Tổng quan về Canada

I. Tổng quan về đất nước:

Du học Canada – Biểu tượng quốc kỳ Canada

Canada quốc gia nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Về phía nam, Canada giáp với Hoa Kì, phía Tây bắc của Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ.Đông bắc của Canada có đảo Greenland (Đan Mạch). Ở bờ biển phía đông có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon (Pháp). Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía nam và phía tây bắc là đường biên giới dài nhất thế giới. Canada là một đất nước có vẻ đẹp tự nhiên với bờ biển trải dài, cảnh quan núi non, sông, hồ hung vĩ và đồng bằng xanh mượt.. Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, kéo dài sáu múi giờ, ở rộng từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương. Canada là thiên đường cho các nhà thám hiểm và khách du lịch.

Cảnh đẹp nằm ở phía bắc nằm hầu hết còn nguyên vẹn, ít bị con người khai phá. Canada nổi tiếng với thác Niagra tráng lệ, Great Lakes, và những công viên quốc gia rộng lớn để bạn tha hồ ngắm nhìn cảnh quan của sông băng, núi non trùng điệp và những hồ nước xanh màu huỳnh quang. Canada có nền văn hóa đa dạng, chủ yếu là văn hóa Anh và Pháp, đây cũng là hai ngôn ngữ chính thức của đất nước xinh đẹp này.

II. Những lý do nên chọn du học Canada

Được biết đến với cuộc sống thanh bình, môi trường đa văn hóa, nền giáo dục tiên tiến tạo mọi điều kiện cho du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, Canada ngày càng trở thành một lựa chọn đáng tin cậy của phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên Việt Nam. Kể từ khi thông qua Chương 23 của Hiến pháp năm 1982, giáo dục tại Canada được thực hiện bằng cả hai ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Pháp. Bên cạnh đó, chính phủ Canada rất chú trọng công tác đầu tư cho ngành giáo dục và luôn là nước đi đầu trong khối G8 về công tác này.

Giáo dục các cấp từ tiểu học cho tới sau đại học tại Canada có sự đóng góp của Chính phủ, các địa phương và cả người dân. Tại đất nước này, tỷ lệ tốt nghiệp trung học rất cao, chiếm tới 90%. Chỉ riêng tại tỉnh Ontario, số lượng trường cấp 1 và cấp 2 đã lên tới 550 trường. Tại tất cả các trường này đều tiếp nhận du học sinh từ nhiều quốc gia trên thế giới. Việc học tập của học sinh được nhà trường và các ban tuyên vấn có chuyên môn cao và hiểu biết về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nhiều quốc gia hỗ trợ cho từng cá nhân.
Hệ thống giáo dục Canada là hệ thống được tính theo tín chỉ. Việc đào tạo như vậy tạo điều kiện thuận lợi và linh hoạt cho học sinh lựa chọn môn học của mình ngay từ bậc phổ thông và có khả năng thay đổi ngành học theo nhu cầu.

Sau khi hoàn thành cấp trung học, du học sinh được đăng ký theo học cấp cao hơn tại gần 50 trường đại học và cao đẳng cộng đồng của tỉnh Ontario, hoặc cũng có thể tìm hiểu thông tin của gần 250 trường đại học và cao đẳng cộng đồng trên đất nước Canada rộng lớn.

Bên cạnh đó, các trường học đều tổ chức nhiều chương trình và hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham gia cũng như thành lập các câu lạc bộ theo chuyên môn hoặc sở thích và khuyến khích học sinh gia nhập sau các tiết học. Các cơ sở chuyên môn tại mỗi thành phố như các trung tâm nghiên cứu, các viện bảo tàng… cũng thường xuyên có các chương trình ngoại khóa dành cho học sinh.

Một trong những cơ hội cho học sinh bậc trung học hòa nhập với cộng đồng là 40 giờ tham gia vào các hoạt động xã hội tình nguyện. Hoạt động này giúp cho du học sinh quốc tế nâng cao trách nhiệm với cộng đồng và giúp cho thời gian sau giờ học trở nên ý nghĩa và lý thú hơn. Nhiều du học sinh Việt Nam tại Canada chia sẻ rằng các bạn cảm thấy mình tự lập hơn, biết quản lí thời gian hợp lý và đối phó với áp lực học tập, công việc, cuộc sống tốt hơn.

quoc gia canada

Quốc gia Canada

Các gia đình nhận du học sinh nước ngoài ở home-stay cũng phải cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho những học sinh này tham gia vào các hoạt động của gia đình. Từ đó giúp cho sinh viên có cơ hội hòa nhập vào cuộc sống mới, học hỏi thêm về văn hóa Canada và nâng cao khả năng ngoại ngữ dù là tiếng Anh hay tiếng Pháp. Theo nhận xét của đa số du học sinh đã và đang theo học tại Canada thì con người Canada rất thân thiện, cởi mở. Du học sinh Việt Nam tại Canada có thể tìm thấy sự yên bình ở đất nước này.Mặc dù là một trong những nước phát triển hàng đầu, bên cạnh một Canada nhộn nhịp với những khu phố hiện đại, những khu thương mại sầm uất, những căn hộ cao cấp sang trọng, các bạn du học sinh vẫn có thể dễ dàng tìm thấy một Canada với những khoảng lặng bình yên. Chỉ đơn giản là một công viên rộng và vắng vẻ để đọc sách, haymột quán cafe trong khu thương mại để nhấm nháp ly mocha và nhìn dòng người qua lại… Những khoảng lặng đó giúp cho những du học sinh xa nhà cảm thấy cuộc sống hài hòa và đáng sống hơn.

III. Hệ thống giáo dục & học bổng

Hệ thống giáo dục Canada gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo cho đến Đại học. Trẻ em Canada theo học mẫu giáo từ 1 đến 2 năm lúc 4, 5 tuổi trên cơ sở tự nguyện. Giáo dục thuộc về trách nhiệm của từng tỉnh theo hiến pháp Canada quy định, điều đó có nghĩa là có nhiều sự khác biệt giữa giáo dục các tỉnh

Một điều đặc biệt trong hệ thống giáo dục của Canada là có quy định khác nhau về độ tuổi ở các cấp học giữa các bang khác nhau. Tuy nhiên, tiêu chuẩn khắp đất nước đều được đánh giá một cách đồng bộ. Đến lúc 6 tuổi thì vào lớp 1. Khi kêt thúc lớp 11, 12, 13 tuỳ theo từng tỉnh, học sinh có thể theo học Đại học, Cao đẳng hoặc Cao đẳng dạy nghề.

Riêng tỉnh Quebec có thêm hệ thống Cepgep – là chữ viết tắt theo tiếng Pháp của Cao đẳng phổ thông dạy nghề và là 2 năm phổ thông hoặc 3 năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc Trung học và Đại học. Sau khi tốt nghiệp Đại học, học sinh có thể đăng ký các chương trình Sau Đại học gồm chương trình Thạc sỹ từ 1 đến 2 năm, chương trình Tiến sỹ từ 3 đến 5 năm.

Trung học

Có rất nhiều trường Trung học tư thục và Công lập ở Canada nhận học sinh quốc tế. Tuy nhiên, mức học phí cho sinh viên quốc tế cao hơn nhiều so với mức phí dành cho sinh viên Canada, và cũng khác biệt giữa các khu vực. Các trường phải đăng ký với Bộ giáo dục của khu vực đó và phải đạt tiêu chuẩn, có chương trình phù hợp với quy định của Bộ.

Đại học

Mỗi trường Đại học đều có yêu cầu tuyển sinh riêng và định ra những yêu cầu xét tuyển độc lập. Một số trường Đại học yêu cầu các ứng viên phải có điểm TOEFL hoặc SAT hoặc ACT.

Học Bổng

Học bổng du học Canada được cấp thông qua một số hiệp định song phương giữa Canada, tỉnh Quebec, tổ chức Pháp ngữ, Chính phủ Việt Nam. Học sinh có thể tìm hiểu thông tin qua Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, Tổ chức Pháp ngữ.
Ngoài ra, còn có học bổng của một số cơ sở giáo dục Canada, phần lớn là của các trường Đại học dành cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc.

IV. Điều kiện, Chi phí và Thời gian nhập học tại Canada

Điều kiện để đi du học Canada:

- Học sinh từ lớp 8 trở lên, có quá trình học tập và làm việc liên tục tương ứng với tuổi đời.
- Sức khỏe tốt, có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cơ bản.
- Thật sự muốn đi học và gia đình có khả năng tài chính bảo trợ cho chi phí du học

Học phí (giá tham khảo):

- Khóa học tiếng Anh : 150 CAD – 200 CAD / tuần
- Trung học, dự bị Đại học : 7.000 CAD – 9.000 CAD / năm
- Cao đẳng : 8.000 CAD – 10.000 CAD / năm
- Đại học : 11.000 CAD – 17.000 CAD / năm
– Cao học : 12.000 CAD – 25.000 CAD / năm

Chi phí sinh hoạt ước tính:

- Homestay (sống ở nhà dân) : 195 CAD – 225 CAD / tuần
- Bảo hiểm y tế : 700 CAD / năm
- Ký túc xá : 5.000 CAD / năm
- Sách vở : 250 CAD – 400 CAD /kỳ
- Phí ghi danh khoảng : 200 CAD

Thời gian nhập học:

Thời gian nhập học khóa Anh văn: đầu mỗi tuần hoặc mỗi tháng
Thời gian nhập học khóa dự bị, CĐ, Đại học và sau Đại học: Tháng 1, 5, 9
Thời gian nhập học của khóa Trung học: Tháng 1 và tháng 9


Xem đầy đủ thông tin

Thông tin học bổng du học Canada

Chương trình học bổng sau đại học Ontario (OGS), năm 2017

Chương trình học bổng sau đại học Ontario (OGS), năm 2017

09/11/2016 11:38

Quốc gia: Canada

Bậc học: Sau đại học, Thạc sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Học bổng CFSP dành cho các nước đang phát triển La Francophonie tại Canada, 2017

Học bổng CFSP dành cho các nước đang phát triển La Francophonie tại Canada, 2017

24/10/2016 23:01

Quốc gia: Canada

Bậc học: Sau đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

Học bổng: Học bổng toàn phần

Thời hạn: 18/11/2016

Học bổng Thạc sĩ học thuật, ĐH Alberta, Canada, 2017

Học bổng Thạc sĩ học thuật, ĐH Alberta, Canada, 2017

21/10/2016 22:01

Quốc gia: Canada

Bậc học: Sau đại học, Thạc sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 20/03/2017

Học bổng ngắn hạn Sau Tiến sĩ, ĐH McGill, Canada, 2017

Học bổng ngắn hạn Sau Tiến sĩ, ĐH McGill, Canada, 2017

19/10/2016 23:24

Quốc gia: Canada

Bậc học: Sau tiến sĩ

Học bổng: Học bổng toàn phần

Thời hạn: 14/11/2016

Học bổng Ontario Trillium, Đại học Windsor, Canada

Học bổng Ontario Trillium, Đại học Windsor, Canada

18/10/2016 20:06

Quốc gia: Canada

Bậc học: Tiến sĩ

Học bổng: Học bổng toàn phần

Giải thưởng Leader of Tomorrow, ĐH British Columbia, Canada, 2017

Giải thưởng Leader of Tomorrow, ĐH British Columbia, Canada, 2017

01/10/2016 21:05

Quốc gia: Canada

Học bổng:

Thời hạn: 01/12/2016

Học bổng toàn phần bậc Đại học của ĐH British Columbia, Canada, 2017

Học bổng toàn phần bậc Đại học của ĐH British Columbia, Canada, 2017

27/09/2016 13:57

Quốc gia: Canada

Bậc học: Đại học

Học bổng: Học bổng toàn phần

Thời hạn: 01/12/2016

Học bổng dành cho phụ nữ của The P.E.O. Sisterhood cho sinh viên quốc tế học tại Mỹ và Canada

Học bổng dành cho phụ nữ của The P.E.O. Sisterhood cho sinh viên quốc tế học tại Mỹ và Canada

24/09/2016 23:40

Quốc gia: Canada

Bậc học: Sau đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

Học bổng: Học bổng bán phần

Thời hạn: 15/12/2016

« 1 2 3 4 5 »

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.