đại và thân thiện với môi trường. Với ý thức bảo vệ môi trường rất cao, hệ thống giao thông công cộng thuận tiện, những thành phố an toàn cùng với cơ sở hạ tầng phát triển giúp cuộc sống ở Thụy Sĩ rất thoải mái và là lý do tại sao tổ chức toàn cầu  xếp hạng các thành phố có chất lượng sống cao (Global Ranking of Cities with a High Quality of Life) đã xếp hạng 3 thành phố của Thụy Sĩ vào top 10 thế giới về những thành phố có chất lượng cuộc sống cao nhất. (Mercer’s 2008 Quality of Living Survey).

Chính trị

Thụy Sĩ có lập trường chính trị trung lập trong mọi cuộc xung đột. Chính quan điểm chính trị này của chính phủ Thụy Sỹ tạo điều kiện lý tưởng để những người nhập cư khắp châu Âu tập trung về đây và xây dựng những doanh nghiệp của họ. Những tổ chức quốc tế, ngân hàng, các tập đoàn đa quốc gia đều chọn Thụy Sĩ là nơi đặt trụ sở chính của mình: Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), World Bank,…

Thanh-pho-Geneve

Thành phố Genève – nơi đặt trụ sở của rất nhiều tổ chức quốc tế

II. 12 lí do du học sinh chọn du học Thụy Sĩ

1. Nền giáo dục có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Kết thúc THPT (lớp 10-12), học sinh có thể chọn Cao đẳng, Đại học hay học nghề.

2. Thụy Sĩ là cái nôi của ngành du lịch – khách sạn. 90% các khách sạn lớn trên thế giới được điều hành bởi các nhà quản lý tốt nghiệp tại Thụy Sĩ. Tính đến năm 2008, Thụy Sĩ có 26.800 khách sạn và nhà hàng. Mức lương trung bình cho nhân viên làm việc trong ngành Du lịch – Khách sạn luôn thuộc hàng top: 75.000 CHF/năm (gần 2 tỷ VND).

3. Chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp tiêu chuẩn quốc tế. Tấm bằng chuyên ngành “Quản lý khách sạn – Du lịch của Thụy Sĩ luôn được thế giới đánh giá cao nhất.

4. Sinh viên được trường lo toàn bộ chi phí ăn, ở, sinh hoạt tại các khu biệt thự hoặc khách sạn 4 sao của trường.  Ví dụ, sinh viên trường Swiss IM&H chỉ mất 5,600 CHF/năm và ngành Khách sạn – Du lịch 18,000 CHF/năm .

5. Học phí không đáng kể. Đối với trường công, học sinh chỉ cần chi hơn 1,000CHF/năm (tuy nhiên đầu vào cao), còn đối với trường tư như Swiss IM&H sinh viên tiêu tốn 8,300 CHF/năm)

6. Chương trình vừa học vừa làm. Mỗi năm sinh viên được thực tập hưởng lương 6 tháng, mức lương khoảng 2.400 CHF/tháng. So với mức lương trung bình của nhân công tại Thụy Sĩ là hơn 4.000 CHF/tháng.

7. Sinh viênđược hỗ trợ tìm việc làm và thực tập tại các khách sạn lớn là đối tác của nhà trường. Tập đoàn khách sạn Park Hyatt, Movenpick, Mariott,…

8. Điều kiện đầu vào thấp, tập trung vào yếu tố thực hành. Ở bậc học cử nhân yêu cầu đầu vào của Thụy Sĩ là IELTS 5.0 trong khi đó Úc, Canada là IELTS 6.5.

9. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp lớn.Thụy Sĩ sở hữu mối liên hệ mật thiết với nền kinh tế du lịch – khách sạn toàn cầu, sinh viên tốt nghiệp tại Thụy Sĩ sẽ được trường giới thiệu việc làm tại các tập đoàn lớn ở các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada, Du bai…

10. Mô hình lớp học nhỏnên sinh viên được quan tâm và hỗ trợ ở mức tối đa. Trung bình 15 sinh viên/lớp.

11. Sinh viên học tập tại Thụy Sĩ được phép đi lại tự do trong khối Schengen gồm 26 nước châu Âu mà không cần visa.

12. Chính sách visa tương đối thuận lợi; không yêu cầu chứng minh tài chính bằng thu nhập hàng tháng của gia đình. Tỷ lệ visa 100%.

III. Hệ thống giáo dục

Nhìn chung, Thụy Sĩ có hệ thống giáo dục chất lượng cao, không chỉ phù hợp với các sinh viên trong nước mà còn phù hợp với cả sinh viên quốc tế. Hiện nay số sinh viên quốc tế đang học tại các trường đại học của Thụy Sĩ chiếm đến 40% tổng số sinh viên của trường và con số này đang có xu hướng ngày càng tăng dần lên.

Về mặt cơ cấu tổ chức và bằng cấp, giáo dục đại học Thụy Sĩ tuân theo tiêu chuẩn châu Âu, sinh viên dễ dàng học chuyển tiếp tại môi trường đại học trên thế giới. Bằng đại học 3 năm; thạc sĩ: 1,5-2 năm; tiến sĩ: 3 năm.

 he-thong-giao-duc-thuy-sy

Từ thế kỷ XIX, Thụy Sĩ được cho là “chiếc nôi” của ngành giáo dục nghiệp vụ quản trị khách sạn và cho đến ngày nay đã thu hút số đông sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Hầu hết các trường quản lý khách sạn Thụy Sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh đều nằm trong hệ thống giáo dục tư thục, học phí cao và chất lượng cơ sở vật chất, điều kiện tuyển sinh cũng khác nhau giữa các trường.

Trong top 10 trường dẫn đầu về chất lượng đào tạo Quản trị Du lịch – Khách sạn, Thụy Sĩ chiếm tới 5 trường, trong đó 3 trường ở vị trí đầu bảng. Điều này là lời khẳng định chắc chắn nhất của Thụy Sĩ về chất lượng đào tạo và cam kết tuyệt đối với du học sinh khi theo học ngành Du lịch – Khách sạn tại đây.


Xem đầy đủ thông tin

Thông tin học bổng du học Thụy Sĩ

Học bổng MBA Lãnh đạo Tương lai tại Viện Quản lý Phát triển (IMD)

Học bổng MBA Lãnh đạo Tương lai tại Viện Quản lý Phát triển (IMD)

24/08/2015 10:48

Quốc gia: Thụy Sĩ

Bậc học: Sau đại học, Thạc sĩ

Học bổng: Học bổng toàn phần

Thời hạn: 30/09/2015

Học bổng của Tổ chức Liên minh toàn cầu về PR và quản lý truyền thông dành cho sinh viên quốc tế

Học bổng của Tổ chức Liên minh toàn cầu về PR và quản lý truyền thông dành cho sinh viên quốc tế

23/08/2015 22:11

Quốc gia: Thụy Sĩ

Bậc học: Thạc sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 31/01/2016

Học bổng của Chính phủ Thụy Sĩ dành cho sinh viên quốc tế

Học bổng của Chính phủ Thụy Sĩ dành cho sinh viên quốc tế

14/08/2015 12:18

Quốc gia: Thụy Sĩ

Bậc học: Sau tiến sĩ, Tiến sĩ

Học bổng: Học bổng toàn phần

Thời hạn: 30/11/2015

Học bổng MBA tại IMD, Thụy Sĩ

Học bổng MBA tại IMD, Thụy Sĩ

07/08/2015 10:03

Quốc gia: Thụy Sĩ

Bậc học: Thạc sĩ

Học bổng:

Thời hạn: 30/09/2015

Học bổng Thạc sĩ tại trường ĐH Lausanne, Thụy Sĩ

Học bổng Thạc sĩ tại trường ĐH Lausanne, Thụy Sĩ

01/08/2015 13:37

Quốc gia: Thụy Sĩ

Bậc học: Thạc sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 15/12/2015

Học bổng Thạc sĩ Quản trị Thể Thao AISTS của Thụy Sĩ dành cho vận động viên năm 2016

Học bổng Thạc sĩ Quản trị Thể Thao AISTS của Thụy Sĩ dành cho vận động viên năm 2016

07/07/2015 21:53

Quốc gia: Thụy Sĩ

Bậc học: Sau đại học, Thạc sĩ

Học bổng:

Thời hạn: 15/08/2015

Chương trình Học bổng Tiến sĩ quốc tế của Khoa Biozentrum thuộc Đại học Basel, Thụy Sĩ 2015

Chương trình Học bổng Tiến sĩ quốc tế của Khoa Biozentrum thuộc Đại học Basel, Thụy Sĩ 2015

08/04/2015 16:00

Quốc gia: Thụy Sĩ

Bậc học: Tiến sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 30/06/2015

« 1 2 3 4

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.