Tổng quan về Tây Ban Nha

Hệ thống ĐH của Tây Ban Nha đã có thời trung cổ nên nhiều trường có lịch sử thành lập rất lâu đời. Đáng kể nhất là trường Salamanca được xây dựng từ 1218. Tây Ban Nha có 77 trường ĐH, 51 trường trong đó là trường công trong số đó có những trường công gần nghìn năm tuổi.

 Bãi biển Tây Ba Nha

Đất nước xinh đẹp Tây Ban Nha

1. Kỳ khai giảng:

- Chương trình  ĐH ở Tây Ban Nha được chia thành 2 kỳ: bắt đầu từ cuối tháng 9 cho tới đầu tháng 6.

- Thời gian còn lại là 2 kỳ nghỉ lớn trong năm: nghỉ lễ Giáng Sinh và nghỉ lễ Phục Sinh.

2. Đối tượng du học Tây Ban Nha

Những sinh viên không thuộc nhóm các nước nói tiếng Tây Ban Nha phải làm bài kiểm tra xác định trình độ tiếng Tây Ban Nha trước khi vào đại học TBN. Nếu bạn không biết tiếng Tây Ban Nha phải đăng ký một khoá học tiếng Tây Ban Nha (ít nhất là 3 tháng  tại VN), sau đó phải làm bài kiểm tra đầu vào đối với tất cả các trường ĐH và phải đủ 18 tuổi đối với chương trình đại học, từ 25 tuổi nếu hoc MBA. Nếu bạn không học bằng tiếng Tây Ban Nha mà học bằng tiếng Anh bắt buộc bạn phải thi TOFEL (ielts).

Với những sinh viên có nguyện vọng vào các trường ĐH TBN, điểm GPA trung bình 3 năm phổ thông phải đạt 6.0. Các bạn phải học lớp dự bị 1 năm và tham dự kỳ thi đầu vào các trường ĐH TBN. Với các bạn sinh viên có số điểm thấp hơn mức 6.0, các bạn có thể xin vào trường cao đẳng học nghề và không phải qua kỳ thi nào. Đối với những sinh viên đang học tại trường ĐH Việt Nam liên kết với trường ĐH TBN, bạn chỉ cần đăng ký một khóa học tiếng Tây Ban Nha tại trường và sau đó liên thông sang trường ĐH TBN. Tất nhiên, để có đủ trình độ tiếng, trước khi học, bạn vẫn phải học qua 1 năm tiếng tại TBN.

Các bạn vẫn phải trải qua một kỳ thi trước khi vào ĐH TBN. Với việc học thạc sỹ, các bạn phải có bằng tốt nghiệp của ĐH Việt Nam. Điều kiện đầu vào thạc sỹ tươngđối đơn giản, bạn không phải qua bất cứ kỳ thi nào.

3. Thủ tục xin visa du học Tây Ban Nha

Như bất kỳ một quốc gia nào khác có chính sách mở cửa và phát triển giáo dục, TBN đang có chính sách  thúc đẩy giáo dục TBN tại Việt Nam nên visa sang TBN học tập dễ dàng hơn rất nhiều so với các nước Châu Âu khác. Bạn chỉ cần có thư mời nhập học của trường, hộ chiếu, đơn xin thị thực, giấy chứng nhận nhập học của trường, trình độ tiếng TBN 2/6 cùng hóa đơn chuyển tiền học phí đặt cọc sang trường, giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đủ để học tập và sinh sống tại TBN, bạn có thể sẵn sàng hành trang sang xứ sở vũ điệu Flamenco để học tập và sinh sống.

 Visa du học Tây Ba Nha

Xin Visa TBN đơn giản và nhanh chóng

Đối với các sinh viên học tập dài hạn trên 6 tháng,  các bạn có thể phải yêu cầu khám sức khỏe và cung cấp một số giấy tờ bổ sung.

4. Chi phí học tập du học Tây Ban Nha:

Chi phí học tập tại Tây Ban Nha được coi là rẻ nhất trong các nước phát triển. SV quốc tế chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ khi học tại các trường Công lập Tây Ban Nha.

 Học phí:

- Dự bị tiếng Tây Ban Nha (1 năm): 4,500Euro/năm
- Dự bị Đại học (1 năm): 5,500 Euro/năm
- Cao đẳng: 350 Euro/ 2 năm
- Đại học (4 năm) và Thạc sỹ (2 năm): 700 -2,000 Eurro (học bằng tiếng Tây Ban Nha)
- Thạc sỹ (học bằng tiếng Anh): 2,000 Euro –3,000 Euro/ năm
- Phí hành chính: 300 Euro – 700 Euro
- Chi phí sinh hoạt: 3,500 Euro – 5,000 Euro/năm

 Du học Tây Ba Nha

Đa phần sinh viên quốc tế thuê nhà ngoài và chia pḥng cùng bạn bè khi kết giao được với một số bạn để giảm chi phí. Thông thường giá thuê nhà thay đổi tuỳ theo địa điểm đó có ở các thành phố lớn (như Madrid, Barcelona ….) và gần trung tâm hay không. Theo tính toán của ĐSQ, mức sống chuẩn của sinh viên Châu ÂU (thuê nhà, ăn và tiêu vặt) là 550 euros/tháng. Tuy nhiên, trong thực tế, chi phí trên có thể giảm rất nhiều tùy thuộc vào địa điểm bạn thuê nhà và cách bạn chi tiêu.  Với những căn hộ xa trung tâm, giá nhà giao động từ  270E- 600E/ tháng, trung bình là 350E. Ví dụ: tại Barcelona, giá nhà gần quảng trường Tây Ban Nha là 350E/ tháng, những nhà xa hơn chỉ có 180E/ tháng; tại Madrid: gần trung tâm là 500E/ tháng, cách trung tâm 20 phút đi xe bus chỉ có 250E/ tháng; tại Valencia: từ 180E- 350E/ tháng. Tương tự với tiền ăn, nếu bạn tự mua đồ và nấu ăn cùng bạn bè, chi phí sẽ giảm đáng kể.

5. Cơ hội làm thêm 

Cũng như các quốc gia châu Âu khác, chính phủ Tây Ban Nha cũng cho phép sinh viên đi làm thêm 80 giờ/tháng. Để kiếm được việc làm thêm, bạn nên học tốt tiếng TBN tại Việt Nam và khi sang TBN, bạn chịu khó nâng cao trình độ trong 2-3 tháng đầu.

 Du học Tây Ba Nha4

Làm thêm giúp sinh viên tăng thu nhập và kinh nghiệm

Là một quốc gia du lịch, TBN hàng năm đón lượng du khách động đảo từ Châu Âu và toàn thế giới đến nghỉ ngơi và hưởng thụ văn hóa, giải trí. Chính vì vậy, việc kiếm được một công việc làm thêm tại TBN khi còn đi học không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, TBN cùng các nước Châu Âu khác đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế nên số lượng công việc cho sinh viên cũng bị ảnh hưởng phần nào. Chính vì vậy, việc học tốt tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh tại Việt Nam trước khi đi là điều quan trọng.  Tại Tây Ban Nha, bạn có thể dễ dàng kiếm được các công việc như: – Dán tờ rơi: 8E/giờ, công việc không đ̣i hỏi phải biết tiếng Anh, chỉ cần một ít tiếng Tây Ban Nha là bạn cũng có thể kiếm được công việc này. Phục vụ tại các quán caffe hoặc quán ăn nhanh: 7-9E/ giờ. Gia sư tiếng Anh: không cần chứng chỉ, chỉ cần bạn có vốn tiếng Anh tốt là có thể làm được việc này, với mức lương 10E/ giờ Làm lễ tân part-time cho các công ty, khách sạn: 500E/ tháng.

 6. Hình thức đi lại

Cũng như các nước khác, khi sang Tây Ban Nha bạn cần mang theo hộ chiếu và visa để việc đi lại được nhanh gọn và tiện lợi hơn. Một bí quyết cho bạn là hãy phô tô hộ chiếu thành nhiều bản để đề phòng trường hợp bị mất. Khi sang du học Tây Ban Nha bạn hãy tận dụng cơ hội đó để đi du lịch. Đất nước của môn thể thao truyền thống đấu bò tót này thực sự là một điểm du lịch rất hấp dẫn, đáng để bạn khám phá.

Du học Tây Ba Nha5

Hệ thống giao thông công cộng phát triển

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy việc đi lại tại đất nước này khá dễ dàng với nhiều loại phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus, xe lửa, taxi. Chi phí tại đây tương đối rẻ, tùy thuộc vào từng thành phố. 

 7. Thói quen trong văn hóa

Văn hóa Tây Ban Nha là sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Khi gặp nhau, để chào nhau, họ thường bắt tay hoặc hôn lên cả hai má người đối diện. Ở Tây Ban Nha bạn có thể thường xuyên thấy một người đàn ông nhìn chằm chằm vào một phụ nữ nào đó, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng điều này vì đôi khi nó có thể gây khó xử cho bạn.

 Du học Tây Ba Nha6

Đấu bò tót môn thể thao được yêu thích ở TBN

Người Tây Ban Nha thường có các bữa ăn diễn ra khá muộn. Họ ăn sáng vào lúc 9 giờ sáng, ăn trưa lúc 2 giờ chiều và ăn tối lúc 9 giờ tối. Nếu như ở nhiều nước hút thuốc thường bị hạn chế một cách tối đa tại một số nơi th́ tại Tây Ban Nha rất nhiều nơi lại cho phép bạn được hút thuốc. Chính vị vậy, dù bạn không quen với việc đó, bạn cũng không nên tỏ thái độ khó chịu.


Xem đầy đủ thông tin

Thông tin học bổng du học Tây Ban Nha

 Quỹ học bổng “la Caixa” sau đại học của Viện Weizmann dành cho nhà nghiên cứu toàn cầu, 2018

Quỹ học bổng “la Caixa” sau đại học của Viện Weizmann dành cho nhà nghiên cứu toàn cầu, 2018

23/08/2018 16:01

Quốc gia: Tây Ban Nha

Bậc học: Nghiên cứu, Sau tiến sĩ

Học bổng: Học bổng toàn phần

Thời hạn: 15/09/2018

Vị trí Tiến sĩ CRAG cho sinh viên quốc tế tại Tây Ban Nha, 2019

Vị trí Tiến sĩ CRAG cho sinh viên quốc tế tại Tây Ban Nha, 2019

04/08/2018 07:58

Quốc gia: Tây Ban Nha

Học bổng:

Thời hạn: 30/08/2018

28 Học bổng nghiên cứu trước Tiến sỹ, Đại học Rovira i Virgili (URV) , Tây Ban Nha, 2018

28 Học bổng nghiên cứu trước Tiến sỹ, Đại học Rovira i Virgili (URV) , Tây Ban Nha, 2018

03/05/2018 10:40

Quốc gia: Tây Ban Nha

Bậc học: Trước Tiến sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Học bổng MBA, Trường Kinh doanh ESADE, Tây Ban Nha, 2017

Học bổng MBA, Trường Kinh doanh ESADE, Tây Ban Nha, 2017

24/03/2017 09:40

Quốc gia: Tây Ban Nha

Bậc học: Sau đại học, Thạc sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 31/05/2017

Học bổng sau Đại học dành cho sinh viên quốc tế của Zaragoza Logistics Center, Tây Ban Nha

Học bổng sau Đại học dành cho sinh viên quốc tế của Zaragoza Logistics Center, Tây Ban Nha

26/12/2015 18:43

Quốc gia: Tây Ban Nha

Bậc học: Thạc sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 30/06/2016

Học bổng MBA 50% học phí tại trường Kinh doanh EADA, Tây Ban Nha, 2016

Học bổng MBA 50% học phí tại trường Kinh doanh EADA, Tây Ban Nha, 2016

11/12/2015 10:06

Quốc gia: Tây Ban Nha

Bậc học: Sau đại học, Thạc sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 15/04/2016

Học bổng MBA của  EADA Business School, Tây Ban Nha

Học bổng MBA của EADA Business School, Tây Ban Nha

31/10/2015 18:05

Quốc gia: Tây Ban Nha

Bậc học: Thạc sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 15/04/2016

Các học bổng bậc Thạc sĩ và Tiền sĩ tại trường Barcelona Graduate School of Economics

Các học bổng bậc Thạc sĩ và Tiền sĩ tại trường Barcelona Graduate School of Economics

07/05/2015 09:30

Quốc gia: Tây Ban Nha

Bậc học: Thạc sĩ, Tiến sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 25/06/2015

1 2 »

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.